Nên hay không mua chung cư không hay là dùng vốn nhàn rỗi để đem đi thuê?

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi bdstuyetvoi, 6/4/18.

 1. bdstuyetvoi

  bdstuyetvoi New Member

  Tham gia ngày:
  27/3/18
  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bản chất của việc thuê hay mua chung cư có thể nói là hoàn toàn khác nhau, nhưng nhìn chung lại, cả hai phương án đều bảo đảm bạn sẽ có một mái nhà để trở về, để gầy dựng tổ ấm. thực tiễn là, không một ai có thể vỗ ngực khẳng định bạn sẽ hiệp với chọn lựa nào hơn. Khi tư tưởng “Tôi muốn sở hữu” đã ăn sâu vào tư tưởng của người Việt, thì việc đưa ra quyết định rất khó khăn. Thế nhưng, cũng đừng nên quá cảm tính mà hãy cân nhắc thật kĩ các khuynh hướng và tình hình bất động sản trước khi đưa ra quyết định.

  Có nên bỏ tiền mua chung cư không?

  Theo Chợ Tốt, việc tuyển lựa có nên mua chung cư không hay gửi tiền nhà băng lấy tiền lời đi thuê chung cư hoặc thuê nhà riêng cần xem xét các nhân tố sau:

  1. Vấn đề tiền quyết định bạn có nên mua chung cư hay không

  Để làm rõ về vấn đề này chúng ta hãy thử làm một phép tính so sánh các phương án tài chính giữa việc mua chung cư hay gửi tiền ngân hàng lấy tiền lời đi thuê chung cư như sau:

  giả tỉ bạn có ý định mua căn hộ chung cư trung cấp có mức giá 1,6 tỷ đồng, và dự kiến trả trước 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ tiến hành vay thế chấp ngân hàng với kỳ hạn 15 năm với mức lãi suất nhàng nhàng 12%/năm trong suốt kì hạn vay. Giả định trong kỳ hạn vay, khách hàng không trả tiền trước kỳ hạn, như vậy sau 15 năm tổng tổn phí cho việc mua căn hộ sẽ vào khoảng 2,5 tỷ đồng.

  Trường hợp bạn dùng số vốn nhàn rỗi gởi tiền trong nhà băng để lấy tiền thuê căn hộ quận 4 trong thời kì 15 năm, giá thuê một căn hộ trung bình hiện động dao từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tăng giá được Giả định 2%/năm, thì sau 15 năm tổng phí tổn thuê căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng.

  Như vậy, rõ ràng là số tiền phải bỏ ra thuê căn hộ giá rẻ có vẻ có lí hơn so với phương án mua nguyên căn. Tuy nhiên cần phải lưu ý khi thuê chung cư sẽ không có quyền sở hữu, mua bán hay thế chấp căn hộ để vay tiêu dùng, hoạt động kinh dinh tại các nhà băng…

  Ngoài ra, sau 15 năm nếu bạn tiếp thuê thì số tiền phải chi ra sẽ còn nối tăng lên, còn nếu mua nhà thì sau 15 năm bạn sẽ không phải mất thêm đồng nào mà quan trọng hơn là tính từ ngày giao nhà, bạn còn có thể cho thuê lại để kiếm thêm thu nhập trả nợ. Ngoài ra, tùy chất lượng và vị trí căn hộ mà giá trị tài sản sẽ còn gia tăng theo thời gian.

  Vì nhiều mặt hạn chế nên việc thuê nhà thường ít được chuộng hơn và chỉ được lựa chọn khi người có nhu cầu chẳng thể mua nhà, hoặc đây là phương án cho những người nhập cư về thành phố, chưa có nguồn tài chính.

  2. Quan điểm sống cá nhân của mỗi người tác động đến quyết định mua chung cư

  Bỏ qua các vấn đề về tài chính và quan hoài nhiều hơn về các vấn đề cá nhân, gia đình. Nếu bạn là một người đã lập gia đình, ngại đổi thay, muốn một cuộc sống ổn định và có tư tưởng “an cư lập nghiệp” thì nên chọn mua nhà chung cư mini giá rẻ thay vì đem tiền gửi ngân hàng và lấy lời đi thuê chung cư. ngoại giả, việc sở hữu một căn nhà riêng sẽ đảm bảo cho bạn sự độc lập, niềm kiêu hãnh vì chứng tỏ tiềm lực tài chính ổn định và kiên cố.

  Nếu thuê nhà, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với rất nhiều phiền phức: kì hạn thuê nhà (khó có thể tìm được nơi cho thuê trong thời kì dài 10 năm 15 năm), có thể bạn sẽ phải chuyển chỗ ở nhiều lần nếu không tìm được nơi ăn nhập và cho thuê dài hạn, chủ nhà có thể ép người thuê phải chuyển đi khi họ muốn lấy lại tài sản hoặc đột ngột tăng giá thuê nhà, sự riêng tư và tự do của người thuê cũng bị hạn chế, không được tự tiện tu bổ căn hộ… Trong những trường hợp như vậy thì bạn nên nghĩ suy nhiều đến việc mua nhà chung cư thay vì thuê nhà riêng.

  Tuy nhiên, nếu bạn là người trẻ tuổi, chưa lập gia đình và không ngại đổi thay thì các vấn đề khi thuê chung cư hoặc nhà riêng có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Bạn có thể thoải mái giữa 2 lựa chọn mua nhà hay thuê nhà chung cư.

  3. Cơ hội đầu tư khác

  Nếu bạn là một người có đầu óc, tư duy kinh dinh nhạy bén thì bạn cũng nên cân nhắc dùng dòng vốn nhàn rỗi sao cho hiệu quả nhất. giả như với 800 triệu, bạn có thể dùng để đầu tư vào một số dự án kinh doanh khác như kinh doanh quán ăn bình dân, mở một quán cà phê nhỏ hoặc thậm chí bạn có thể mở một công ty của chính mình. Các dự án kinh dinh của bạn có thể giúp cho số vốn ban sơ của bạn tăng lên một cách đáng kể và nếu mọi chuyện tiện lợi thì sau 5 – 8 năm bạn có thể sẽ có một căn nhà chung cư vừa ý hơn, cao cấp hơn so với căn nhà mà bạn có thể mua ban đầu.

  Tóm lại, mặc dầu gửi tiền nhà băng là một giải pháp an toàn và xét về mặt tài chính thì thuê nhà có thể có lợi hơn đôi chút. mặc dầu vậy, chọn phương án thuê hay mua căn hộ chung cư vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Điều quan yếu nhất vẫn là nhu cầu của bạn: bạn đã đủ khả năng tài chính để mua nhà hay chưa? Bạn thích có lối sống như thế nào? Và liệu còn có nhịp đầu tư nào tốt hơn đáng để bạn bỏ tiền vào không?

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về thị trường nhà đất hoặc nhà cho thuê trên trang tin Chợ Tốt trước khi quyết định mua bất động sản nào. Cuối cùng, mọi thứ tùy thuộc vào quyết định của bạn và hãy tin cẩn vào quyết định của bản thân.
   

Chia sẻ trang này