Làm thế nào để thôi không còn giận hờn một ai đó?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phukiennhat, 21/4/17.

 1. phukiennhat

  phukiennhat Member

  Tham gia ngày:
  23/1/17
  Bài viết:
  472
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  phật pháp ứng dụng trong đời sống
  Phật dạy: Con người không ngừng trôi lăn luân hồi từ vô thủy đến nay. Nếu giả sử như chặt hết tất cả các cây trên hành tinh này và làm thành các thẻ nhỏ dài khoảng 4 đốt ngón tay.
  Sau đó và đặt từng thẻ này xuống đất mà đếm rằng đây là cha của tôi, đây là cha của cha tôi, đây là cha của cha của cha của ông nội tôi,…v….v… số lượng thẻ có thể hết nhưng vẫn chưa hết được số lượng người thân của chúng ta trong vô số kiếp sống.


  Kỳ thực, những người mà chúng ta gặp trong kiếp sống này, kể cả khi chỉ vô tình nhìn thấy trên Tivi đi nữa,… thì cũng hoàn toàn không phải ai xa lạ, đều là người quen cũ đó thôi. Phật từng nói rằng trong cuộc luân hồi vô tận này không có chúng sanh nào không từng là cha là mẹ , người thân, họ hàng của chúng sanh khác. Chỉ là mỗi kiếp sống mới, do vô minh ngăn che, chúng ta đã vô tình lãng quên nhau.

  Vì quên không còn nhận ra nhau chúng ta đã nghĩ họ là người xa lạ. Do đó dễ dàng nổi giận khi một ai đó khiến chúng ta không hài lòng mà hoàn toàn không biết rằng họ rất có thể là người thân của mình trong những kiếp sống trước.

  Không có cuộc gặp gỡ nào là vô tình

  Sở dĩ chúng ta gặp nhau nhìn thấy nhau trong cùng một kiếp sống hoàn toàn không phải là tự nhiên. Mà để có được một cơ hội xảy ra như vậy là đều vô cùng hiếm. Phật từng dạy rằng chỉ nói đến việc tái sinh làm người thôi cũng đã vô cùng khó khăn. Vì trong dòng luân hồi đa phần chúng ta tái sinh làm kiếp thú nhiều hơn kiếp người.

  Tỉ như có một con rùa mù sống ở biển, môt trăm năm mới ngoi lên mặt nước một lần. Trên biển có một bọng cây, ở giữa có một cái lỗ. Thì xác xuất con rùa ngoi lên mặt biển và chui đầu vào bọng cây thấp bao nhiêu thì tỉ lệ việc chúng ta được tái sinh làm người cũng như thấp nhưvậy. Sau khi mạng chung, tùy vào nghiệp đã tạo mà chúng ta sẽ được tái sinh đến những cõi khác nhau. Việc cùng được làm người, gặp gỡ nhau có thể nói chẳng khác nào như mò kim đáy bể.

  Cũng chính vì lý do đó mà Phật dạy chúng ta rằng hãy nhìn tất cả mọi người bằng ánh mắt từ tâm và luôn tự nhủ rằng tất cả những người mà chúng ta gặp hay nhìn thấy, nói chuyện với nhau đều là anh em người thân của mình. Mà đã là người thân thì hà cớ chi chúng ta phải hờn giận họ làm gì

  Nếu ai đó đối xử tệ với bạn, thì đó là một cơ hội tốt

  Tại sao lại là một cơ hội tốt vì nó giúp chúng ta có thể trả được nghiệp do chính mình tạo ra. Không phải ngẫu nhiên mà ai đó gây khó khăn hay chửi bới chúng ta mà vì trước đó chúng ta đã từng làm điều không phải với họ, và giờ thì nhân đó mà gặp lại. Nếu hiểu được điều đó, trong lòng không nảy lên ý nghĩ oán giận, có thể tha thứ và cho qua mọi việc thì sợi dây gắn kết giữa chúng ta và họ cũng không còn. Vì thế mà ân oán cũng chấm dứt không còn kéo sang những kiếp khác. Có thể hiểu giản đơn rằng trong quá khứ chúng ta làm lỗi với họ, giờ họ đến đòi khiến chúng ta đau khổ. Vì đau khổ chúng ta lại oán hận họ và thề trả thù, mãi không quên và thế lại khi nhân duyên đủ chúng ta lại gặp lại họ để đòi món nợ năm xưa…cứ thế mãi không dứt. Thay vì thế hãy buông bỏ oán thù để không còn phải gây đau khổ cho nhau nữa.

  Người đời thường cho rằng chỉ có tình yêu thương, lưu luyến nhau sẽ khiến người ta có thể gặp nhau nhưng thực tế lòng căm thù, thù ghét, giận dữ cũng khiến chúng ta tạo nên một sợi dây gắn kết vô hình với họ. Và nó thậm chí còn có sức mạnh hơn hẳn cả cái mà chúng ta gọi là tình yêu  Tha thứ cho người khác hoặc bỏ qua cho họ không có nghĩa là chúng ta yếu đuối, vì người khác mà hơn hết là vì chính bản thân mình.

  Nó khiến tâm của chúng ta thoải mái, không buồn khổ và khó chịu bởi lòng căm thù, và quan trọng nó giúp chúng xóa bỏ đi một nghiệp xấu mà chúng ta đã từng gieo trong những kiếp sống trước đó. Những đoạn đường trong các kiếp sống khác của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cũng như cuộc đời ít gặp nhiều sóng gió hơn.


  Xem thêm các bài mới khác về phật pháp ứng dụng
   

Chia sẻ trang này