Vì sao náng hoa trắng được dụng nhiều trong chống viêm?

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi yeulamgi, 10/8/18.

 1. yeulamgi

  yeulamgi Member

  Tham gia ngày:
  7/8/17
  Bài viết:
  315
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Náng hoa trắng có tên khoa học là Crinum asiaticum, là cây lâu năm, có hoa màu trắng đường kính từ 5cm – 15cm, cây trưởng thành cao khoảng 100m – 180m. Ở các vùng nhiệt đới cây được trồng nhiều làm cảnh và làm thuốc chữa bệnh. Hoạt chất chính của cây là alkaloids, đáng chú ý là lycorine và crinamine có đặc tính là chống ung thư và kháng khuẩn. Người ta thường bào chế náng hoa trắng thành dạng cao dược liệu để làm nguyên liệu cho nghành sản xuất dược phẩm.

  Hoạt tính chống viêm của náng hoa trắng

  [​IMG]

  Crinum asiaticum từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh thấp khớp, như là một loại thuốc chống sốt rét, điều trị chống loét, giảm đau , hạ sốt ở Hàn Quốc và Malaysia. Để điều tra khả năng của Crinum asiaticum các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo tác dụng chống viêm của chiết xuất này bằng cách ức chế iNOS (synthase nitric oxide cảm ứng) và giải phóng PGE2, IL-6 và IL-8.

  Thí nghiệm tiến hành đo tác dụng chống dị ứng của nó bằng cách ức chế beta-hexosamidase. Một thí nghiệm HPLC sau khi chiết với 95% EtOH ở pH 3,5 cho thấy Crinum asiaticum chủ yếu bao gồm lycorine (lên đến 1%), một chất ức chế miễn dịch nổi tiếng. Hàm lượng lycorine thay đổi tùy thuộc vào loại mô thực vật được phân tích và phương pháp chiết xuất.

  Trong một thử nghiệm chống viêm để ức chế sự hình thành nitric oxide trên lipopolysaccharide (LPS) hoạt hóa đại thực bào RAW 264,7 tế bào, chiết xuất ethanol của Crinum asiaticum cho thấy một hoạt động ức chế NO sản xuất một cách phụ thuộc vào liều (IC50 = 58,5 microg / ml). Nghiên cứu thêm của RT-PCR đã chứng minh rằng chiết xuất Crinum asiaticum ức chế đáng kể sự biểu hiện của gen iNOS. Hơn nữa, chiết xuất Crinum asiaticum không cho thấy bất kỳ độc tính gây độc tế bào nào, nhưng đã cho thấy tác dụng tăng sinh tế bào đối với LPS (tăng khoảng 10% khả năng tồn tại của tế bào).

  Trong một thử nghiệm để xác định sự ức chế phóng thích PO2, P 2, IL-6 và IL-8 trong các dòng tế bào nguyên bào bình thường của con người, việc giải phóng PGE2 và IL-6 gần như hoàn toàn bị ức chế ở nồng độ trên 0,05% và 1% , tương ứng. Hơn nữa, việc giải phóng IL-8 hoàn toàn bị ức chế trong toàn bộ phạm vi nồng độ (> 0,0025%).

  Kết quả cho thấy chiết xuất Crinum asiaticum có tác dụng chống viêm đủ. Do đó, Crinum asiaticum có thể hữu ích cho sự phát triển như một thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm

  Những phát hiện hiện nay cho thấy rằng thảo dược náng hoa trắng sở hữu một hoạt chất chống viêm vô cùng hiệu quả như chính các bài thuốc y học cổ truyền trước đó. Hoạt tính chống viêm của cây này cũng gợi ý rằng náng hoa trắng có thể chứa các hợp chất có tính chất chống histamine. Chính nhờ hoạt tính chống viêm tích cực như vậy nên dược liệu cao náng hoa trắng ngày càng được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng.
   

Chia sẻ trang này