Tác dụng tuyệt vời của rau diếp cá không phải ai cũng biết

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi yeulamgi, 27/9/18.

  1. yeulamgi

    yeulamgi Member

    Tham gia ngày:
    7/8/17
    Bài viết:
    139
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Diếp cá không chỉ là một loại rau ăn sống mà nó còn là một loại thảo dược lâu đời trong y học cổ truyền Việt Nam. Cây diếp cá được ví như “cây chặn độc”, có mùi tanh như cá, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Trong nhiều bài thuốc đông y người ta sử dụng dược liệu cao diếp cá để hỗ trợ thải độc gan, tăng cường hệ miễn dịch và đường hô hấp.

    Cây diếp cá là gì?

    Cây diếp cá có tên khoa học là Houttuynia cordata là thực vật phát triển chủ yếu ở các khu vực ẩm ướt, thiếu ánh sáng, đôi khi là ngập sâu trong những cánh đồng nước ngọt.
    Có 2 loại diếp cá:

    • Diếp cá màu da cam, có mùi hương giống như rau mùi, được tìm thấy ở các vùng cánh ngập nước ở Nhật Bản, Trung Quốc.
    • Diếp cá có màu từ xanh đến đỏ tía, hoa nhỏ màu trắng, được tìm thấy nhiều ở Việt Nam. Loài diếp cá này từ lâu đã được sử dụng như một loại thảo dược chăm sóc sức khỏe của con người.
    [​IMG]

    Lợi ích sức khỏe của rau diếp cá:

    Lợi ích sức khỏe của diếp cá được nêu rõ trong các tài liệu của các thầy thuốc Đông y, với nhiều công dụng khác nhau như:
    – Phòng ngừa, điều trị dị ứng, hen suyễn: khi cơ thể bạn bị dị ứng với một chất nào đó, cơ thể của bạn tạo ra histamin là một hợp chất tạo đáp ứng miễn dịch. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng diếp cá có tác dụng ức chế giải phóng histamin, có thể ngăn chặn và làm giảm tác dụng của nó giúp phòng ngừa, điều trị dị ứng, hen suyễn.
    – Chất chống oxy hóa manh: diếp cá có chứa các polyphenol, các hợp chất mạnh có tính chất chống oxy hóa cao có thể chống lại các gốc tự do. Chúng tham gia vào quá trình phá hủy các hợp chất, tế bào và DNA khác đã liên kết các gốc tự do gây lão hóa, ung thư và nhiều bệnh khác. Người ta ví diếp cá như người nhặt rác gốc tự do tuyệt vời và giúp trung hòa các gốc tự do lưu hành trong cơ thể.
    – Cân bẳng hệ vi sinh đường ruột: kháng khuẩn là một khái niệm rất tốt, tuy nhiên không phải mọi vi khuẩn trong cơ thể bạn đều xấu. Trong thực tế thì trong hàng ngàn tỷ lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa của bạn thì có phân nửa trong số đó là những lợi khuẩn, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Trong các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng diếp cá giúp thúc đẩy sự cân bằng đường ruột bằng cách ngăn cản vi khuẩn có hại phát triển trong hệ tiêu hóa.
    – Tăng cường hệ miễn dịch: các nghiên cứu đã chỉ ra diếp cá giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản sinh tế bào lympho, các tế bào máu trắng rất quan trọng cho hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể.
    – Hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp, chữa ho: Diếp cá có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn tự nhiên có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản, tăng cường hệ thống miễn dịch, cho phép cơ thể chống lại ho tốt hơn.
    Ngoài ra, diếp cá cũng được kết hợp với một số thảo dược khác như cao mướp đắng, cao cà gai leo, cao atiso, bột dây thìa canh… giúp điều hòa đường huyết, tăng cường giải độc gan, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, bảo vệ chống ngộ độc.
     

Chia sẻ trang này