Cách mua gạo nếp các loại chất lượng, ngon, sạch và an toàn

Thảo luận trong 'Quán ăn - Cafe - Đồ ăn' bắt đầu bởi wifim001, 19/12/21.

  1. wifim001

    wifim001 Active Member

    Tham gia ngày:
    14/11/20
    Bài viết:
    1,039
    Điểm thành tích:
    36
    Giới tính:
    Nam
    An Giang, một nông dân được dân trồng nếp ở miền Tây tôn là “Vua giống Nếp”

    Dù là vùng đất có thể sản xuất ra nếp ngon nhưng người dân lại ưa chuộng nếp Thái, đó là vấn đề trăn trở để ông Đạt dốc tâm nghiên cứu và lai tạo thành công 10 loại giống nếp mang đặc trưng riêng của vùng đất Thạnh Mỹ Tây, trong đó chủ lực vẫn là giống nếp TMT1, TMT2, TMT3. Ông Từ Bá Đạt, nông dân Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết: “Ở An Giang có sản xuất ra những giống nếp nhưng không thơm, trong khi đó Thái Lan có nếp thơm, vì lòng đam mê và trăn trở đó tôi quyết học hỏi và lai tạo được giống nếp giống như nếp Thái Lan. Viện Lúa Ô Môn tập huấn cho tôi làm những giống lúa thơm, từ những dòng lúa thơm đó nên tôi rút kinh nghiệm lai tạo được giống nếp thơm”.

    Sau 10 năm nghiên cứu, đến nay công trình của Từ Bá Đạt đã làm cho nhà nông bất ngờ bởi hạt nếp TMT1, TMT2, TMT3 có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng riêng, điều đáng quan tâm là năng suất vượt trội hằn các giống nếp ngoại nhập từ 1 tấn/ha.

    Chất lượng cao, nếp thơm TMT1 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày 100 ngày, TMT2 95 ngày, TMT3 từ 95-105 ngày. Tất cả đều kháng được sâu bệnh, chính vì thế được dân trồng nếp ở miền Tây ưa chuộng và tôn vinh ông là “Vua giống Nếp”. Ông Trần Văn Ba, nông dân trồng nếp ở xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú chia sẻ: “Giống nếp thơm và dẻo, rất đặc trưng cho vùng nếp Thạnh Mỹ Tây. Ở đây trồng thấy dễ, bông nút hạt bự, vô gạo cũng đẹp, còn xay ra nấu thì dẻo thơm, ngon”.

    [​IMG]

    Ưu điểm khi mua nếp thái thơm là cứng cây, đẻ nhánh mạnh, thích hợp trồng trên diện tích rộng, vùng đất sản xuất 3 vụ/năm ở Đồng bằng sông Cửu Long, năng suất thu hoạch ước đạt từ 9 - 10 tấn/ha. “Hiện nay, tôi có rất nhiều dòng, tùy theo nhu cầu địa phương.

    Cách chế biến xôi nếp

    Sơ chế nguyên liệu

    Mang gạo nếp đi vo khoảng 2 - 3 lần với nước sạch. Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối, đổ nước ngập bề mặt nếp khoảng 1 lóng tay và ngâm qua đêm.

    Bạn rửa sạch lá dứa, để ráo nước. Còn lá chuối dùng khăn thấm nước, lau sạch 2 mặt lá.

    Hấp xôi

    Vớt nếp ra ngoài rổ, để ráo. Lấy lá chuối lót lên xửng hấp (không lót kín hết xửng), cho nếp vào, giàn đều trên miếng lá.

    Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nếp, trộn đều. Tiếp theo bạn cho hết phần lá dứa đã chuẩn bị, rắc đều lên mặt nếp.

    Hấp với lửa vừa trong khoảng 45 phút, trong quá trình hấp bạn thường xuyên mở nắp lau sạch hơi nước, dùng đũa trộn đều xôi lên cho xôi chín đều.

    [​IMG]

    Thành phẩm

    Xôi nếp dẻo, mềm thơm nức mùi lá dứa cực hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với muối mè, thịt kho trứng, chà bông,... Chay mặn đều dùng được món xôi này. Bạn nhất định phải thử nhé.

    Cách chọn mua gạo nếp thơm ngon để làm xôi

    • Bạn nên chọn những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
    • Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
    • Gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ, nên chọn mua nếp ở những nơi uy tín, chất lượng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng của Kavico hoặc đặt mua gạo nếp trực tuyến tại http://kavico.com.vn
    • Không mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt, khi ngửi bạn cảm thấy có mùi thơm rất đậm, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
     

Chia sẻ trang này