Ẩm thực xứ Nghệ

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi senquebac, 25/5/22.

  1. senquebac

    senquebac Member

    Tham gia ngày:
    19/3/21
    Bài viết:
    30
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Hãy cùng chúng tôi dạo quanh một vòng khám phá ẩm thực xứ Nghệ. Không chỉ nổi tiếng là vùng đát địa linh nhân kiệt. Nghệ An còn được biết đến mà một vùng rất giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Ở mỗi lĩnh vực khác nhau đều có những nét riêng. Nổi bật hơn cả là nét đẹp về văn hóa ẩm thực. Bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon nhưng lại vô cùng dân dã được làm nên bởi con người xứ Nghệ. Nó thấm đượm tình yêu cũng như mang đậm nét đặc trưng của mỗi vùng. Vậy ẩm thực xứ Nghệ có gì? Chúng ta cùng nhau thưởng thức và khám phá nhé.

    Nét đẹp của ẩm thực xứ Nghệ được khắc họa rõ nét hơn nếu được so sánh cùng thiên nhiên ở đây
    Hòa mình vào thiên nhiên để khám phá ẩm thực xứ Nghệ
    Nếu như nói cái nóng ở xứ Nghệ là thứ hai thì chắc hẳn không có ở đâu dám đứng đầu bảng. Ai khi nhắc về Nghệ An cũng nhớ ngay tới đặc sản mà thiên nhiên ban tăng cho vùng đất này: Đặc sản gió Lào. Với khí hậu khắc nghiệt như vậy. Mùa hè thì nắng gay gắt, nắng đến cháy da cháy thịt. Thì sang đến mua đông nó cũng là một cái lạnh đến thấu xương. Mùa mưa thì nước ngập lênh láng xóm làng. Chính vì như vậy những món ăn mang âm hưởng mùa hè. Từ những câu thơ ta thường được nghe từ thuở ấu thơ:

    Anh đi anh nhớ quê nhà
    Nhớ canh rau muốn, nhớ cà dầm tương

    Đây là những món ăn dân dã nhưng lại vô cùng quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Mỗi dịp hè về, không còn gì có thể sánh bằng bắt canh của mẹ và hũ cà dầm tương của bà. Và còn có câu:”Nhút Thanh Chương/ Tương Nam Đàn” cũng rất là nổi tiếng. Có lẽ xuất phát từ điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt như vậy. Dẫn tới cuộc sống con người nơi đây gặp nhiều khó khăn. Chính vì cuộc sống mưu sinh khó khăn ấy. Mà người dân ở đây đã biết chế biến ra những món ăn độc đáo. Từ đức tính cần cù và chịu khó, thông minh và đầy sáng tạo. Để ngày nay từ miền biển cho đến đồng bằng, trung du cho tới vùng cao. Ở đâu cũng có những món đặc sản mang đậm hương vị riêng của vùng đất ấy. Ai mà được thưởng thức một lần chắc chắn sẽ còn được nhớ mãi.

    Ẩm thực mang hương vị mặn mòi của biển cả
    Nếu một lần được về với xứ Nghệ thì bạn đừng quên ghé thăm biển Cửa Lò nhé. Một vùng biển có chiều dài lên tới 82km, nó trải dài trên địa bàn của 5 huyện và thị xã. Mặt biển bao la, từ đây cũng mang đến một nguồn hải sản dồi dào. Mang lại cho cư dân miền biển cuộc sống sung túc hơn. Thời tiết, khí hậu ở đây mang tính đặc trưng vùng miền. Nên các sản vật từ lòng biển cũng có hương vị khó lẫn với các vùng miền khác.

    [​IMG]
    Món mực hấp Cửa Lò
    Cũng là sản vật quen thuộc: là cá, tôm, mực, ghẹ. Nhưng nó mà được đánh bắt ở vùng biển Cửa Lò, Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Hương vị nó khác hẳn với những vùng miền khác. Nó vừa ngọt, vừa đậm đà. Điều này đã được rất nhiều du khách gần xa khẳng định. Chưa kể đến món mực nháy. Thứ mực mà được các ngư phủ cưỡi thuyền thúng ra để câu. Bạn đã bao giờ được thưởng thức con mực nó còn sống. Tươi roi rói, lấp lánh những đốm tím. Bạn có thể hấp hoặc ăn gỏi ngay tại chỗ. Thì đúng là không còn gì thú vị bằng đúng không ạ? Rồi bạn còn có thể thưởng thức thêm các món ngon từ: Nghêu, ghẹ,ốc, cá thu… Mỗi món đều có nét riêng. Nhưng chung quy vẫn hội tụ được sự mặn mòi của biển cả. Qua bàn tay chế biến khéo léo nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon.

    Có thể bạn chưa biết: Xuất hiện búp sen Tịnh Đế trắng siêu hiếm xuất hiện tại Nghệ An
    Dọc bờ biển Nghệ An, vẫn còn có rất nhiều làng nghề chế biến hải sản nổi tiếng là cũng rất lâu đời. Có nơi trải qua cả hàng trăm năm lịch sử. Cũng đã tích lũy được rất nhiều bí quyết. Để ngày này các làng nghề này đã có những sản phẩm trở thành đặc sản mà du khách có thể mua làm quà.

