04 giai đoạn chăm sóc răng miệng cho em bé mọi người cần biết

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi haithai01, 18/11/17.

 1. haithai01

  haithai01 Member

  Tham gia ngày:
  6/6/17
  Bài viết:
  797
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhiều trẻ nhỏ răng sữa rất đẹp và đều nhưng bắt đầu thay răng thì có khả năng không đều hoặc khấp khểnh. Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trường hợp này và nó không chỉ phụ thuộc vào việc bảo vệ răng miệng, mà còn phụ thuộc vào hành vi của trẻ nhỏ.

  Tham khảo danh mục các dụng cụ chuyên dùng chăm sóc trẻ em tại : https://babyfood.com.vn/cham-soc-tre-em/

  Chuyên gia Dương Minh Đạt chia sẻ tin tức về 4 giai đoạn bảo vệ răng miệng cho em bé mà cha mẹ phải chú ý :

  - Thời kỳ sơ sinh (trước giai đoạn mọc răng sữa đầu tiên): mọi người phải vệ sinh sạch nướu răng bằng gạc thấm nước ấm nhằm làm sạch chất cặn đóng lại.

  - Giai đoạn răng sữa: trẻ nhỏ cần vệ sinh răng ngay khi mọc răng sữa đầu tiên. Cha mẹ có khả năng giúp trẻ làm sạch răng và cả nướu răng bằng bàn chải và kem đánh răng dành cho trẻ.
  [​IMG]
  Hãy nhớ kem đánh răng dành cho em bé là kem không có fluor hoặc hàm lượng fluor thấp hơn của người trưởng thành, không vị cay.

  Thời kỳ đầu phụ huynh giúp trẻ nhỏ chải răng, sau đó hướng dẫn em bé chải, cho phép trẻ nhỏ tự chải và xem lại em bé chải có tốt không. Biện pháp chải răng chủ yếu là xoay tròn bàn chải (chứ không cần kéo bàn chải ngang qua 2 bên như mọi người thường làm).

  Thời kỳ này, mọi người hạn chế cho trẻ bú bình để tránh tình trạng sâu răng; theo dõi và nhắc nhở bé không được có một số thói quen không tốt như mút ngón tay, đẩy lưỡi chen vào giữa 02 hàm răng khi nói chuyện, hoặc thở miệng. Nên cho trẻ nhỏ khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm các hành vi xấu.

  Để kiểm tra cách bố trí răng trẻ nhỏ có đúng hay không, cha mẹ cần đưa bé đến nha sĩ ngay khi mọc những răng sữa đầu tiên để phát hiện một số sai lệch răng và xương hàm.

  - Giai đoạn răng hỗn hợp (từ khi chính thức thay răng tới khi hoàn tất mọc răng vĩnh viễn - trừ răng số 8): ngoài việc bảo vệ răng như trên, trẻ cần kiểm tra răng thường xuyên 6 tháng 01 lần đối với những trẻ nhỏ bảo vệ răng tốt và 3 tháng một lần đối với một số trẻ nhỏ răng kém hơn để chuyên gia nha khoa theo dõi trường hợp răng cho trẻ và điều trị kịp thời.

  - Giai đoạn răng vĩnh viễn: sử dụng bàn chải và kem đánh răng của cha mẹ, thay đổi biện pháp chải răng thích hợp hơn cách xoay tròn. Có khả năng hướng dẫn cho trẻ dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa và loại bỏ một số mảng bám trong kẽ răng… mà không gây ảnh hưởng đến răng và nướu. Bên cạnh đó, phải kiểm tra thường xuyên các răng sâu để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.
   

Chia sẻ trang này