Những loại thuốc dành cho người bị Tiểu đường

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi thinhdv121, 14/6/18.

 1. thinhdv121

  thinhdv121 Member

  Tham gia ngày:
  12/1/17
  Bài viết:
  69
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn. Đái tháo đường nằm trong số 10 Lý do gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới, gây ra những biến chứng nặng nề về tim mạch, thương tổn thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt chi.
  Vậy có thuốc điều trị đái tháo đường nào hiệu quả, an toàn mà không gây công dụng phụ về sau không?
  Thuốc Sulfonylurea cho người Tiểu đường

  Thuốc trị Tiểu đường mới nhất nhóm này có công dụng kích thích tế bào bêta tuyến tụy. Tiết ra insulin bằng cách gây khử cực màng tế bào giúp ion calci vận chuyển vào bên trong tế bào gây giải phóng những hạt chứa insulin ra ngoài.
  [​IMG]
  – Ưu điểm: giảm thiểu nguy cơ biến chứng vi mạch.
  – Nhược điểm vì gây công dụng phụ: tăng cân, tụt đường huyết.
  Thuốc Biguanid cho người Bệnh tiểu đường

  Nhóm này hiện thời chỉ có một thuốc Bệnh tiểu đường thế hệ mới được sử dụng là Metformin. Tác dụng của thuốc là làm giảm sản xuất Glucose ở gan.
  – Ưu điểm: Không gây tăng cân, không gây hạ đường huyết, giảm đi nguy cơ biến chứng huyết mạch lớn, kèm theo tác dụng giảm đi triglycerid huyết, giảm thiểu LDL-cholesterol.
  – Nhược điểm: Gây rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm toan acid (lactic acidosis là tác dụng ràng buộc loại hiếm).
  Thuốc Metiglinid cho người Đái tháo đường

  Nhóm này bao gồm 2 thuốc Tiểu đường mới là Repaglinid và Nateglinid. Tác dụng của thuốc là kích thích tế bào bêta tuyến tụy tiết ra insulin giống như nhóm Sulfonylure.
  – Ưu điểm: Cải thiện đường huyết sau ăn.
  – Nhược điểm: Cách dùng phức tạp, phải uống vào ba bữa ăn (tuy nhiên tác dụng hạ đường huyết lệ thuộc lượng Glucose hấp thụ nên “có ăn, có uống thuốc, không ăn không uống thuốc”). Gây tăng cân và tụt đường huyết (tần suất và mức độ thấp hơn so với nhóm Sulfonylure).
   

Chia sẻ trang này