Cách phân biệt Enzyme và Probiotics

Thảo luận trong 'Làm đẹp - Sức khỏe' bắt đầu bởi yeulamgi, 26/9/18.

 1. yeulamgi

  yeulamgi Member

  Tham gia ngày:
  7/8/17
  Bài viết:
  315
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Enzyme và probiotic đều rất quan trọng với sức khỏe tiêu hóa của con người, cả hai đều nằm trong hệ tiêu hóa và giúp ta khỏe mạnh. Tuy nhiên chúng lại có sự khác biệt rất lớn về chức năng trong cơ thể. Đối với một, enzyme là protein và probiotic là sinh vật sống. Điều đó có nghĩa là các enzyme thực sự có thể tiêu hóa thức ăn và có hiệu quả trong việc làm giảm các vấn đề thường gặp, bao gồm đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng và chướng bụng. Probiotics, mặt khác, rất hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe tổng thể của đường tiêu hóa cũng như giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta và sức khỏe của các hệ thống cơ thể khác. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của từng chất dinh dưỡng và vai trò của chúng trong sức khỏe của bạn thì ta hãy xem xét chúng kỹ hơn trong bài viết bên dưới.

  Enzyme tiêu hóa so với enzyme chuyển hóa:

  Enzyme được tạo ra trong cơ thể, cũng như được hấp thu từ thức ăn hoặc nguồn bổ sung. Chúng là các protein được tạo thành từ các axit amin. Tất cả các enzyme đều có chức năng sống khác nhau, nhưng chúng chủ yếu phục vụ các hoạt động tiêu hóa và trao đổi chất.

  Những lợi ích của các enzym tiêu hóa bao gồm việc phá vỡ các liên kết hóa học trong thực phẩm để giảm kích thước của các hạt thực phẩm. Chúng được sản xuất để đáp ứng với sự hiện diện của thực phẩm, do đó các enzym tiêu hóa có thể được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa – từ miệng đến ruột già.

  Các enzyme chuyển hóa chủ yếu làm ngược lại và tham gia vào việc xây dựng các phân tử. Tuy nhiên, các enzym chuyển hóa cũng giúp phá vỡ một số phân tử nhất định cho các chức năng cơ thể. Các enzym này được tạo ra trong mọi tế bào của cơ thể và hỗ trợ mọi thứ từ sản xuất năng lượng đến tất cả các chức năng chuyên biệt của tế bào – dù ở trong não, gan, tim hay một phần của hệ miễn dịch.

  Tiêu hóa đòi hỏi năng lượng:

  Cơ thể của bạn tiêu thụ năng lượng tạo ra các enzym, nhưng các enzym sẽ thực hiện công việc được giao cho đến khi chúng hết năng lượng của chúng. Enzyme có công việc rất cụ thể, bởi vì mỗi enzyme phân hủy các loại thực phẩm khác nhau. Ví dụ, protease phá vỡ các protein và lactase phá vỡ sữa. Hàng trăm enzyme khác nhau được phân loại dựa trên những gì chúng tiêu hóa.

  Tiêu hóa có thể chiếm tới 80% năng lượng cơ thể của bạn, chỉ còn lại 20% cho các enzyme trao đổi chất hỗ trợ mọi chức năng khác, chẳng hạn như sức khỏe miễn dịch. Cơ thể bạn cần phải hoạt động nhiều hơn trong quá trình tiêu hóa, ít enzyme chuyển hóa hơn đang được sản xuất để cung cấp năng lượng cho phần còn lại của cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn một bữa ăn lớn. Càng nhiều năng lượng đặt vào tiêu hóa, năng lượng của bạn càng ít cho các chức năng khác.

  Thiếu enzyme có thể gây khó chịu tiêu hóa như đầy hơi hoặc ợ nóng. Các loại thiếu hụt enzyme phổ biến nhất thể hiện như là không dung nạp thức ăn.

  Probiotics là gì?

  Probiotics là vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa của bạn. Bạn có vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, và chúng được gọi là một phần của “vi sinh vật” của bạn. Cơ thể không thể chế tạo vi sinh vật, vì vậy chúng phải được bổ sung thông qua các chất bổ sung và chế độ ăn uống. Sinh kế của chúng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường của bạn. Duy trì một môi trường sống tốt cho probiotic có thể giúp hỗ trợ các enzym cơ thể của bạn hoạt động tốt. Như vậy hai chức năng chính của chế phẩm sinh học probiotic là hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch của bạn.

  Probiotics rất cần thiết cho việc hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, vì phần lớn hệ thống miễn dịch (lên đến 75%) được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tối ưu, nó sẽ dễ dàng hơn để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, chế phẩm sinh học có ích trong việc tăng cường các tế bào miễn dịch và duy trì chức năng của hệ miễn dịch.

  Probiotics cũng hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa thông qua sự đều đặn. Thực tế: Probiotics cũng giúp cơ thể sản xuất và hấp thu các vitamin và khoáng chất! Có hàng tỷ vi khuẩn probiotic khác nhau sống trong hệ tiêu hóa. Sự cân bằng này của vi khuẩn là điều cho phép tiêu hóa và miễn dịch của bạn chạy trơn tru, trong khi sự mất cân bằng có thể gây ra những thách thức cho cơ thể.

  Mặc dù cả enzyme và probiotic đều có sự khác nhau trong từng vai trò chức năng trong cơ thể, nhưng chúng đều là những lợi khuẩn cho con người. Chúng ta nên tăng cường bổ sung các enzyme và men vi sinh từ nguồn thực phẩm bổ sung hoặc dạng thực phẩm chức năng.
   

Chia sẻ trang này