Hướng dẫn bôi trơn cho vòng bi với 3 cách sau

Thảo luận trong 'Máy móc - thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi NMTT90, 23/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  200
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  1. Bôi trơn bằng cách tắm dầu. Sự bôi trơn bằng cách tắm dầu được sử dụng nhiều trong môi trường làm việc có vận tốc thấp tới vận tốc trung bình.

  [​IMG]

  Lượng dầu quá nhiều sẽ làm nâng cao nhiệt độ quá cao. Lượng dầu không đủ dẫn đến ổ bi nhanh hỏng. Nên kiểm tra mức dầu (và giữ lại) ở mức phù hợp. Những đường rãnh lồi được thiết kế ở đáy của gối đỡ để giảm khuấy động và làm giảm đi độ nóng. Đối với trục nằm ngang, mức dầu tĩnh ở dưới phần tâm của viên bi là tốt nhất.

  Đối với trục thẳng đứng, mức dầu tĩnh nằm ở mức trong khoảng 50% tới 80% của viên bi. Khi có 2 hay nhiều ổ bi cùng nằm trên trục thẳng đứng trong cùng 1 gối đỡ, ổ bi tốt hơn có thể làm nâng cao nhiệt độ quá cao nếu áp dụng phương pháp tắm dầu (trừ lúc hoạt động với vận tốc thấp). Nếu như độ nóng quá cao nảy sinh, nên dùng dầu nhỏ giọt, dầu bắn hoặc hệ thống dầu tuần hoàn.

  Vòng bi NSK Tại Hà Nội https://bnsvn.com.vn/thuong-hieu/vong-bi-bac-dan-nsk-chinh-hang-19.html
  Bạc Đạn SKF Chính Hãng https://bnsvn.com.vn/bai-viet/tai-lieu-ki-thuat/vong-bi-bac-dan-skf-chinh-hang-tai-ha-noi-1591.html

  2. Bôi trơn bằng cách bắn dầu. Cách thức bôi trơn bằng cách thức bắn dầu vào, dầu được bắn vào ổ bi nhờ cách thức quay (đẩy vào hay bắn vào) ráp vào trục. Bạc đạn sẽ không bị ngập dầu.

  [​IMG]

  Trong hộp số, các bánh răng và ổ bi thường được bôi trơn chung 1 ngăn chứa dầu mà những bánh răng sẽ sử dụng để tát dầu. Bởi độ nhớt của dầu trong bánh răng khác so với độ nhớt đòi hỏi của ổ bi và dầu có thể chứa trong dầu có các mảnh vỡ nhỏ của bánh răng nên cần, 1 hệ thống hoặc phương pháp chất bôi trơn riêng lẻ để cải thiện tuổi thọ ổ bi. Nắp chắn vòng bi và đĩa “từ tính” thường được gắn vào những bánh răng. Ổ bi nằm trên trục thẳng đứng có thể được lắp thêm phần nón quay ở dưới vòng bi để bề mặt phần nón quay nâng cao lượng dầu lên và phân tán đều trước khi cho vào bạc đạn.

  3. Bôi trơn bằng cách nhỏ dầu. Bôi trơn bằng cách thức nhỏ dầu chỉ sử dụng khi ổ bi hoạt động ở vận tốc cao dưới tải trọng tốt và trung bình. Bôi trơn bằng cách thức nhỏ dầu thường chuyên dụng cho ổ bi hướng tâm trên trục thẳng đứng hoặc trục dốc và dầu được bôi trơn trục tiếp vào vòng bi. Dầu bôi trơn còn chứa trong một công cụ tra dầu hoạt động như 1 cái bấc và có nhiệm vụ như 1 bộ lọc. Có 1 lỗ nhỏ cho phép rà soát mức dầu. Công cụ tra dầu phải được đặt trên gối đỡ. Dầu sẽ được nhỏ vào con tán trục trong hộp vòng bi.
   

Chia sẻ trang này