Những nguyên nhân dẫn đến loãng xương ở phụ nữ.

Thảo luận trong 'Giáo dục - Tuyển sinh - Du học' bắt đầu bởi huy158, 13/4/18.

 1. huy158

  huy158 New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/18
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Loãng xương được ví như là sát thủ vô hình đối với phụ nữ độ tuổi ngoài 50. Hàng năm tình trạng gãy xương do loãng xương tạo nên cho phụ nữ lên đến 13 triệu người, tuy nhiên nam giới cũng có thể đối mặt với bệnh loãng xương. Loãng xương ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của mỗi người, vậy những nguyên nhân nào dẫn đến loãng xương ở phụ nữ?
  [​IMG]
  Nguyên nhân nào dẫn đến loãng xương?
  Nguyên nhân gây ra loãng xương
  Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Sài gòn thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra loãng xương, có những nguyên nhân không cách thay đổi cũng có những nguyên nhân có thể thay đổi được, từ đó các bạn có thể tham khảo để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
  Những nguyên nhân không thể thay đổi


  • Giới tính: Là phụ nữ, sẽ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn vì xương của phụ nữ nhỏ hơn và nhẹ hơn nam giới.
  • Tuổi: Qua thời kì mãn kinh làm cho mối nguy của bạn lớn hơn, vì lượng bài tiết hormone nữ tính ngày càng giảm, không đủ để duy trì chất canxi trong xương là nguy cơ dẫn đến loãng xương.
  • Lịch sử gia tộc: Nếu ba và mẹ bạn mắc bệnh loãng xương thì bạn cũng có thể mắc chứng loãng xương.
  • Chủng tộc: Là phụ nữ châu Á và người da trắng cũng làm cho bạn vào tình trạng loãng xương nguy hiểm tương đối lớn. Xương của phụ nữ châu Phi, châu Mĩ và Tây Ban Nha nói chung đều tương đối lớn.

  Những nguyên nhân có thể thay đổi được.

  • Thức ăn: Nếu mỗi ngày bạn không nhận đủ canxi, vitamin D từ trong thức ăn và uống nhiều cafein lẫn nước ngọt, thì sự nguy hiểm của chứng loãng xương sẽ tăng lên rất cao.
  • Cafein cản trở sự sinh trưởng của xương, và tăng nhanh tổn thất số lượng canxi trong nước tiểu. Nước ngọt có chứa phosphate, có thể làm cho canxi cứng lại, dẫn đến canxi không thể nào tiến hành trao đổi chất.
  • Hút thuốc: Không còn nghi ngờ gì nữa, thuốc lá là nhân tố nguy hiểm. Vì thời kì mãn kinh của phụ nữ hút thuốc sớm hơn 5 năm so với phụ nữ không hút thuốc. Tức là, hormone nữ tính bài tiết của người phụ nữ hút thuốc giảm rất nhanh. Ngoài ra, hút thuốc còn có thể ảnh hưởng đến loãng xương và sự sinh thành của mô xương mới.
  • Thiếu rèn luyện công việc nặng: Không rèn luyện thân thể sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn vì xương của bạn cần phải thông qua lực hút quả đất ngang bằng làm cho nó chịu được áp lực mà trở nên cứng cáp hơn.
  • Lấy ví dụ, nếu sau một lần ngã xe, bạn nằm trên giường nghỉ liền 36 tuần, cũng bằng xương bị lão hóa trong 10 năm. Hãy nghĩ xem, nếu bạn suốt ngày ngồi trên xa-lông, mắt dán vào màn hình ti vi, điều đó sẽ ra sao!
  • Gầy và giảm ăn: Nếu bạn tương đối gầy, tế bào mỡ trong cơ thể ít. Như sau khi mãn kinh, tế bào mỡ trong cơ thể áp dụng một loại hormone đặc biệt gọi là androstanedione, và chuyển hóa nó thành hormone nữ tính yếu gọi là oestrone, mỡ càng ít, androstanedione cũng càng ít và tác dụng bảo vệ xương cũng càng ít.
  • Phương pháp ăn ít kiểu sẽ làm cho thể trọng giảm đi một ít, nhưng sau đó lại khôi phục nguyên trạng và sẽ làm thay đổi sự cân bằng hormone, men trong cơ thể. Từ đó phá hoại sự sinh thành của xương, dẫn đến loãng xương.
  • Thời kì không nuôi con và cho con bú quả dài: Thời kì mang thai của phụ nừ mật độ xương tăng lên, một phần nguyên nhân là do hormone trong cơ thể tăng lên nhiều, đề nuôi thai. Nếu bạn chưa từng sinh con, xương sẽ không có cơ hội thu được mô xương ngoài định mức.
  • Nếu bạn đã sinh con, thời kì cho con bú của mỗi đứa con quá một năm, đối với nhu cầu của con đối với canxi, bạn không thể không tiêu hao hết canxi trong cơ thể mình tránh bệnh loãng xương.
  • Cắt buồng trứng: Nếu buồng trứng vì ung thư hoặc bị tổn thương mà thai cắt hết, bạn không còn bài tiết ra hormone nữ tính để bảo vệ xương nữa. Do đó dễ dàng nhận thấy, tình trạng loãng xương là có thể thay đổi và cải thiện.
  Bệnh loãng xương là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm các bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh loãng xương tại đây:
  https://maps.google.es/url?q=http://benhlyxuongkhop.net/benh-loang-xuong-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-loang-xuong.html
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/4/18

Chia sẻ trang này