Chức năng xạc cỏ và một vài mẹo vặt

Thảo luận trong 'Máy móc - thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi LongNhat2018, 8/12/18.

 1. LongNhat2018

  LongNhat2018 New Member

  Tham gia ngày:
  20/10/18
  Bài viết:
  14
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  1. Khi nhắc đến máy làm cỏ, chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến máy cắt cỏ. Máy cắt cỏ đầu tiên được phát minh bởi Edwin vào năm 1827 trong Thrupp, ngay bên ngoài Stroud ở Gloucestershire. Máy cắt cỏ phổ biến ở nước ngoài từ những năm 50. Tuy nhiên gần 15 năm trở lại đây máy cắt cỏ mới phổ biến rỗng rãi ở nước ta. Máy cắt cỏ được sử dụng trong nhiều công việc khác nhau như dọn dẹp sân bóng, sân vườn, và phát cỏ rẫy. Một số thương hiệu máy cắt cỏ nổi tiếng như Hurqvana, Honda, Mitsubishi..... được sử dụng khá nhiều. Nhưng máy cắt cỏ có nhược điểm khá lớn khi sử dụng trong việc nhà nông. Máy còn nhiều bất cập chưa giải quyết được. Không đánh triệt để được cỏ, không tích hợp được nhiều chức năng khác. Chính vì vậy máy xạc cỏ đa năng ra đời khắc phục nốt những thiếu sót đó.
  Máy xạc cỏ từ lâu đã được biết đến là một chiêc máy làm cỏ triệt để nhất, hiệu quả nhất trong dòng máy cầm tay. Nổi bật với khả năng xạc cỏ sâu, đánh bật gốc cỏ với cơ chế xạc sâu của đầu xạc cỏ. Chiếc đầu xạc này được cấu tạo với những lưỡi dao làm gồ lên xung quanh bánh xạc. Những chiếc dao này sẽ cuốn gốc cỏ theo vòng quay của trục đầu xạc lên bờ. Cỏ sẽ được làm sạch theo từng đợt của đầu xạc cỏ. Tuy nhiên không phải lúc nào đầu xạc cỏ này cũng tỏ ra hiệu quả. Lí do là địa hình đất, điều kiện làm việc ở mỗi vùng lại khác nhau. Mà đầu xạc cỏ chỉ có duy nhất 1 kiểu thiết kế. Do đó khi bà con mua đầu về dùng thường chế lại cho phù hợp với điều kiện của mình. Chúng tôi cũng đã tham khảo và đánh giá những thay đổi của bà con để xem có thể áp dụng rộng rãi hay không. Và đúc kết lại chúng tôi thấy rằng có một số điều kiện làm việc, nên thay đổi lại kết cấu của đầu sạc 1 chút cho hiệu quả hơn. Bạn lưu ý đây chỉ là một số tinh chỉnh nhỏ của đầu xạc để nó làm việc tốt hơn thôi. Về cơ bản các nguyên lý, cách vận hành làm việc vẫn giữ y nguyên nhà sản xuất.

  [​IMG]

  Một số mẹo nhỏ khi dùng đầu xạc cỏ:

  • Đầu tiên chính là vấn đề đầu sạc cỏ hay bị vỡ vòng bi, hoặc bị đất kẹt vào trong làm nó không quay được. Việc này thường xuyên gặp với ai hay dùng đầu xạc cỏ hoặc đầu xới đất xạc sâu vào trong lòng đất. Đặc biệt những khu vực như Tây Nguyên, đất tương đối xốp mềm rất dễ xạc sâu được. Mặt khác bà con Tây Nguyên chủ yếu trồng cà phê. Khi dùng máy thường kết hợp thêm việc kéo đất lên, móc bồn tránh cho đất lấp gốc. Vì thế thân của đầu xạc thường nằm trong đất. Nhà sản xuất thì thiết kế phần thân này vẫn có 1 khe nhỏ, chính là đoạn khớp nối ốc giữa 2 mảnh. Khe này chính là nguyên nhân làm cho đất chui vào được. Và giải pháp tốt nhất khi gặp sự cố này là bà con nên chế thêm 1 miếng lót. Ví dụ như 1 miếng bìa mỏng lót giữa khe đó, sau đó xiết chắc ốc lại. Hoặc có thể tra thêm keo dán kính. Về mặt thẩm mỹ keo dán kính sẽ gọn hơn và nhìn giống nguyên mẫu hơn.
  • Vấn đề thứ 2 đó chính là đầu xạc bị nảy khi gặp đất cứng. Hoặc cần cắt bị rung quá nhiều khiến cho nhanh mỏi tay hơn. Nguyên nhân là do những rãnh lưỡi dao nổi lên có thiết kế là 1 lưỡi thẳng. Vì thế khi gặp địa hình không bằng phẳng, hoặc đất lẫn, đất pha thì tăng áp lực lên đầu xạc. Cách khắc phục với vấn đề này là bạn nên chế lại phần lưỡi dao này. Bạn nên cắt dao thành hình răng cưa, nhớ lưu ý là chỉ cần 2- 3 răng là được rồi.
  Đầu xạc cỏ có khá nhiều vấn đề, tuy nhiên 2 vấn đề chính như tôi đã kể trên là xảy ra phổ biến nhất. Mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành, độ hiệu quả của công việc. Bạn không cần tốn nhiều chi phí, toàn bộ đều có thể làm được và không mất nhiều thời gian. Vậy tại sao bạn không thử để công việc nhanh chóng và năng suất hơn?

  Bà con tham khảo video hoạt động của máy xạc cỏ  Từ khóa : Máy xạc cỏ , Máy xạc cỏ Honda GX35, Máy xạc cỏ ngô

  Kính chúc bà con một mùa vụ bội thu !
   

Chia sẻ trang này