Các chữ viết tắt trên chai rượu vang có ý nghĩa gì?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi mqh425, 4/2/20.

  1. mqh425

    mqh425 Administrator Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    16/4/18
    Bài viết:
    41
    Điểm thành tích:
    8
    Giới tính:
    Nam
    Rượu Champage là niềm tự hào của nhiều quốc gia. Rượu vang không chỉ thuần tuý là một thứ rượu đơn thuần. Rượu nho hiện nay còn biểu lộ thân phận, trình bày đẳng cấp. Rượu nho ngon trên toàn cầu không nhiều. Quốc gia phải nói đến lúc đề cập về rượu nho chính là Pháp.

    Rượu Champagne nhập khẩu tại Hà Nội có nhiều loại, như vang đỏ, vang trắng và vang hồng.

    Người ta đã hệ thống hóa một vài thuật ngữ thường được sử dụng trong rượu Champage. Rượu ngoại Anh Minh đã tổng hợp một số thuật ngữ phổ biến thường hay dùng trong lĩnh vực rượu vang để anh chị tham khảo.

    [​IMG]

    Các thuật ngữ hay dùng trong ngành rượu champage

    ACID: (acid) thành phần có trong nho và rượu Champage giúp rượu lâu hư, vị sống động và kéo dài dư vị. Có 4 loại acid chính có trong rượu: tartaric, malic, lactic và citric. Được nhận biết bởi thuộc tính chua…

    ACIDITY: (lượng/tính acid) tổng lượng acid của vang thường khoảng 0,6% - 075% theo thể tích.

    AERATION: (thở) để vang thở bằng cách mở chai, rót vào bình decanter hoặc rót vào ly..

    AFTERTASTE / FINISH: (dư vị) vị hoặc mùi còn lưu lại trên miệng và cuống họng sau khi nếm. Là một nguyên tố quan trọng tìm hiểu chất lượng rượu. Rượu ngon có dư vị đằm thắm, kéo dài và vị phức hợp…

    AGGRESSIVE: (hỗn) vị chát gắt khó chịu do nhiều tanin hoặc acid át hết các hương vị khác.

    ALCOHOL: (cồn) cồn Etylic, hay còn gọi là rượu.

    [​IMG]

    ALCOHOL BY VOLUME: (nồng độ cồn theo thể tích) % cồn trong rượu tính theo thể tích. Có dung sai +/- 1,5% so với số % in trên chai.

    AMERICAN VITICULTURAL AREA (AVA): (Vùng trồng nho ở Mỹ) tỉ dụ Napa Valley và Sonoma Valley đã được công nhận.

    APPELLATION: xác định vùng nho được trồng, ví dụ Bordeaux. Gevrey-Chambertin, Alexander Valley. Bình thường 85% nho làm rượu phải lấy từ vùng nho ghi trên nhãn


    APPELLATION D’ORIGINE CONTRÔLÉE (AOC): cách đặt tên rượu theo xuất xứ nho của Pháp, có từ năm 1935. Rượu phải đăng ký vùng nho trồng, giống nho, độ chín, độ cồn, năng suất nho, cách trồng và cách làm rượu. AOC cũng như là vang được chứng nhận.

    AROMA: (hương thơm) chỉ hương thơm chính tự nhiên từ nho/ lớp hương vị thứ nhất.

    BOUQUET: (hương/mùi rượu) hương vị thứ 2 thường gắn với quá trình lên men và ủ rượu trưởng thành trong thùng gỗ.

    ASTRINGENT: (hắc) cảm giác khó chịu lúc uống, do nhiều tanin hoặc acid cao.

    BALANCE: (cân đối) lúc các thành phần trong rượu phối hợp, không có phần nào trội hơn.

    BARREL FERMENTED: (lên men trong thùng gỗ, dòng 250 lít) thường chuyên dụng cho rượu trắng ngon. Làm rượu cân đối với vị / mùi gỗ, tăng độ mặn mà và vị phức hợp.

    BIN NUMBER: mã số / k‎ý hiệu số trên thùng rượu.

    BITTER: (đắng/chát cao) rượu nho có vị chát gắt gao, khó uống, đắng hậu vị.

    BLANC DE BLANCS: (rượu vang trắng làm từ nho trắng) tỉ dụ Champagne làm từ nho Chardonnay.

