Chia sẻ ưu nhược điểm giữa máy ảnh phim và máy ảnh kỹ thuật số

Thảo luận trong 'Thiết bị kỹ thuật số' bắt đầu bởi thuhien12, 5/3/21.

 1. thuhien12

  thuhien12 Member

  Tham gia ngày:
  30/3/19
  Bài viết:
  309
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Giữa máy ảnh phim và máy ảnh kỹ thuật số có ưu và nhược điểm gì? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời phù hợp ở bài so sánh sau nhé!

  >>> Xem thêm sản phẩm Gopro 9

  Kích thước cảm biến
  [​IMG]
  Khi nói đến định dạng cảm biến, nhiếp ảnh gia muốn biết rằng những nỗ lực của họ sẽ tạo ra những bức ảnh có độ phân giải cao. Với cảm biến hình ảnh kỹ thuật số, chúng tôi xác định độ phân giải bằng cách đếm số pixel trong một khu vực nhất định. Nhưng những tấm phim không có điểm ảnh, và do đó độ phân giải của phim được tính bằng độ phân giải góc cạnh. Cả hai phương pháp đo lường đều có thể tương quan với nhau và do đó được so sánh với độ phân giải tương đương.

  Cũng giống như các cảm biến khác nhau tạo ra độ phân giải khác nhau, các loại phim khác nhau cũng sẽ tạo ra các độ phân giải khác nhau. Phân tích của nhiếp ảnh gia Roger N. Clark về tấm phim tiêu chuẩn 35mm cho thấy rằng phụ thuộc vào loại phim sử dụng, độ phân giải giảm từ 4 đến 16 triệu điểm ảnh. Ví dụ, nghiên cứu của Clark lưu ý rằng tấm phim Provia 100 của Fujifilm đã tạo ra độ phân giải khoảng 7 MP trong khi Velvia 50 của Fujifilm tạo ra độ phân giải khoảng 16 MP. Có thể thấy rằng, các máy ảnh ngày nay như Nikon D3330 sản xuất khoảng 24 MP, thì những tấm phim 35mm không có nhiều lợi thế trong việc so sánh này.

  Điều đó đang được nói, nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những người quay phim lựa chọn để làm như vậy với các định dạng vừa hoặc lớn. Theo nghiên cứu của một nhóm bốn chuyên gia nhiếp ảnh, người ta nhận thấy rằng phim trung bình có khả năng chụp được bức ảnh chụp 400 MP, tuy nhiên, sau khi quét kỹ thuật số, kết quả là độ phân giải chỉ từ 50 đến 80 MP.

  Tóm lại, máy ảnh phim 35mm mà bạn đã chọn từ thị trường có thể không tốt hơn các máy ảnh kỹ thuật số mới nhất, nhưng một định dạng phim cỡ Medium Format hay lớn hơn có thể vượt độ phân giải của hệ thống máy ảnh kỹ thuật số.

  >>> Tham khảo thêm nội dung khác: Máy ảnh Fujifilm
  [​IMG]
  Nhiễu / Tiếng ồn kỹ thuật số

  Sự xuất hiện ngẫu nhiên các kết cấu nhỏ trong một bức ảnh có thể được gọi là tiếng ồn kỹ thuật số hoặc người ta gọi đó là tình trạng nhiễu hạt. Với những tấm phim tương tự, nhiễu hạt là kết quả của các hạt hóa học nhỏ mà chưa nhận đủ ánh sáng. Trong cảm biến hình ảnh số, tiếng ồn là kết quả của các tín hiệu không mong muốn được tạo ra bởi các mạch kỹ thuật số của máy ảnh. Điều này có thể là do nhiệt độ cao quá mức hoặc khả năng của cảm biến để xử lý tín hiệu không thật sự tốt với các bước sóng vô tuyến.

