Nét cổ kính của ngôi đình hơn 150 năm tuổi trên cù lao ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi datxanhhn, 18/5/19.

 1. datxanhhn

  datxanhhn Member

  Tham gia ngày:
  22/4/17
  Bài viết:
  720
  Điểm thành tích:
  16
  Đình Bình Đông thuộc quận 8 được thành lập trước năm 1853, tọa lạc trên một cù lao rộng gần 2ha giữa dòng kênh Đôi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều hấp dẫn tại đình Bình Đông

  [​IMG]

  Đình Bình Đông được xây dựng trên cù lao Bà Tàng, nằm ngay nhánh rẽ của dòng kênh Đôi. Hiện chưa rõ rệt năm xây dựng nhưng từ 1853 ngôi đình đã chiếm được sắc phong của vua Tự Đức

  [​IMG]

  Hơn 150 năm trước, khi mới xây dựng kiến trúc của đình chỉ là nhà lá cho dân cư xung quanh tới hội họp, cúng bái. Mãi đến năm 1922, đình mới được trùng tưbằng mái ngói, vách ván, cột kèo gỗ theo dạng đình Nam Bộ.

  [​IMG]

  Đến năm 1968 đình Bình Đông bị hủy hoại nặng nề do chiến tranh. Sau nhiều lần trùng tu, đến năm 1991 đình được xây dựng lại với kết cấu bê tông cốt sắc nhưng toàn thể kiến trúc vẫn được giữ nguyên vẹn

  Các công trình đang được xây dựng theo dạng đình Nam Bộ với võ ca và chánh điện tọa lạc giữa, hai bên có Đông và Tây lang, bên cạnh lại có nhà Nghĩa Từ.

  [​IMG]

  Sân đình rộng với nhiều cây trồng, ba cồng vào đều hương ra bờ kênh. Cổng chính được xây dựng theo kiến trúc tam quan, trên nóc là hình ảnh "lưỡng long tranh châu" thân thuộc trong kiến trúc đình chùa của người Việt.

  [​IMG]

  Phía trước chánh điện là nhà võ ca, không có tường bao quanh. Đây là nơi diễn ra các hoạt động văn nghệ trong các dịp lễ hội.
  [​IMG]

  Chánh điện đình Bình Đông dù được xây lại nhưng vẫn giữ nét kiến trúc truyền thống với các gian thơ, hoành phi, câu đối...sơn son thếp vàng

  [​IMG]

  Trong chánh điện vẫn giữ được các hiện vật như toàn cục khám thờ thần, Tả Hữu ban, Hội đồng, bộ bát bửu... Tại 2 bên chánh điện là hình tượng 2 con ngựa đen, trắng biểu tượng cho sự uy linh, tôn nghiêm và tính cân xứng.

  [​IMG]

  Bên trong đình còn có nhà truyền thống, trưng bày ảnh hoạt động của cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Từ năm 1925 khi từ nước ngoài trở về, ông Tôn Đức Thắng chọn ngôi đình là cơ sở hoạt động cách mạng bí mật.

  [​IMG]

  Mỗi ngày, đình Bình Đông đều có nhiều người dân và du khách tới du lịch, cung bái. Lẽ hội lớn nhất là lễ Kỳ Yên được tổ chức ngày 12, 13 tháng hai âm lịch, hấp dẫn đông đảo bà con trong khu vực và các tỉnh miền Tây tham dự.

  [​IMG]

  Cuối năm 2017, cây cầu qua đình Bình Đông được khánh thành, giúp người dân không còn cảnh "qua sông lụy đò". Cây cầu dài hơn 100 m, hai bên lan can được tô điểm với sắc hoa giấy, hoa sử quân tử.
   

Chia sẻ trang này