    BLANC DE NOIRS: (rượu vang trắng làm từ nho đỏ) ví dụ Champagne làm từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier bỏ vỏ.

    BODY: (‘’cốt’’ rượu) để chỉ nước và các thành phần khác tạo thành rượu như cồn, tannins, acid, đường,.. Thường gọi ở 3 loại: đậm đà/nặng, vừa và lạt/nhẹ

    BOTRYTIS CINEREA: còn được gọi là ‘’Noble Rot’’. Một loại mốc hữu ích làm nho khô lại, làm nâng cao mùi, đường và acid. Thí dụ rượu vùng Sauternes (Château d’Yquem) hoặc Tokay.

    BOTTLE SICKNESS: hiện tượng nhất thời mất hương nho do rượu mới vào chai hoặc do di chuyển nhiều. Để yên vài ngày có thể rượu trở lại thông thường.

    BRUT: (rất chua/rất ít đường) dùng cho Champagne hay vang bọt.

    BUTTERY: (mùi/vị bơ) ví dụ buttery Chardonnay.’’

    CARBONIC MACERATION: Để chỉ khoa học sản xuất vang dùng CO2 để ức chế vi sinh và một số chuyển hóa tự nhiên không mong muốn, điều đó đồng nghĩa đẩy oxy ra.

    CEDARY: (mùi gỗ tuyết tùng) thường có ở nho Cabernet Sauvignon hoặc hỗn tạp Cabernet ủ trong thùng gỗ sồi.

    CHAPTALIZATION: (thêm đường) thêm đường vào nước nho (loại trồng xứ lạnh, ít ngọt) để làm ra rượu có độ cồn cao hơn.

    CHARMAT: bí quyết làm vang sủi bọt bằng cách lên men lần 2 trong thùng lớn thay vì trong từng chai như bí quyết Champagne.

    CLEAN: (sạch) không có mùi/vị lạ.

    CLOUDINESS: (vẩn đục) do chất rắn lửng lơ trong rượu.

    COMPLEXITY: (mùi/vị phức hợp) một nguyên tố cho rượu ngon; gồm sự đượm đà, cân đối và tao nhã của hương và vị.

    CORKEY: (có mùi nút chai) mùi khó chịu do nút chai bị mốc.

    CRISP: có vị chua tươi mát và sinh động.

    CUVEE: một mẻ rượu hay một hỗn tạp rượu.

    DECANTING: (lắng cặn) chuyển rượu sang bình khác để cặn ở lại.

    Còn phần lớn thuật ngữ thường hay dùng trong ngành nghề rượu nho khác mà chúng ta không thể kể hết ở đây. Bên cạnh đó, với một số thuật ngữ nêu chắc bạn đã phần nào hiểu được những thông tin và ký hiệu thường sử dụng trên thân chai rượu vang.

    Nếu bạn có nhu cầu sắm rượu nho trắng, vang đỏ, vang hồng những mẫu đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để tìm những chai rượu nho chính hãng ngon nhất.

    Rượu nho có rất nhiều tác dụng giúp Ngăn phòng ngừa ung thư, Cải thiện tiêu hóa, Cải thiện làn da, Ngăn đề phòng máu đông.


    [​IMG]

    Không những thế, bạn chỉ nên uống rượu nho một lượng nhỏ, vừa đủ. Uống quá nhiều không tốt cho tiêu hóa, cũng như sức khỏe. Rượu Champage có vị khá ngọt và chua nhẹ khá dễ uống, do vậy nhiều người lúc uống rượu Champage thường uống một lượng to, dẫn đến say và mỏi mệt lúc thức dậy. Tuy có vị dễ uống, xong độ cồn thường tương đối cao, nên uống hạn chế. Con nhỏ và đàn bà mang thai tuyệt đối không nên uống rượu. Đặc trưng, đã uống rượu bia thì không nên tài xế.

    Nếu bạn có nhu cầu tìm rượu ngoại chính hãng nhập khẩu giá rẻ rượu nho , vui lòng liên hệ:

    Rượu ngoại Anh Minh

    Địa chỉ: 36 Yên Phụ, Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội

    Số điện thoại: 0902299526

    Ngoài rượu vang, Rượu ngoại Anh Minh còn có nhiều loại rượu ngoại khác như Chivas hay các loại Whisky, xem chi tiết tại: http://ruoungoaianhminh.com/ruou-ngoai-chivas
     

Chia sẻ trang này