Sự thật nước mắm nam ngư có tốt không ?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi huuthofbs, 17/4/18.

  1. huuthofbs

    huuthofbs New Member

    Tham gia ngày:
    5/3/17
    Bài viết:
    2
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    nước mắm có tốt không nói chung và nước mắm Nam Ngư có tốt không nói riêng là thế nào? Văn hóa ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay luôn sử dụng nước mắm làm gia vị chính, đặc biệt là nước mắm Nam Ngư đang là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng sử dụng nhất, chắc hẳn gia đình bạn cũng đang sử dụng ít nhiều sản phẩm này trong một năm, nên vì thế hãy cùng tìm hiểu nước mắm này có tốt cho sức khỏe hay không để có bữa ăn ngon, khỏe hơn.
    Không sử dụng nước mắm để ướp thịt
    Là mẹo sử dụng nước mắm đúng cách nhất khi nấu ăn bạn nên nhớ. Nếu bạn dùng nước mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho thì không nên nhé. nước mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng nhé.
    Ngoài ra, bạn nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm và độ ngọt tự nhiên của món ăn nhé.
    Mỗi món ăn sử dụng nước mắm một khác
    Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm cốt, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.
    Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.
    Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.
    Đun nước mắm quá lâu
    Cũng như vậy với những món canh bạn nên cho nước mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi nước mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị đun lâu. Đồng thời những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi hết nếu bị đun quá lâu.
    Với những món xào và kho cũng cần áp dụng mẹo sử dụng nước mắm ngon khi nấu ăn để đảm bảo dinh dưỡng nhất, bạn cũng nên đun cho thức ăn chín mềm cùng với các gia vị khác rồi mới cho một chút nước mắm vào để tạo mùi thơm là tắt bếp ngay.
    Mỗi món ăn sử dụng nước mắm một khác
    Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm cốt, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.
    Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.
    Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp.
    Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.
    nước mắm dùng để chấm
    Với những món rán và luộc thì nên pha nước mắm cùng với chút gừng, ớt, tỏi, tiêu và chanh là mẹo sử dụng nước mắm khi nấu ăn hợp lý và tuyệt nhất. Bạn có thể cho một chút muối vào chảo trước khi rán cá để cá không bị sát và bắn mỡ, có thể cho một chút vào món luộc để tăng vị ngọt đậm đà nhưng không nên cho nước mắm vào những món này khi nấu, bởi nó không chỉ khiến hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm giảm mà còn khiến món ăn mất ngon.
    Dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi
    Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
     

Chia sẻ trang này