    Tạm rời miền biển, chúng ta cùng nhau trở về với ẩm thực đồng quê với món ăn nổi tiếng của xứ Nghệ

    Khám phá ẩm thực đồng quê xứ Nghệ
    Trong cuộc hành trình khám phá ẩm thực xứ Nghệ. Thì chúng ta không thể bỏ quan được ẩm thực mang hương vị đến từ vùng đồng bằng trung du Nghệ An. Khi đặt chân đến đây. Rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các món ăn được chế biến từ lươn. Những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay. dọc các bờ sông, mép chân núi, ao hồ. Nơi trú ngụ của những loài sinh vật tự nhiên như: Lươn, cua, ếch… Và đặc biệt là lươn, loài sinh vật sống chủ yếu ở trong bùn lầy và nước. Cũng như cua, ốc người dân nơi đây thường ra đồng bắt lươn về chế biến. Thành những món ăn bổ dưỡng để duy trì nguồn năng lượng.

    [​IMG]
    Các món ngon được làm từ lươn
    Những món ăn được chế biến từ lươn rất hấp dẫn các thực khách. Ở Nghệ An thì lươn thường được chế biến: Cháo lươn, súp lươn, miến lươn, lươn om chuối đậu, lươn xúc bánh đa, miến lươn và lươn nướng. Nghĩa là từ thịt lươn, với cách chế biến và gia giảm khác nhau, những người đầu bếp xứ Nghệ đã cho ra đời các món ăn khác nhau, giúp thực khách có thêm trải nghiệm về sự tinh tế và khéo léo của con người nơi đây.

    Click xem thêm: Các sản phẩm về sen
    Có một điều đáng nói ở đây là: Hầu như lươn có mặt ở khắp các đồng ruộng ở trên khắp cả nước. Nhưng tại sao ở Nghệ An nó lại được nâng tầm lên thành đặc sản. Đấy chính là bí quyết, bí quyết được truyền từ đời này qua đời khác. Chính vì thế mà món ăn từ lươn đã trở thành đặc sản. Được du khách gần xa khen ngợi và đánh giá cao.

    Rồi chúng ta lại quay trở lại với miền tương xứ nhút. Nếu như ở trên chúng tôi có điểm qua, thì đến phần này sẽ cùng đi sâu hơn để tìm hiểu về hai món ăn: Đó là tương Nam Đàn và Nhút Thanh Chương.

    Quay trở lại với miền”Tương” xứ”Nhút”
    Người Nghệ An xưa nay thường có câu:”Nhút Thanh Chương, Tương nam Đàn”. Đây chính sự khẳng định về mặt bản sắc cũng như là xây dựng được hình ảnh thương hiệu của hai vùng quê. Nếu như nghe tên bạn chỉ nghĩ đây cũng chỉ là những món ăn dân giã thường ngày của người dân xứ Nghệ. Nhút thì thường được làm từ xơ mít non thái nhỏ. Sau khi muối bạn có thể xào lên rồi cho ít lá chanh nữa thì mùi thơm nức mũi. Món ăn này có đủ vị chua cay mặn ngọt. Nhút đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân địa phương nơi đây. Và nó cũng đã trở thành món ăn đặc sản được rất nhiều thực khách yêu thích.

    Câu chuyên sản phẩm:”Trà liên tu”
    [​IMG]
    Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn
    Còn về tương thì nó được làm từ nguyên liệu chính là hạt đỗ tương. Trải qua quá trình ngâm ủ và lên men thì nó trở thành một thứ nước chấm rất là độc đáo. Tương thì được dùng nhiều vào các món ăn như chấm rau củ hoặc dùng để kho cá. Hoặc cũng có người dùng để rưới vào cơm trắng ăn cũng rất là ngon. Tương có vị thơm của đậu vị mặn ngọt của các loại gia vị hòa quyện lại. Ngày xưa hầu như ở Nam Đàn nhà nào cũng có muối một hũ ăn dần. Nhưng ngày nay với sự xuất hiện của nhiều loại nước chấm khác nhau mà nhu cầu đó đã giảm dần. Nhưng sản phẩm nước tương thì cũng đã được chế biến đóng gói đẹp mắt . Để du khách có thể mua làm quà tặng. Đây cũng là sản phẩm được xếp vào top 10 sản phẩm gia vị nổi tiếng của Việt Nam.

    Hiện nay các sản phẩm xứ Nghệ đều đã được chứng nhận là sản phẩm Ocop. Nó xứng tầm vươn ra tầm thế giói và để đại diện quảng bá thương hiệu. Cho Nghệ An nói riêng cũng như là Việt Nam nói chung. Qua đây sẽ có dịp trưng bày và giới thiệu sản phẩm với du khách quốc tế. Văn hóa ẩm thực Nghệ An sẽ được vinh danh, và các thực khách gần xa sẽ hiểu hơn về mảnh đất và con người nơi đây.
     

Chia sẻ trang này