Ba mẹ cần chú ý biểu hiện của sốt xuất huyết dengue ở trẻ em

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi huyhanh, 28/7/17.

 1. huyhanh

  huyhanh New Member

  Tham gia ngày:
  23/7/17
  Bài viết:
  22
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Khi người nhà bị sốt xuất huyết dengue. Cần dùng thuốc hạ sốt. Nên dùng thuốc paracetamol, theo chỉ định của thầy thuốc. Cứ mỗi 4-6 giờ cần cặp lại nhiệt độ một lần, nếu còn sốt cao lại tiếp tục cho người căn bệnh uống thuốc hạ nhiệt, nhưng trong một ngày không uống quá 4 lần vì có thể gây độc với gan.
  Tham khảo thêm: http://ytevietnam.net.vn/sot-xuat-huyet-dengue-benh-hoc-duoc-bieu-hien-nhu-the-nao-b313v.html
  Đặc biệt chú ý không được dùng thuốc hạ nhiệt aspirin, analgin, ibuprofen vì có thể gây tác dụng phụ như xuất huyết.

  Ngoài ra, cần cho bệnh nhân nằm chỗ thoáng mát, không nên mặc quần áo chật tạo ra cản trở cho việc hạ sốt và chườm mát cho người bệnh nhân.

  Cho uống đủ nước

  Do tình trạng sốt hoặc nôn rất nhiều thường dẫn đến thiếu nước và chất điện giải. Cần khuyến khích người bệnh uống quá nhiều nước có chất điện giải như oresol, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh,…) hoặc nước cháo loãng với muối.

  gói oresol có bán sẵn trên thị trường hoặc cần chú ý đọc kỹ về hướng dẫn cách pha dung dịch trên mỗi bao thuốc. Nếu thứ bệnh nhân có nôn khi uống, cần cho uống lượng nhỏ và nhiều lần.

  Trong suốt chu trình có sốt

  Đặc biệt từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, cần theo dõi sát người bệnh hoặc phát hiện kịp thời các dấu hiệu nguy cơ căn bệnh diễn biến nặng như đã đề cập ở phần trên, để đưa người loại bệnh nhập viện điều trị kịp thời.

  Về chế độ ăn

  Cần cho bệnh nhân ăn thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu hay chia thành quá nhiều bữa nhỏ.

  Nghỉ ngơi

  Trong quá trình có sốt người bệnh cần được nghỉ nghơi hoàn toàn, hạn chế đi lại. Tốt nhất nên tạo điều kiện cho họ nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi hết sốt 1 - 2 ngày.


  [​IMG]

  Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em


  Cần cho người bệnh nhập viện để được chăm sóc chặt chẽ những trường hợp có cơ địa đặc biệt vi dụ như sốt xuất huyết dengue ở trẻ em hay ở phụ nữ mang thai, trẻ dưới 1 tuổi, người béo phì, người cao tuổi; có các bệnh mạn tính kèm theo như tiểu đường, các thứ bệnh về phổi, loại bệnh tim, bệnh gan, căn bệnh thận.

  những trường hợp người bệnh không uống được, hoặc nôn trong nhiều giờ liền, cũng cần nhập viện để được sự hỗ trợ của y tế.

  các trường hợp sống độc thân, hoặc nhà quá xa cơ sở y tế thì việc nhập viện để được sự hỗ trợ của cán bộ y tế cũng là cần thiết.
  Sốt xuất huyết Dengue căn bệnh người bệnhc dấu hiệu
  thứ bệnh chuyên khoa sốt xuất huyết Dengue thường tình trạng qua 3 quá trình là: giai đoạn sốt, quá trình nguy cơ và quá trình phục hồi:
  chu trình sốt
  căn bệnh sốt xuất huyết Dengue là căn bệnh bệnh nhânc sẽ bị sốt cao đột ngột liên tục. Bị chán ăn, buồn nôn, nhức đầu, da bị xung huyết, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.
  Dấu hiệu kề lâm sàng lúc này là dung tích hồng cầu (Hematocrit) bình thường. Lượng tiểu cầu bình thường, giảm dần (nhưng còn trên 100.000/mm3). Lượng bạch cầu giảm.
  chu trình nguy hiểm rơi hayo ngày thứ 3- 7 của bệnh
  Lúc này bệnh nhân sẽ giảm sốt hoặc hết sốt nhưng sẽ là nguy cấp nhất. Người sẽ bị xuất huyết da, xuất huyết nội tạng, bị nôn ra máu, ói ra máu, hoặc đại tiện ra máu.
  biểu hiện lâm sàng sẽ thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch.
  Tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, sưng nề mi mắt, gan to.
  Khi thoát huyết tương quá nhiều người sẽ có biểu hiện sốc, vật vã, mệt li bì, mạc nhanh nhỏ. Bị tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp.
  giai đoạn này hiện trạng gần lâm sàng là lương dung tích hồng cầu tăng so với ban đầu. Số lượng tiểu cầu giảm dưới 100.000/mm3 (<100 G/L). Trường hợp nặng có thể bị rối loạn đông máu.
  quá trình hồi phục
  người hết sốt hoàn toàn, thèm ăn hoặc huyết động ổn định. Đã có thể chạy nhịp tim chậm hay thay đổi điện tâm đồ. Tuyệt đối không nên truyền dịch quá mức có thể tạo ra phù phổi hoặc thứ bệnh đau tim.
  tình trạng sát lâm sàng trong chu trình này là dung tích hồng cầu trở về bình thường. Lượng bạch cầu trong máu tăng.
  Trong trường hợp sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo, nốt xuất huyết sẽ tải tác hoặc chấm xuất huyết ở mặt trước hai cẳng chân, 2 mặt trong cánh tay, có những mảng bầm tím trên da.
  Một số trường hợp nặng có thể bị viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim.
  Điều trị sốt xuất huyết Dengue theo từng cấp độ
  Khi điều trị sốt xuất huyết Dengue thứ bệnh học thì cần phải chú ý triệu chứng theo từng cấp độ.
  Xem thêm tại: http://ytevietnam.net.vn/nhan-biet-som-sot-xuat-huyet-dengue-co-dau-hieu-canh-bao-b317v.html
   

Chia sẻ trang này