Chia sẻ cách bảo dưỡng vòng bi định kì

Thảo luận trong 'Máy móc - thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi NMTT90, 15/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  200
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bạc đạn công nghiệp cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ đảm bảo sự vận hành đạt chất lượng cao nhất với tuổi thọ tối đa. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn một số phương pháp kiểm tra sau:

  [​IMG]

  Xem sản phẩm:

  Vòng bi FAG chính hãng nhập khẩu

  Bạc đạn SKF chính hãng chuẩn quốc tế

  - Rà soát khi đang chạy

  Xác định chu kỳ thời kì thay mới vòng bi và định kỳ bổ sung chất bôi trơn, kiểm tra thuộc tính dầu bôi trơn và các thông số vận hành như nhiệt độ vận hành, độ rung, tiếng ồn để có giải pháp giải quyết sớm nhất có thể.

  - Kiểm tra bạc đạn

  Kiểm tra vòng bi thật kỹ trong suốt thời gian ngừng máy rà soát và thay mới các chi tiết máy định kỳ. Rà soát hiện trạng rãnh bi. Nếu xác định có hư hỏng thì quyết định dùng lại hoặc nên được thay mới hoặc bảo dưỡng bằng những loại dầu mỡ công nghiệp.

  - Những thông số vận hành bạc đạn

  Các thông số vận hành chính của bạc đạn là: tiếng ồn, rung động, nhiệt độ và tình trạng chất bôi trơn. Trong trường hợp phát hiện có bất cứ sự bất thường nào khi vận hành.

  [​IMG]

  + Tiếng ồn của vòng bi

  Trong suốt quá trình vận hành, sử dụng thiết bị theo dõi âm thanh để đo âm lượng và đặc tính của tiếng ồn khi bạc đạn quay. Có thể phân biệt các hư hỏng của bạc đạn như sự tróc vảy dựa trên đặc tính bất thường của tiếng ồn.

  + Rung động ở vòng bi

  Những bất thường của vòng bi có thể được phân tích bằng cách đo rung động của một máy đang chạy. 1 thiết bị phân tích biểu đồ tần số dạng phổ được áp dụng để đo độ to của rung động và sự phân bố của những tần số. Những kết quả rà soát có thể xác định được các nguyên do của những thất thường của vòng bi. Các dữ liệu đo được thay đổi theo điều kiện vận hành của bạc đạn và vị trí đo rung động. Do thế cần xác định các tiêu chuẩn đánh giá cho mỗi máy được đo.

  Việc theo dõi các thất thường về rung động từ bạc đạn trong suốt thời gian vận hành là rất bổ ích trong việc bảo trì.

  [​IMG]

  + Nhiệt độ bạc đạn

  Nhìn chung, nhiệt độ bạc đạn có thể dự tính được từ nhiệt độ đo được bên ngoài vỏ của gối đỡ, mà còn có thể đo trực tiếp từ vòng ngoài của vòng bi bằng một đầu đo đi xuyên qua 1 lỗ dầu trên vỏ gối.

  Bình thường nhiệt độ vòng bi nâng cao lên từ từ sau lúc khởi động máy đến lúc chạy ổn định sau khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Nhiệt độ vòng bi khi chạy ổn định dựa vào vào vận chuyển, tốc độ quay và đặc tính truyền nhiệt của máy. Sự bôi trơn không đủ hay lắp ráp ko đúng có thể gây ra nhiệt độ bạc đạn nâng cao nhanh chóng. Các trường hợp như vậy cần tạm ngừng và có biện pháp khắc phục.

  Xem sản phẩm:

  Vòng bi FAG chính hãng nhập khẩu

  Bạc đạn SKF chính hãng nhập khẩu
   

Chia sẻ trang này