4 Câu Nói Của Trẻ Cần Bố Mẹ Lưu Ý

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi thien_nguyen_123, 24/4/20.

 1. thien_nguyen_123

  thien_nguyen_123 New Member

  Tham gia ngày:
  24/4/20
  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nhiều bậc bố mẹ luôn nghĩ rằng việc sắp xếp làm mọi thứ cho con sẽ là hành trang tốt nhất cho con và luôn có cảm giác lo sợ con sẽ không thành công, không làm tốt những gì mong đợi từ bố mẹ. Tuy nhiên, đó chỉ là mong muốn của bố mẹ mà đã vô tình “lu mờ” đi những sở thích, đam mê, mong muốn của con mình, điều này sẽ làm cho bé không thể phát triển theo khả năng của con nữa. Không những thế, việc làm mọi thứ cho bé có thể sẽ dẫn đến con cái sẽ quá phụ thuộc vào bố mẹ và đến khi trưởng thành sẽ gặp nhiều trở ngại to lớn.
  [​IMG]
  Vì vậy, để nuôi dạy một đứa trẻ quả không dễ dàng, nhất là trong thời gian nghỉ học dài do dịch bệnh Covid 19 này, nhiều bố mẹ đã lựa chọn các biện pháp nghiêm khắc để con cái tuân theo mệnh lệnh của mình và khi bé thực hiện theo ý của bố mẹ bằng thái đôi khó chịu, chống đối thì sẽ càng gây khó chịu cho cả hai phía. Cho nên, phương pháp dạy dỗ này quả thật không hiệu quả mà còn tạo ra nhiều hệ lụy khác mà cái quan trọng nhất là sự gắn kết giữa bố mẹ với bé. Hãy cùng làm bạn với con cái, lắng nghe chia sẻ để con bày tỏ các suy nghĩ của mình, và đặc biệt nhất định bố mẹ không nên từ chối những câu nói của bé sau đây.

  “bố/mẹ đừng la con nữa nhé”: câu nói thể hiện nên phương pháp la mắng, áp đặt và buộc tội con cái. Với việc dùng ngôn từ kết hợp âm giọng để lấn át, cũng như làm con cái sợ hãi mà làm theo. Về lâu dài, bé sẽ học hỏi theo cách mà bạn làm với bé.
  [​IMG]
  “bố/mẹ có tin con làm được không?”: với bé, câu trả lời của bố mẹ vô cùng ý nghĩa cho mọi việc bé làm. Hãy luôn khuyến khích, động viên con mình để bé có thể tự tin hơn nhé

  “con muốn tự mình làm việc đó”: câu nói này có thể thấy bé đang bị sắp đặt từ phía bố mẹ, vì vậy câu nói thể hiện khao khát được tự lập trên chính điều bé muốn, qua đây cho thấy con mình đang học cách lớn lên, tiếp thu mọi thứ xung quanh mình.

  “bố/mẹ có thể chơi với con không”: công việc bố mẹ luôn bận rộn, nên hầu hết không thể dành thời gian chơi với bé. Khi bé nói ra câu này là lúc bé cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Dành một chút thời gian để dẫn bé đến khu vui chơi có các thiết bị khu vui chơi an toàn cũng sẽ cải thiện, gắn kết tình thương yêu của gia đình. Nếu không có thời gian, một ý tưởng khá hay là bố mẹ có thể lắp đặt khu vui chơi mini tại nhà cho bé.
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này