5 dấu hiệu cho thấy CV của bạn đã ghi điểm… cực xấu với NTD

Thảo luận trong 'Người tìm việc - Việc tìm người' bắt đầu bởi vigreen, 8/4/20.

 1. vigreen

  vigreen New Member

  Tham gia ngày:
  18/7/16
  Bài viết:
  19
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Các nhà tuyển dụng trung bình chỉ mất 6 giây để lướt qua CV của ứng viên, sau đó, đánh giá xem khả năng của bạn có thực sự phù hợp với công việc đang tuyển hay không. Với khoảng thời gian ít ỏi như thế, NTD sẽ chẳng bao giờ đọc toàn bộ nội dung CV của bạn. Với tốc độ “lướt” CV nhanh siêu cấp, chỉ cần một sơ suất nhỏ, CV của bạn sẽ bị loại ngay tức thì vì không đáp ứng được tiêu chuẩn. Bạn phải đảm bảo CV của mình hoàn chỉnh và tốt nhất có thể khi gửi cho NTD. Cùng tham khảo ngay 5 “điềm báo” CV của bạn gây ấn tượng xấu cho NTD để biết cách viết CV chuyên nghiệp nhé!

  Format - Định dạng CV không phù hợp
  Bạn không nên viết CV bằng những đoạn văn quá hoàn chỉnh. CV luôn có định dạng và phong cách viết riêng, khác với những thể loại văn bản khác. Vì thế, CV nên được viết theo cách mà bất kỳ ai cầm tới CV của bạn và xem cũng nhận ra đây là một CV chuẩn. nếu không sẽ là “điềm báo” không lành cho CV của bạn.

  Điều này không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải gắn nhãn “SƠ YẾU LÝ LỊCH” hay “CV” hoặc “RÉSUME” vào đầu trang. Thay vào đó, hãy vận dụng các định dạng hiệu quả và ngôn ngữ thông dụng trong lĩnh vực chuyên môn để chỉ rõ năng lực của mình theo cách mà người tiếp cận ngay lập tức nhận ra đây là bản CV tìm việc.

  Đồng thời bạn nên tìm hiểu rõ về các định dạng này để không nhầm lẫn khi viết. Các chuyên gia tại CV xin việc 365 cho rằng: Resume đôi khi có thể trình bày dài đến tận 2 trang giấy nhưng việc có nên viết CV 2 trang hay không thì lại cần phải cân nhắc thật kỹ càng. Bạn cũng được phép trình bày phóng khoáng hơn trong resume khi có thể đưa ra hàng loạt gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng nhận rõ các thông tin thuộc về bạn. Còn CV lại khác, vừa phải đảm bảo trình bày súc tích, vừa nêu đầy đủ các thông tin có giá trị gắn với nội dung vị trí việc làm thay vì có thể phóng đưa bút diễn tả về những khía cạnh xa hơn, rộng hơn về bạn.

  Viết CV xin việc ở ngôi thứ ba
  Đừng bao giờ viết CV ở ngôi thứ ba. Bạn có thể sử dụng ngôi thứ nhất, hoặc đơn giản là những gạch đầu dòng ngắn gọn, không cần để lộ đại từ nhân xưng. Thêm vào đó, bạn hãy sử dụng thì quá khứ và hiện tại để giới thiệu các thông tin quan trọng nhất, liên quan đến mục tiêu làm việc của bạn.

  Sử dụng ngôi thứ ba hoàn toàn không có hiệu quả như cách viết CV ở ngôi thứ nhất. Bởi bản thân việc sử dụng ngôi thứ 3 thiếu các từ ngữ thể hiện hành động và không có tính khẳng định, tuyên bố mạnh mẽ. Hơn nữa, người xem đã biết tên của bạn ngay đầu CV, không cần đề cập lại. Hãy sử dụng không gian quý báu này trong CV cho những thông tin cần thiết hơn nhằm giới thiệu bản thân một cách ấn tượng nhất có thể.

  Một câu mô tả phù hợp hoặc tuyên bố mạnh mẽ nên được bắt đầu bằng các động từ mạnh. Chẳng hạn: “Quản lý nhiều sự kiện lớn nhỏ, luôn ở trong phạm vi ngân sách”.

  Độ dài CV xin việc không phù hợp
  NTD vô cùng bận rộn và họ luôn mong đợi nhận được những thông tin hữu ích nhất và liên quan trực tiếp đến loại công việc đang tuyển. Và tất nhiên, không có bất kỳ chuyên viên tuyển dụng nào muốn đọc hết 4 trang CV từ thời sinh viên tới hiện tại mà không nắm rõ được kinh nghiệm làm việc là gì.

  Độ dài của CV phụ thuộc vào bề dày kinh nghiệm, kiến thức và mục tiêu công việc hiện tại. Một sinh viên vừa tốt nghiệp sẽ không có bản CV giống như quản lý có thâm niên. Và không ai trong số hai đối tượng kể trên lại có lý lịch trình bày tương tự như CV được sử dụng cho các nhà khoa học và chuyên gia thuộc lĩnh vực học thuật.

  Chiều dài lý lịch chuẩn là 1 trang, nhưng bạn không nhất thiết phải ràng buộc mình trong giới hạn đó. Nếu có nhiều năm kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực của công việc dự tuyển, bạn có thể trình bày đầy đủ trong 2 trang.

  Lỗi chính tả/ sai ngữ pháp
  60% CV của ứng viên bị NTD loại chỉ vì sai chính tả. Bạn có thể là những ứng viên trình độ cao và giàu tiềm năng những CV của bạn có thể bị “hất cẳng” chỉ vì những lỗi đánh máy hay chính tả ngớ ngẩn. Hãy nhớ rằng, CV chính là phương tiện tốt để thể hiện cho các chuyên viên tuyển dụng thấy mức độ sẵn sàng với công việc của bạn.

  Nếu bạn không chăm chút và rà soát lại CV của mình một cách kỹ lưỡng thấu đáo, người xem có thể kết luận rằng bạn đã không dành đủ tâm huyết và thực sự nỗ lực trong công việc thực tế. Cách tốt nhất, sau khi tự mình cẩn thận đọc qua toàn bộ CV đã viết, hãy nhờ một hoặc hai người bạn xem xét nó lại giúp bạn một lần nữa.
   

Chia sẻ trang này