  Tăng ISO của máy ảnh kỹ thuật số hoặc chọn phim tốc độ cao sẽ làm cho ảnh của bạn dễ bị tiếng ồn và nhiễu hạt hơn. Trong hầu hết các tình huống, nhiễu hạt là không mong muốn trong các bức ảnh màu. Tuy nhiên, với hình ảnh đen trắng, một số nghệ sĩ xem hiện tượng nhiễu hạt như là một thứ nghệ thuật (dĩ nhiên là chúng không quá nhiều), và do đó không phải là một điểm bất lợi của máy ảnh phim.

  Thử nghiệm bởi chuyên gia công nghệ ghi âm, Norman Koren, cho thấy nhiếp ảnh kỹ thuật số đã phát triển đến mức mà nó có tiếng ồn ít hơn nhiều so với tốc độ phim sẵn có tương đương. Tất nhiên, tiếng ồn kỹ thuật số phụ thuộc vào cảm biến trong một máy ảnh kỹ thuật số, vì vậy các thiết bị cũ có thể không hiệu quả.

  Dải tương phản động
  [​IMG]
  Một máy ảnh phim gần đây nhất của Kodak cho thấy rằng hầu hết các tấm phim có khoảng tương phản động là 13EV. Trong khi các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại ngày nay đều có mức 14EV, với các thiết bị cao cấp như Nikon D810 đạt gần 15EV. Các tấm phim cũng liên tục cung cấp phạm vi mở rộng dải tương phản động đáng kinh ngạc, nhưng công nghệ số ngày nay cũng có thể dễ dàng làm điều đó.


  Chi phí

  Khi nói đến chi phí và sự tiện lợi, cả định dạng số lẫn tương tự đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Ghi nhận số lượng ảnh bạn chụp trong một khoảng thời gian nhất định, mức độ khẩn cấp khi cần một hình ảnh có sẵn, và loại đối tượng bạn chụp, sẽ giúp bạn có sự lựa chọn chính xác nhất.

  Máy ảnh kỹ thuật số có giá đắt hơn so với các máy ảnh phim, và công nghệ đang phát triển có nghĩa là bạn sẽ muốn nâng cấp thiết bị của mình trong vòng vài năm. Đối với những người yêu cầu truy cập nhanh vào các bức ảnh của họ, không có gì nhanh hơn và thuận tiện hơn kỹ thuật số. Khi chụp ảnh nhiếp ảnh tốc độ cao, cũng không có lo lắng về việc bị hết phim giữa chừng. Thẻ nhớ lớn có thể dễ dàng lưu trữ hàng trăm hoặc hàng ngàn bức ảnh có độ phân giải cao.
  [​IMG]
  Phim có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với trước đây, và bạn sẽ có nhiều khả năng sử dụng các tấm phim của bạn trong nhiều thập kỷ tới, vì những cải tiến chính hãng đối với chính công nghệ chụp phim. Điều đáng buồn là công nghệ tráng phim để cho ra ảnh giờ không còn được ưa chuộng bởi mất nhiều thời gian và công sức.

  Giả sử bạn muốn có một máy ảnh kỹ thuật số hiện đại. Bạn có thể chọn để lấy một Nikon D3300. Số tiền bỏ ra ban đầu có thể tốn 500 đô la, nhưng với thẻ nhớ giá rẻ (30 đô la), bạn có thể chụp ảnh không giới hạn và xóa những gì bạn không cần. Sau đó, bạn có thể chọn nâng cấp máy ảnh của mình trong vòng năm năm với giá 500 đô la khác.
  Nếu bạn mua một máy ảnh phim với giá 150 đô la và sau đó chụp 100 bức ảnh một tháng trong một năm, tổng chi phí cho phim của bạn sẽ là khoảng 260 đô la Mỹ ( bởi bạn phải sử dụng những tấm phim Kodak Ektar 100 Pro ) và chi phí phát triển của bạn sẽ là khoảng 370 đô la. Trong khoảng năm năm, bạn có thể không muốn nâng cấp máy ảnh của mình, nhưng tổng chi phí cho những tấm phim sẽ vẫn còn khoảng 3.200 USD.

  Nguồn: https:/kpnet.vn/may-anh-phim-va-may-anh-ky-thuat-uu-va-nhuoc-diem.html
   

Chia sẻ trang này