Những quy tắc cần nhớ khi thi công lát gạch trang trí

Thảo luận trong 'Nội thất - Ngoại thất - Trang trí' bắt đầu bởi NMTT90, 10/11/17.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  200
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Thiên Kê - Ốp lát là quá trình hoàn thiện cuối trong xây dựng nhà ở, có mục đích để hoàn thiện, làm đẹp lớp bề mặt hay bảo vệ, che phủ cho lớp kết cấu chịu lực cũng như phần khung xương ngôi nhà. vật liệu được chọn lựa để ốp, trát, lát phải đáp ứng được đòi hỏi khoa học cũng như nhân tố thẩm mỹ. Bước hoàn thiện này đóng vai trò cần thiết và cũng chiếm 1 chi phí tương đối to trong tổng chi phí cho việc thi công.

  Ốp lát với đa dạng đối tượng khác nhau: ốp tường, ốp sàn, ốp trần, ốp mái, ốp sân vườn lối đi, hành lang. Trong sổ tay ý tưởng kỳ này, chúng tôi hội tụ giới thiệu kỹ công đoạn ốp lát gạch gốm cho sân vườn, cũng như hướng dẫn đọc giả các bước để tự xây cất quá trình này mà vẫn hiệu quả và đẹp mắt.

  [​IMG]

  Với nhiều loại gạch lát phổ biến cho sàn sân vườn thường thấy như: gạch gốm, gạch xi măng cát ép máy, gạch men, đá xẻ, gạch hoa cương, đá thiên nhiên,… Trong đó thì gạch gốm là giải pháp thường thấy ở nước ta, Do giá bán phải chăng, đa dạng mẫu mã, kích thước, tính áp dụng cao, đó còn chưa nhắc màu sắc và vật liệu thích hợp với điều kiện khí hậu Nhiệt đới cũng như văn hóa kiến trúc bản địa Việt Nam.

  Gạch gốm có đa dạng kiểu dáng, kích thước: vuông 20x20cm, 30x30cm, hình chữ nhật, hình lục giác, hình thoi… mẫu vật liệu này dễ xử lý và cắt xẻ, phục vụ được yêu cầu thi công và thuận tiện cho công việc thi công. Nhiều chủng loại thiết kế, đa dạng về cách thức ốp lát, mẫu gạch này không chỉ tiện lợi lại vừa túi tiền mà còn mang đến hiệu quả thẩm mỹ đáng kể.

  Xem các sản phẩm gạch trang trí đẹp

  Gạch nhập khẩu: http://thienke.vn/gach-nhap-khau-cao-cap-d52.html

  Gạch Kan: http://thienke.vn/nhung-ly-do-ban-nen-su-dung-gach-kan-cho-ngoi-nha-cua-minh-thien-ke-bid26.html

  Nghiên cứu địa hình, sẵn sàng cho bản vẽ chi tiết, tính toán chất liệu

  [​IMG]

  Bạn sẽ không thể đi tới đâu lúc bắt tay vào xây cất và hoàn thiện nhà ở nếu như thiếu bản vẽ kỹ thuật. Ở giai đoạn ốp nền này cũng vậy, đương nhiên bạn ko cần phải chuẩn bị các bản vẽ chi tiết quá rối rắm như các kiến trúc sư chuyên nghiệp, thực tại, bạn cần thực hành những bước khảo sát tối thiểu với khoảng sân vườn mà mình muốn ốp lát. Hãy hoàn thiện những câu hỏi như:

  - Kích thước (dài x rộng), hình dáng của sân, khoảng sân có bị tù, méo ở góc nào không?

  - Phác thảo mặt bằng đơn giản: định hình, vị trí những khu vực trong sân vườn: đâu là chỗ cho chòi nghỉ, đâu là chỗ đặt chậu cây, – vườn, hiên, bậc thềm, lối đi… ?

  - Mỗi khu có chức năng khác biệt có thể áp dụng loại gạch khác biệt không? Hay là đồng nhất?

  - Tính toán sơ qua số lượng, kích thước gạch cần sử dụng: Diện tích S sân : Diện tích S một viên gạch (làm bài toán tương tự nếu như bạn lựa chọn vố số loại gạch với kích thước khác nhau)

  - Tính toán, định hình quy phương pháp ốp gạch. (ốp thẳng hàng, hay ốp chéo, hay ốp tròn,…) từ đấy sẽ xác định địa điểm đặt viên gạch đầu tiên. Điều này dựa vào vào phương pháp ốp gạch bạn lựa chọn, Hiển nhiên, bạn cần tính toán kỹ lưỡng để giảm thiểu đầu thừa đuôi thẹo của viên gạch rơi vào khoảng giữa hoặc khoảng bắt mắt của sân.

  Xử lý lớp nền

  [​IMG]

  - Tạo lớp nền cơ sở, lưu ý cần đầm nền chặt, vững bền và tạo độ bằng phẳng.

  - Trộn vật liệu: lớp vữa lót xi măng cát vàng hoặc đen, chọn xi măng mác 50 hoặc 75 (50-75kg/cm2) - Rải lớp vữa lót đã trộn đều, sử dụng thước gạt phẳng, chiều dày lớp lót từ 2 – 3 cm

  Ốp lát đúng kỹ thuật, đúng thứ tự như bản vẽ

  [​IMG]

  - Phụ thuộc bản vẽ chi tiết để xác định điểm mở đầu lát (viên gạch đầu tiên), bí quyết lát (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, quy luật, màu sắc,… )

  - Căng dây để xác định trục, đường thẳng, vị trí ốp lát. - Tùy theo cách ốp mà đặt các viên gạch theo đúng cách thức, cách nhau xa hay gần, bình thường để trít mạch, khoảng cách giữa các viên là 1mm - dùng búa cao su để điều chỉnh viên gạch và cố định viên gạch với lớp lót xi măng.

  Hoàn thiện, trít mạch, làm sạch

  [​IMG]

  Đây là bước sau cuối sau thi công ốp gạch xong. Sau khi lớp vữa xi măng nền đã khô, những viên gạch đã được cố định, ta bắt tay vào quá trình trít mạch, hoàn thiện và vệ sinh sản phẩm.

  - Trộn vữa xi măng trít mạch, tùy theo nhu cầu thẩm mỹ mà có thể lựa chọn xi măng trắng, phẩm màu,… để tăng hiệu quả màu sắc.

  - Sử dụng bay mũi nhọn đưa vữa vào khe mạch giữa hai viên gạch. Đưa lượng vữa vừa phải, giảm thiểu để rơi vãi ra bề mặt gạch gây mất mỹ quan.

  - Làm phẳng hoặc vê tròn mạch.

  - Sau khi mạch vữa đã khô thì xả nước lau sạch bề mặt sân.

  Ngoài ra, ngày nay trào lưu kiến tạo sân vườn hiện đại sử dụng biện pháp ốp gạch sân vườn, lát nền lối đi kiểu mới mà ko cần trít mạch. Thay vào đấy, họ áp dụng khoảng hở giữa các viên gạch để trồng cỏ hoặc dễ dàng để rêu phát triển.
   

Chia sẻ trang này