Xét nghiệm ADN bằng mẫu cuống rốn đã rụng?

Thảo luận trong 'Làm đẹp - Sức khỏe' bắt đầu bởi manhcuongkim31, 5/10/18.

 1. manhcuongkim31

  manhcuongkim31 Member

  Tham gia ngày:
  14/2/17
  Bài viết:
  97
  Điểm thành tích:
  8
  Xét nghiệm ADN huyết thống có thể tiến hành ở mọi thời điểm. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mục đích dân sự hay pháp lý, độ tuổi của đối tượng xét nghiệm, tình huống công khai hay tế nhị… mà lựa chọn mẫu để làm xét nghiệm cho phù hợp. Ở trẻ sơ sinh, thường có 2 phương pháp thu mẫu phổ biến sau: Mẫu cuống rốn đã rụng, Mẫu tế bào niêm mạc miệng.
  1.Mẫu cuống rốn là gì?
  Cuống rốn là phần còn lại của dây rốn đã cắt, nằm trên bụng của bé. Cuống rốn sẽ khô và rụng hẳn trong vòng 7-21 ngày sau khi em bé chào đời. https://thammymattoblog.wordpress.com/2018/10/05/phuong-phap-xet-nghiem-adn-thai-nhi/

  2.Tại sao cuống rốn rụng của trẻ sơ sinh có thể được sử dụng trong xét nghiệm ADN huyết thống?
  Nhiều người lựa chọn cung cấp mẫu cuống rốn rụng của trẻ sơ sinh để làm xét nghiệm ADN huyết thống vì những ưu điểm sau:

  Kết quả của xét nghiệm ADN huyết thống sử dụng mẫu cuống rốn rụng cho kết quả chính xác như sử dụng các mẫu vật khác.

  [​IMG]

  Phương pháp thu mẫu cuống rốn thuận tiện đơn giản, không gây đau, không gây xâm lấn và cũng không cần tiếp xúc trực tiếp với đứa trẻ: Chỉ cần đợi khi rốn rụng là có thể lấy mẫu làm xét nghiệm ADN huyết thống.

  Cách thức bảo quản mẫu đơn giản, dễ dàng: cuống rốn rụng chỉ cần cho vào phong bì giấy và để ở nơi khô thoáng, nhiệt độ phòng và có thể để được trong thời gian dài, lên tới vài năm.

  Bí mật: Do việc thu mẫu không cần tiếp xúc với trẻ nên khách hàng có thể tự lấy hoặc nhờ người khác lấy, mẫu xét nghiệm xong vẫn còn lại rất nhiều nên có thể hoàn trả.

  3.Kết quả xét nghiệm ADN có chính xác nếu sử dụng mẫu cuống rốn?

  Có, ADN ở hầu hết các tế bào trên cơ thể là giống nhau nên độ chính xác là như nhau giữa các mẫu được thu từ một cơ thể.

  4.Có thể thu mẫu dây rốn cho bé mới sinh ra?

  CÓ, trong trường hợp Bạn không muốn chờ cuống rốn rụng, thì bạn có thể dùng dây rốn tươi (tức là đoạn dây rốn được cắt trực tiếp khi bé vừa sinh ra, đoạn này sát với đoạn cuống rốn chừa lại trên bụng của bé), sau đó hong khô bằng quạt, cho mẫu khô vào phong bì giấy và gửi đến phòng xét nghiệm.

  5.Tôi có thể tự thu mẫu cuống rốn tại nhà được không ?

  CÓ, do cách thu mẫu dễ dàng, an toàn và bảo quản mẫu đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự thu mẫu tại nhà.

  6.Tôi có thể tự cắt một phần cuống rốn rụng rồi mang tới làm xét nghiệm không ?

  Không nên, do thao tác không chuyên nghiệp sẽ có thể gây nhiễm ADN lạ. Do đó, tốt nhất hãy để chuyên viên phân tích sử dụng dụng cụ chuyên dụng thu thập mẫu rồi trả lại mẫu dư cho bạn khi có kết quả. https://nangmuidelta.blogspot.com/2018/10/cac-phuong-phap-xet-nghiem-adn-thai-nhi.html

  7.Có cần cho mẫu cuống rốn rụng vào tủ lạnh để bảo quản không?

  Không cần thiết, Cuống rốn rụng chỉ cần để khô rồi cho vào phong bì giấy, hoặc gói vào trong khăn giấy sạch và để ở nơi khô thoáng cho đến khi mang đến phòng xét nghiệm. Việc bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách có thể dẫn đến làm hỏng mẫu.

  Trong quá trình thu mẫu cuống rốn hạn chế dùng tay trực tiếp cầm vào mẫu, không sử dụng hóa chất lạ để tẩy rửa mẫu. Mẫu thu xong gói lại trong phong bì giấy sạch và tuyệt đối không để mẫu vào túi nilon (do sẽ bị hấp hơi và dễ làm hỏng mẫu).
   

Chia sẻ trang này