Muốn biết vì sao chúng ta phại lựa chọn làm người tốt

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phukiennhat, 11/5/17.

 1. phukiennhat

  phukiennhat Member

  Tham gia ngày:
  23/1/17
  Bài viết:
  473
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Làm việc tốt, không phải là chỉ để người khác ngợi khen, mà sâu xa hơn là để chính mình ghi nhận. bởi chúng ta còn sống, xét đến cùng là sống cho mình xem, mà không phải cho người khác xem


  “Cháu tự mình biết là được rồi!”

  Sau cơn mưa, cậu bé phát hiện một con ốc sên nhỏ ở bên đường, cậu ngồi xuống nhặt nó lên, nhẹ nhàng đặt vào trong bụi cỏ“Đừng có chạy phứa nhé!, bà nội gọi cậu.

  Cậu bé ngẩng khuôn mặt bầu bĩnh lên, hưng phấn nói: “Cháu đang giải cứu ốc sên. Nó nằm ở giữa đường đi ạ, rất là nguy hiểm, cháu đưa nó về nhà”.

  Bà nội cảm thấy khó hiểu: “Ốc sên biết cháu cứu nó sao?”.

  Cậu bé đáp: “Nó chắc là không biết”.

  Bà nội nói: “Vậy cháu làm chuyện tốt này chẳng phải là không công sao. Ai mà biết cháu cứu ốc sên chứ?”.

  Cậu bé tức tốc nói: “Cháu tự mình biết là được rồi! Cháu cứu một con ốc sên, cháu thấy rất vui!”.

  Câu nói đơn giản này của đứa trẻ, lại ẩn chứa ngụ ý triết học nhân sinh sâu xa: Ta làm việc tốt, không phải vì để cho người khác biết, thậm chí người được giúp cũng không cần biết, tự mình ta biết là được rồi.

  bởi làm việc tốt, khiến ta cảm nhận được bản thân mình tồn tại, cũng khiến ta xác thực tin bản thân mình là một người lương thiện, điều này đúng với kỳ vọng của ta, nên ta càng cho phép bản thân mình làm việc tốt. Chỉ bởi vậy thôi là ta tự cảm thấy mình hạnh phúc!

  Đây chính là ý nghĩa lớn nhất khi chúng ta làm việc tốt, cũng là nguyện ước sơ khai ban sơ của mỗi chúng ta.

  Đáng tiếc chính là, đại phần lớn con người ngày nay thường mang quá nhiều thực dụng chủ nghĩa và lợi ích bản thân, cũng nên mà bóp méo hành vi của mình. Chúng ta đi trợ giúp một người khác, đều sẽ kỳ vọng đối phương có thể cảm ơn, cũng mong rằng bản thân được hồi báo – cho dù chỉ là một câu cảm ơn. Hoặc là, chúng ta sẽ cầu mong những người khác biết chuyện này, từ đó mà giành được sự ghi nhận và ca ngợi của họ.

  Nếu không đạt được những điều như vậy, nhiều người trong chúng ta đương nhiên sẽ không nguyện ý làm chuyện tốt.

  Kỳ thực, “để cho người khác biết ta làm chuyện tốt” tất nhiên cũng là có tình có lý, nhưng xa hơn nữa “ta biết mình làm chuyện tốt” mới thực sự là trọng yếu. Bởi vì chúng ta còn sống, xét đến cùng, là sống cho mình xem, mà không phải cho người khác xem. Người khác ca tụng và đền đáp bản thân mình đến đâu, thì rốt cuộc cũng phải chính nội tâm khẳng định chính mình.

  Người hạnh phúc nhất, chính là người thành tâm bằng lòng với chính bản thân mình.

  Nếu không, ví như tất thảy thế giới này đều ca ngợi bạn, nhưng nội tâm bạn lại cảm giác mình đã làm rất nhiều chuyện xấu chuyện sai, không xứng với lời truyền tụng này, thì cũng như cũ – không thể có được hạnh phúc bình an.

  Rất nhiều triết học gia đều cho rằng, dương gian này chỉ toàn là những ảo tượng, trong tâm chúng ta mới thực sự là chân thật nhất. Điều này quả là đạo lý hàm ý sâu xa.

  Xem thêm các bài mới khác về phật pháp áp dụng trong cuộc sống

  Xem thêm các tin cẩn mới nhất tại trang thông tin trực tuyến : vnol.vn
   

Chia sẻ trang này