Chanh leo chanh dây Đại An Vegan

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi huychinh, 16/6/18.

  1. huychinh

    huychinh Member

    Tham gia ngày:
    6/11/17
    Bài viết:
    248
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Chanh leo chanh dây

    Xuất xứ: Sơn La, Lâm Đồng

    Giá chanh leo tại Hà Nội

    Giá bán lẻ chanh leo tại Đại An vegan chỉ từ 25k/kg, giá chanh leo có thể phụ thuộc vào loại chanh leo, theo mùa…

    Giá bán buôn chanh leo tại Đại An Vegan, liên hệ 0993996113



    [​IMG]



    Tìm hiểu về cây chanh leo chanh dây

    Nguồn gốc của cây chanh leo

    Chanh leo (hay còn gọi tên khác theo các vùng là chanh dây, mắc mát, mát mát, lạc tiên) là một loại cây thuộc họ lạc tiên. Loài cây này có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ (Argentina, Paraguay và Brasil) nhưng đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nó được trồng ở khắp vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới từ Ấn Độ, Sri Lanka, New Zealand, vùng Caribe, Brasil, Colombia, Ecuador, Indonesia, Peru, California, Florida, Haiti, Hawaii, Úc, Đông Phi, México, Israel và Nam Phi.

    Chanh leo được du nhập vào Việt Nam từ khoảng những năm 90, xuất hiện đầu tiên ở khu vực miền bắc. Cho đến khoảng chục năm nay, chanh dây mới được du nhập đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long nước ta.

    Dựa vào màu sắc và xuất xứ của cây, ở nước ta hiện nay, chanh leo được phân biệt thành 2 loại là Chanh leo vàng và chanh leo vỏ đỏ (hay vỏ đỏ tía).

    Giống chanh leo vỏ vàng có nguồn gốc từ Sirilanca, Urganda và Hawaii, là giống chanh leo được trồng ở vùng nhiệt đới nóng ẩm, cho trái theo mùa, tỉ lệ cơm thu hồi cũng như chất lượng cơm trái cao nhưng năng suất không cao lắm, tuy nhiên khi giống chanh leo này được trồng ở vùng tương đối cao như Lâm Đồng của nước ta cũng cho sản lượng quả khá.

    Giống chanh leo vỏ đỏ có nguồn gốc chủ yếu từ Australia và Đài Loan, thích ứng với các vùng có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ bình quân 18-20oC, cao độ trung bình từ 800-1.000m so với mực nước biển, có khả năng ra hoa và đậu quả quanh năm, cho năng suất rất cao.

    Lợi ích của chanh leo đối với sức khoẻ

    Chanh leo chứa nhiều axcid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin… tốt cho người bị suy nhược cơ thể.

    Loại quả này còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ.
    Ngoài ra, chiết xuất từ chanh leo còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh leo là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
    Chanh leo cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh liên quan đến dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong chanh leo rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Các hạt trong loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch ruột kết và cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như làm giảm các chứng viêm xương khớp.

    Tinh dầu trong hạt chanh leo là loại làm sáng da và không chứa chất nhờn ,vì vậy nó được hấp thụ vào da một cách nhanh chóng.

    Chanh leo có tác dụng giữ ẩm và làm sạch da, giúp nuôi dưỡng tất cả các loại da, đặc biệt là da bị mụn, chống lão hóa da và chống viêm da hết sức hiệu quả.

    Chanh leo đặc biệt có lợi cho người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Chanh leo giúp an thần, làm dịu thần kinh và giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Uống một ly nước ép chanh leo trước khi ngủ có thể làm dịu tâm trí, giúp bạn bớt căng thẳng và có một giấc ngủ ngon hơn.



    [​IMG]

    *** Lưu ý khi sử dụng chanh leo chay dây:

    Dù Chanh leo là loại trái cây mang đến nhiều lợi ích, nhưng dùng thường xuyên và với số lượng nhiều sẽ dễ dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn mửa. Đôi khi nó làm cho chóng mặt và loạn nhịp tim.

    Chanh leo cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông. Chanh dây cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu.

    Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ, và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận. Cần đến bác sĩ ngay nếu thấy một trong các triệu chứng trên.

    Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng quá nhiều chanh leo.

    Cách chế biến chanh leo

    Chanh leo là loại trái cây với mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt thanh mát. Từ chanh leo, bạn có thể chế biến được cả 1001 món thơm ngon, bổ dưỡng rất hấp dẫn cho cả gia đình.

    Một số cách chế biến đơn giản mà ngon không thể bỏ qua như Sinh tố chanh leo, thạch chanh leo, kem chanh leo, làm bánh ngọt, siro chanh leo, puding chanh leo, trà chanh leo, mứt vị chanh leo, panna cotta chanh leo, soda chanh leo, bingsu chanh leo (chanh leo tuyết), kẹo chanh dây,…

    Ngoài ra, chanh leo còn có thể chế biến làm nước sốt cho các món ăn như: cá hồi áp chảo sốt chanh leo, sườn non rim chanh leo, tôm chiên giòn sốt chanh leo, chuối áp chảo sốt chanh leo kem vani, salad rau củ sốt chanh leo mix cam, sườn nướng sốt chanh leo, cánh đùi gà chiên sốt chanh leo, cá hồi sốt chanh leo ăn kèm măng tây cháy tỏi, cua rang sốt chanh dây,…

    Bảo quản chanh leo chanh dây

    Chanh leo là loại trái cây tương đối dễ bảo quản. Bạn có thể bảo quản chanh leo bằng cách rửa sạch, để ráo nước khoảng 5 phút sau đó cho vào tủ lạnh, hoặc nếu cẩn thận hơn bạn có thể cho chúng vào những túi nilon và buộc kín miệng túi lại.

    Ngoài ra, hương vị của chanh leo sẽ mất đi nếu để ngoài trời nóng. Vì thế, bạn có thể bảo quản nước cốt chanh dây dưới hình thức đông đặc và cất giữ trong ngăn đá trong vòng một năm mà không hư hỏng.

    Hoặc nếu cầu kỳ hơn, bạn cũng có thể chế biến chanh leo thành nước siro chanh leo, ngon mà bảo quản được tương đối lâu.

    Mua chanh leo chanh dây ở Hà Nội

    Đại An vegan chuyên cung cấp các loại thực phẩm chay sạch, rau củ sạch, trái cây tươi ngon. Mua chanh leo hãy đến cửa hàng Đại An vegan tại Số 1, ngõ 50 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội – nơi bán chanh leo ngon nhất với giá tốt nhất thị trường. Chúng tôi cam kết các sản phẩm được bán đều là hàng sạch, chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá tốt nhất. Liên hệ hotline 0993996113
     

Chia sẻ trang này