Nhu cầu thuê giúp việc nhà theo giờ tăng cao đột biến

Thảo luận trong 'Người tìm việc - Việc tìm người' bắt đầu bởi NMTT90, 23/10/17.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  200
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Mặc dầu mức lương trả cho người giúp việc ngày càng cao nhưng mà để tìm được người làm hoàn thành việc gia đình lại không phải đơn giản.

  Những năm gần đây, nghề giúp việc gia đình cần số lượng lao động, nhất là giúp việc theo giờ. Có hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp, bây giờ thì đây là nguồn ứng viên dồi dào cho nghề này. Tuy nhiên, theo đa số gia đình, mặc dầu mức lương trả cho người giúp việc ngày càng cao nhưng mà để tìm được người làm làm tốt công việc gia đình là điều không hề dễ dàng.

  Thời gian vừa mới đây, nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ tăng cao. “Có cầu ắt có cung”, chỉ cần vào mạng internet, search cụm từ “giúp việc gia đình theo giờ” sẽ có hàng ngàn nơi bán những trọng điểm, website cung cấp người giúp việc. Bởi nhu cầu các gia đình cần giúp việc theo giờ tăng thêm nên đa phần lao động nhận làm việc theo khung giờ các gia đình đăng ký với công việc dọn nhà, nấu bếp, rửa bát, chăm sóc trẻ. Nhân viên giúp việc theo giờ làm xong không ở lại nhà, không tác động đến sinh hoạt của gia đình.

  Người giúp việc do đơn vị chủ quản điều hành, có tất cả giấy tờ, có nhân thân tốt… phần nhiều các công ty cung cấp người giúp việc đều cam đoan người giúp việc có khả năng thực hiện đúng các cam kết có trong hợp đồng. Mức lương giao động từ 3,5 triệu đồng/tháng (hoặc 35.000 – 40.000 đồng/giờ). Tuy nhiên, số ứng viên lại rất ít, chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

  Một vài gói dịch vụ giúp việc uy tín như:

  Giúp việc nhà theo giờ giá rẻ Quận 1

  Giúp việc nhà theo giờ tại TpHCM uy tín

  [​IMG]

  Thời gian gần đây, nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ tăng cao (ảnh minh họa)

  Chị T.L.Hương, ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng cho biết, gia đình chị có hai con nhỏcháu, hai vợ chồng đi làm suốt buổi nên cần thuê giúp việc theo giờ, đón con, quét dọn nhà cửa, nấu cơm. Giá dịch vụ giúp việc theo giờ khoảng 40.000 – 50.000 đồng/ giờ. Sau vô số lần thay đổi người làm cũng như mất phí môi giới mỗi lần 250.000 đồng, nhưng đến giờ chị vẫn chưa tìm được người ưng ý.

  Chị T.L.Hương chia sẻ: “Nguồn nhân lực đi làm giúp việc không có nhiều. Ở các trung tâm họ chỉ có vài người thôi và xoay tua đều. Thuê theo giờ và thuê theo tháng thì thu nhập cũng tương đương nhau. Tuy vậy, người giúp việc theo giờ họ tới không theo giờ nhất định. Thuê giúp việc là những em sinh viên thì giá tốt hơn từ 20.00-25.000/giờ, nhưng những em làm cho mình không được lâu và trung tâm cung ứng chỉ đảm bảo 3 tháng thôi. Khoảng 3 tháng, mình muốn thuê người khác lại tốn phí môi giới. Đối với người lạ đến nhà, tôi đã giao chìa khóa nhà cho họ rồi thì việc đổi mới liên tục rất phiền toái và không yên tâm”.

  Hiện thời, thu nhập của nghề giúp việc, nhất là giúp việc theo giờ càng ngày càng cao, thậm chí hơn gấp nhiều các nghề được đào tạo. 1 số người ngoài nghề làm chính vẫn tranh thủ đi làm giúp việc theo giờ sở hữu mức lương 2-3 triệu đồng/tháng.

  Theo chị N.T.Huyền, ở Thanh Xuân, nghề chính của chị là nấu bếp cho một tổ chức vào buổi trưa, chiều và tối chị nhận làm việc nhà và nấu bếp cho hai gia đình, mỗi nhà hai giờ. Như vậy, mỗi tháng, tổng thu nhập của chị khoảng 10 triệu đồng.

  Chị Huyền cho rằng, tuy công việc dễ dàng nhưng mà chẳng phải ai cũng làm được: “Tôi vẫn phải làm việc chính, công việc này chỉ là giúp thêm để kiếm thêm thu nhập thôi. Mình phụ 3 tiếng từ 17h chiều tới 20h tối thì 3 triệu đồng/tháng. Với gia đình họ chỉ thuê 1 tuần làm 1 đến 2 buổi thôi. Có người chuyên làm nghề này thì làm một ngày cho 3-4 nhà được. Nhiều gia đình muốn thuê tôi giúp việc nhà nhưng mà không có thời gian và cũng chẳng phải ai mình cũng nhận làm”.

  Người làm giúp việc theo giờ ngoài việc có nhân thân rõ ràng, “biết việc” thì cần có sự tin tưởng và thông cảm giữa hai bên.

  Chị P.Thủy, đang làm nghề giúp việc gia đình ở quận 1 chia sẻ: “Hai điều quan trọng nhất của người giúp việc theo tôi là thật thà và chân thực. Người nông thôn ra TPHCM làm giúp việc, đôi lúc họ làm không đúng ý của chủ nhà hoặc làm theo như cách thức ở quê hay làm, Vì thế cũng khó lắm. Nếu như làm được nghề này thì cũng cần đi học nấu ăn và cần có sự thông cảm và hiểu nhau từ hai phía”.

  Không chỉ người có trình độ phổ thông, hiện có vố số sinh viên làm thêm công việc này, vừa tranh thủ thời gian nhàn nhã, vừa có khả năng thêm thu nhập cho sinh hoạt hàng ngày.

  Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm cho biết, nhu cầu thuê người giúp việc thời gian vừa qua tăng hơn trước. Trong thời gian sắp đến, trung tâm sẽ giải đáp việc làm cho hình thức nghề giúp việc này. Nghề này cũng cần được huấn luyện bài bản để nâng cao chất lượng làm việc.

  Ông Nguyễn Toàn Phong nói: “Các cuộc điện thoại gọi tới trung tâm dịch vụ việc làm liên quan tới ngành tìm người giúp việc gia đình đã có từ nhiều năm rồi và ngày một đẩy áp lực lên các công ty cung ứng việc làm. người giúp việc gia đình là một trong những ngành chúng tôi đang nghiên cứu để có báo cáo lên Sở Lao động - Thương binh và xã hội và đô thị TPHCM là làm sao quản lý lại hoạt động này. Bởi vì các hoạt động giúp việc gia đình bây giờ, chúng tôi thừa nhận rằng những đơn vị bên ngoài hoạt động khá hiệu quả nhưng nguồn vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu”.

  Giúp việc gia đình đang là một nghề phát triển mạnh ở các đô thị lớn. Với nhu cầu ngày một lớn như hiện nay thì đây là thời cơ cho nhiều người đang thất nghiệp tìm được công việc. Các trung tâm giới thiệu việc làm cần có các lớp đào tạo kỹ năng, giúp khắc phục vấn đề việc làm cho nhiều người.
   

Chia sẻ trang này