10 cụm từ của IoT bạn nên biết

Thảo luận trong 'Điện tử' bắt đầu bởi quynh111, 26/2/18.

 1. quynh111

  quynh111 Member

  Tham gia ngày:
  15/9/17
  Bài viết:
  73
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  10 cụm từ của IoT bạn nên biết


  Bất kỳ công nghệ mới nào cũng đều mang lại những cụm từ hoặc thuật ngữ mới. Nhưng hầu hết các thuật ngữ mới đều dễ học và chúng sẽ giúp bạn khai thác tối đa các thiết bị của mình. Cũng giống như điện thoai thông minh mang lại những thuật ngữ như ứng dụng, dữ liệu di động, màn hình hiển thị võng mạc,... IoT cũng tương tự giống vậy. Và thiết bị IoT dự báo 26 tỷ được sử dụng vào năm 2020, bạn nên làm quen với các thuật ngữ này ngay bây giờ. Dưới đây là 10 thuật ngữ của IoT mà bạn sẽ được nghe nhiều hơn trong tương lai.


  Bluetooth


  Đây không phải là một khái niệm mới nhưng kết nối Bluetooth giữa các thiết bị không phải lúc nào cũng sử dụng hàn toàn. Ví dụ với Bluetooth, tần số vô tuyến có thể cho phép các thiết bị truyền tệp qua các khoảng cách ngắn. Nó hoạt động tốt với các thiết bị IoT.


  [​IMG]


  Dữ liệu lớn


  Các thiết bị IoT có thể ghi lại rất nhiều thông tin. Những bộ dữ liệu là rất lớn, nhưng các nhà phân tích có thể sử dụng chúng để phân tích các xu hướng hoặc theo dõi các sự kiện. Dữ liệu từ các camera giao thông, ví dụ, có thể được phân tích bằng các thuật toán phức tạp để giúp xác định các điểm đen tai nạn. Tại Anh, Đại học Newcastle và Hội đồng thành phố Mewcastle sẽ xây dựng dự án nhà ở và sẽ sử dụng công nghệ IoT để thu thập dữ liệu lớn để giúp cho các quyết định về quy hoạch đô thị.


  Ứng dụng từ xa


  Điều khiển từ xa không phải là mới, tuy nhiên các phiên bản vật lý cũ rất vụng về và đôi khi bạn cảm thấy như cần bằng máy vi tính để lập trình cho họ. Với rất nhiều thiết bị mới để điều khiển một ứng dụng từ xa phổ quát. Chẳng hạn như ứng dụng SURE Universal Smart TV từ xa, nó dễ dàng truy cập mọi thứ bằng một giao diện đơn. Vì phần mềm từ xa phổ quát luôn được cập nhật với thông tin về các thiết bị mới .


  An ninh mạng


  Thuật ngữ phổ biến này đề cập đến sự an toàn của các thiết bị và hệ thống trực tuyến, đặc biệt là sự an toàn trên mạng của các thiết bị IoT. Không ai muốn một màn hình thông minh bị tấn công được đưa vào sử dụng như là một bot ( một thiết bị điện toán bình thường hằng ngày mà không biết là bị xâm nhập và hiện đang được kiểm soát bởi một kẻ xấu) trên mạng lớn. Và bạn không muốn một hacker truy cập vào hệ thống cá nhân và mạng thông qua một cái giì đó vô tội như như một công tắc chuyển mạch thông minh.


  [​IMG]


  API ( Giao diện lập trình ứng dụng)


  API là một tập hợp các giao thức và công cụ dành cho nhà phát triển cho phép các chương trình phần mềm và dịch vụ - đặc biệt là các chương trình và phần mềm từ các nhà cung cấp khác nhau, tương ứng với nhau. Ví dụ: nếu hai thiết bị IoT từ các công ty khác nhau cần phải có các dịch vụ phần mềm và hệ thống tương tác với nhau trên phần phụ trợ thì có thể họ sẽ sử dụng một API để giao tiếp.


  [​IMG]


  Mã hóa


  Điều này đề cập đến việc cố tình xáo trộn dữ liệu để bảo vệ nó trong quá trình chuyển tuyến hoặc nghỉ ngơi. Hãy tưởng tượng hai người ở những đầu đối diện của tòa nhà, một trong số họ đưa thông tin vào một hộp mà người đàn ông khóa và gửi cho đồng nghiệp của mình. Những người khác có thể cố gắng truy cập thông tin, nhưng không có chìa khóa họ không thể mở khóa hộp được. Chỉ có đồng nghiệp của anh ấy với chìa khóa tương ứng mới có quyền truy cập. Đó là những gì truyền thông và trang web mã hóa làm với dữ liệu của bạn.


  Cảm biến


  Những điều kỳ diệu về công nghệ nhỏ này cho phép thiết bị của bạn nhận được đầu vào từ thế giới và theo dõi môi trường bên ngoài. Ví dụ: khi bạn xoay điện thoại thông minh, một cảm biến nhỏ gọi là một gia tốc báo cho hệ điều hành thiết bị của bạn đã thay đổi hướng. Và cùng với bộ cảm biến rộng hoặc bộ cảm biến khoảng cách, cảm biến ánh sáng và từ kế, một số thiết bị mới hơn được trang bị bộ cảm biến dấu vân tay an toàn và chức năng nhận dạng khuôn mặt.


  Nhận thức về ngữ cảnh


  Điều này liên quan đến khả năng của một máy để thích ứng với môi trường của nó. Nghe có vẻ khá mơ hồ nhưng nó có những ứng dụng hữu ích. Điện thoại thông minh của bạn có thể đã có tính năng này, thay đổi độ sáng của màn hình dựa trên ánh sáng xung quanh. Thiết bị kiểm soát nhiệt thông minh của Nest học được khi người dùng thích nhiệt độ cụ thể trong nhà và điều chỉnh tương ứng.


  Đồ dùng


  Nếu bạn đã nhìn thấy người chạy bộ vượt qua bạn để mạc những người theo dõi thể chất hoặc bạn đã nhìn thấy đồng nghiệp đọc văn bản trên đồng hồ của họ thì đó là những thiết bị đeo sẵn. Đó là những thiết bị kỹ thuật số nhỏ hoạt động cùng với chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, sử dụng cảm biến để gửi dữ liệu giữa các hệ thống. Như bạn thấy, rất nhiều cụm từ này không hoàn toàn mới. Khi bạn đã quen với các thiết bị này thì nó sẽ giúp bạn khai thác tối đa các tiện ích IoT mới của mình.
   

Chia sẻ trang này