Các kiến thức về hệ tiêu hóa của bé mà mẹ ít biết

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi minhtrung2993, 25/2/18.

 1. minhtrung2993

  minhtrung2993 Member

  Tham gia ngày:
  31/8/17
  Bài viết:
  350
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Trong các năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, mới bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn thiện cấu trúc và chức năng. Trong khi mục đích của em bé về ăn uống, năng lượng lại vô cùng cao. Vì vậy mẹ cần tìm hiểu kỹ về hệ tiêu hóa của con để hỗ trợ trẻ luôn được khỏe mạnh.

  Hệ thống chức năng tiêu hóa của bé gồm nhiều bộ phận tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, nhưng trong đó cần tìm hiểu chủ yếu tới một số bộ phận “đóng góp” chính vào hệ tiêu hóa của em bé.

  Ming

  Ở giai đoạn đầu, thiết kế xương hàm của con chưa hoàn thiện nhưng phần lưỡi rất rộng và gai lưỡi tăng trưởng. Vì vậy, con có thể bú sữa mẹ tốt hơn. Bên cạnh đó, vùng niêm mạc khoang miệng khá mỏng và nhiều mạch máu có mặt ở đây do đó chỉ cần 1 tác động nhẹ cũng có khả năng làm tổn thương hay nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Do đó, hướng dẫn cho mẹ là phải vệ sinh vùng khoang miệng của trẻ thật sạch sẽ.
  [​IMG]
  Nguồn : http://andam.vn/
  Thc qun

  Có thể hình dung thực quản của bé giống với hình phẫu. Chúng sở hữu cấu tạo mỏng manh và co bóp tăng trưởng. Chính vì thế, trẻ nhỏ thường xuất hiện hiện tượng nôn trớ. Khi lớn hơn, thực quản dài theo kích thước cố định. Đối với trẻ nhỏ sơ sinh, thực quản sẽ dài 10 – 11 cm, em bé 01 tuổi dài 12 cm, trẻ 5 tuổi thực quản có thể dài tới 16 cm, đến 10 tuổi đạt ngưỡng 18 cm và từ 15 tuổi, chiều dài thực quản là 20 cm. Cho tới khi trưởng thành, kích thước thực quản sẽ đạt 25 – 32 cm.

  D dày

  Khi ở trong các năm tháng đầu đời, dạ dày của trẻ sở hữu hình tròn và nằm ngang. Hệ thống dạ dày còn rất ít do đó trẻ nhỏ nếu ăn quá nhiều sẽ xuất hiện nôn trớ. Do vậy trong những bữa ăn hàng ngày, phụ huynh phải cho con ăn vừa phải. Tránh đốc thúc con ăn quá nhiều 1 lúc. Nên chia nhỏ bữa ăn từ 2,5 – 3 tiếng một bữa sẽ hỗ trợ trẻ hấp thụ được dinh dưỡng dễ dàng hơn.

  Rut

  Ruột của trẻ nhỏ dài hơn nhiều lần so với người trưởng thành. Khi 6 tháng tuổi, ruột già của bé có khả năng dài gấp 6 lần cơ thể, trong khi người lớn chỉ lớn gấp 4 lần. Tính tổng diện tích ống tiêu hóa của trẻ sẽ tương đối lớn nhưng thành ruột mỏng và xung quanh xuất hiện nhiều mạch máu, tính thẩm thấu cao. Vì vậy, phụ huynh cần chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ thật cẩn thận để cơ thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất, tránh bị nhiễm trùng, viêm …
   

Chia sẻ trang này