Bệnh loãng xương ở nữ giới.

Thảo luận trong 'Giáo dục - Tuyển sinh - Du học' bắt đầu bởi huy158, 5/4/18.

 1. huy158

  huy158 New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/18
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Loãng xương là một bệnh lý thường hay gặp ở đa số phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, bệnh diễn ra một cách âm thầm và rất khó phát hiện.
  [​IMG]
  Loãng xương ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.
  Loãng xương ở phụ nữ xảy ra như thế nào?
  Theo các giảng viên Vật Lý Trị Liệu trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM lượng Canxi trong xương nhiều nhất ở thời niên thiếu và trước tuổi trưởng thành. Đây là giai đoạn xương rất chắc, khỏe và dẻo dai nhất. Sau độ tuổi 30, một lượng lớn Canxi được lấy ra khỏi xương nhiều hơn lượng nạp vào. Khi đó, xương mất dần canxi cho đến tuổi tiền mãn kinh, đây là giai đoạn mất xương chậm.
  Khi bước vào tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, lượng canxi bị lấy ra khỏi xương với tốc độ rất nhanh, làm cho mật độ xương giảm đột ngột, nhanh chóng dẫn tới loãng xương. Có nghĩa là xương của phụ nữ lúc này bắt đầu rỗng, yếu, thậm chí tiến đến giai đoạn rất dễ bị gãy xương. Loãng xương là một tên ăn cắp xương thầm lặng, mà nhiều khi dấu hiệu đầu tiên thường thấy nhất là gãy xương.

  Bệnh loãng xương ở phụ nữ nhiều hơn, sớm hơn nam giới với lý do là:

  • Nữ giới có khối lượng xương ít hơn nam giới.
  • Lượng Canxi ở phụ nữ thường không đủ cho cả đời người. Ngược lại, nam giới có lượng Canxi nhiều hơn và có thể đủ cho cả đời người.
  • Phụ nữ cần nội tiết tố nữ Estrogen để duy trì xương khỏe mạnh. Nhưng đến tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, lượng Estrogen này bị sụt giảm đáng kể theo quy luật tự nhiên, khiến cho xương suy yếu nhanh chóng, gây loãng xương nguyên phát typ 2 do mãn kinh.
  • Còn 1 lý do nữa là phụ nữ thường sống thọ hơn nam giới.
  Phụ nữ sẽ có nhiều rủi ro bị loãng xương sớm hơn, nếu có 2 hay nhiều hơn các yếu tố sau:

  1. Những yếu tố rủi ro có thể thay đổi được, đó là chế độ ăn quá thiếu Canxi, tập thể dục ít hơn 3 lần mỗi tuần, hút thuốc hoặc uống nhiều rượu,…
  2. Những yếu tố rủi ro cần có sự tư vấn của bác sĩ, đó là kinh nguyệt không đều, mãn kinh sớm hoặc đã phẫu thuật cắt buồng trứng, dùng 1 số loại thuốc để trị một số bệnh như viêm khớp hoặc bệnh tuyến giáp và các thuốc này gây hủy xương, dùng corticoid một thừa gian dài.
  3. Có một số yếu tố rủi không thể thay đổi, đó là xương mỏng và nhỏ bẩm sinh, gia đình có bà hoặc mẹ bị loãng xương, là người châu Á,…
  Bệnh loãng xương là một căn bệnh âm thầm và rất khó để nhận biết, các bạn nên tìm hiểu thêm về bệnh loãng xương để biết rõ hơn về bệnh: http://benhlyxuongkhop.net/benh-loang-xuong-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-loang-xuong.html
   

Chia sẻ trang này