Cách tỉa cành cây mận đúng kỹ thuật

Thảo luận trong 'Máy móc - thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi nhilee, 27/3/21.

 1. nhilee

  nhilee Member

  Tham gia ngày:
  13/1/18
  Bài viết:
  46
  Điểm thành tích:
  6
  Cũng như các loại cây ăn quả khác, cây mận cũng cần được cắt tỉa cành để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và quả. Vậy thời điểm và là tốt nhất để thực hiện và cách tỉa cành cây mận được thực hiện thế nào?

  Thời điểm tốt nhất cắt tỉa cành cây mận
  Có thể cắt tỉa cành mận vào 2 thời điểm:

  • Cắt tỉa vào đầu mùa xuân kích thích sự phát triển mới đối với những cây non đang trong quá trình định hình.

  • Cắt tỉa vào mùa hè để hạn chế kích thước của cây và mở rộng phần bên trong (tán) của nó đối với những cây trưởng thành
  Cắt tỉa cây non vào đầu mùa xuân kích thích sự hình thành các nhánh mới vào đầu mùa sinh trưởng; giúp chúng có cơ hội phát triển tốt nhất về cơ bản trong năm đó và vết thương tạo ra sẽ ít có thời gian hơn. Chúng phải chữa lành trước khi cây bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân. Trong thời kỳ đó khả năng chữa bệnh của cây là cao nhất và các vết thương nhỏ lành lại tương đối nhanh.

  [​IMG]

  Cách cắt tỉa cây mận trưởng thành
  Loại bỏ các cành chết và sâu bệnh
  Hàng năm bạn cần cắt bỏ những cành chết và bệnh để cây khỏi phải cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Dùng cưa hoặc kéo cắt cây để cắt những cành hỏng đâm ra từ thân cây. Nhớ cắt sao cho gọn sạch để cây không bị nhiễm bệnh thêm.

  • Nếu có các mấu mọc ra từ các cành lớn, bạn hãy cắt ngay bên ngoài mấu; cách thân cây khoảng vài cm.

  • Bạn có thể loại bỏ các cành chết và bệnh vào bất cứ thời điểm nào trong năm; vì cây sẽ không bị tác động gì từ việc cắt tỉa này.
  Tỉa các cành cây không ra quả.
  Nếu nhận thấy một vài cành nào đó có vẻ như không đậu quả, có lẽ bạn cần phải loại bỏ những cành cây đó. Cắt sát thân cây thay vì để lại một chồi, vì chồi mới mọc ra trên cùng cành đó thường cũng không đậu quả.

  [​IMG]

  Việc tỉa cành nên dùng kéo cắt chuyên dụng để cành ổi không bị nứt. Đối với những cành cao nên sử dụng thang nhôm ghế hoặc thang nhôm chữ A để đảm bảo an toàn.

  Tham khảo:

  Cắt bỏ chồi cây gần gốc.
  Các chồi này mọc ra từ hệ thống rễ quanh gốc cây. Bạn cần cắt bỏ các chồi này để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng vào thân chính của cây. Dùng kéo cắt tỉa cắt hết các chồi gần gốc cho đến sát đất.

  Cắt các cành đan chéo vào các cành khác.
  Cây mận thường phát triển các cành mới mỗi mùa và đâm vào các cành có sẵn. Điều quan trọng là bạn cần cắt tỉa cây thật cẩn thận sao cho không còn các cành cây đan chéo vào nhau. Những cành này làm cho cây mọc rậm rạp và chặn mất ánh sáng xuyên qua các cành cây. Chúng còn cản trở không khí lưu thông khiến cho cây dễ nhiễm bệnh và sâu bọ.

  [​IMG]

  Cắt tỉa cây mận vào mùa hè để hạn chế sự phát triển của cây.
  Nếu cây mận đang trở nên quá lớn so với sân vườn; bạn có thể tỉa cây vào mùa hè để làm giảm tốc độ phát triển của cây. Thời điểm tốt nhất là vào đầu mùa hè trong những ngày khô ráo và cẩn thận đừng cắt quá nhiều.

  Thực hiện các vết cắt của bạn trở lại chồi lá hướng ra ngoài. Bởi vì bạn muốn sự phát triển mới tỏa ra từ trung tâm của tán để tránh quá đông.

  Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Maydochuyendung về cách tỉa cành cây mận sẽ hữu ích cho bà con. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm chính hãng các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Maydochuyendung.com tại địa chỉ:

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy

  CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

  275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

  Chi tiết xem tại: https://maydochuyendung.com/thang-nhom-ghe
   

Chia sẻ trang này