Chinh phục nhà tuyển dụng thành công với bộ câu hỏi phỏng vấn dưới đây

Thảo luận trong 'Người tìm việc - Việc tìm người' bắt đầu bởi Anh114, 26/6/19.

 1. Anh114

  Anh114 Member

  Tham gia ngày:
  12/6/19
  Bài viết:
  270
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Phỏng vấn là một trong những bước quan trọng giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn, hãy tham khảo qua bài viết của chúng tôi dưới đây.

  Dù đang phỏng vấn qua điện thoại hay gặp gỡ trực tiếp ứng cử viên thì đừng quên những câu hỏi phỏng vấn lễ tân này:

  • Hãy cho tôi biết về anh/chị.
  • điểm mạnh của anh/chị là gì?
  • tại sao anh/chị muốn khiến cho việc cho doanh nghiệp chúng tôi?
  • Hãy nhắc về một trong những thành tựu lớn nhất của bạn.
  • tại sao bạn muốn khiến cho việc cho công ty chúng tôi?
  • Bạn sẽ làm cho gì lúc gặp một quý khách đang khôn cùng tức giận?
  • Bạn sẽ làm gì để giảm căng thẳng trong công việc?
  • Hãy cho tôi một tỉ dụ về cách thức anh/chị khắc phục thành công một sự cố trong công việc trước đây cộng với đội lực lượng của mình?
  • Anh/chị sẽ làm gì để hoàn thành Dự án A trong một hạn định rất ngắn với một lực lượng có 3 thành viên?
  • Theo anh/chị, đâu là mục tiêu quan trọng nhất khi khiến việc theo nhóm?
  • Anh/chị đã từng xử lý thành công 1 vấn đề nan giải trong công việc trước đây như thế nào?
  [​IMG]

  Thật ra người tìm việc cũng đã lường trước được những thắc mắc phỏng vấn này, song song chuẩn bị cho mình những câu tư vấn hay nhất. Điều này vô tình đẩy nhà tuyển dụng vào thế khó khăn trong việc Tìm hiểu ứng cử viên.

  Hãy dùng các câu hỏi bất ngờ hơn để thử thách người tìm việc. Đừng đưa ra đa dạng thắc mắc hóc búa mà hãy lựa chọn những câu hỏi đào sâu hơn về bí quyết tư duy, phong cách khiến việc, giá trị cá nhân và động lực khiến cho việc của họ. Dưới đây là 9 nghi vấn mà bất kỳ nhà tuyển dụng và điều hành thuộc mọi lĩnh vực có thể tiêu dùng để xác định tố chất của người tìm việc.

  #1. &Ldquo;Hiện tại là 12 giờ trưa, thời khắc này năm sau bạn đang khiến cho gì?”.
  Mục đích của câu hỏi này nhằm xác định độ tự tín của người tìm việc song song giúp chúng ta biết được khả năng suy nghĩ nhanh của người tìm việc. Tuy nhiên, các người biết lượng sức sẽ không ngần ngại đưa ra những ý tưởng mới, đặt câu hỏi, xoá bỏ giới hạn và tin tưởng vào chính bản thân họ. Những nhân viên với tố chất như thế này sẽ giúp công ty vững mạnh.

  thắc mắc này được bà Angela Bortolussi, Đối tác của Social Recruiting sử dụng trong những lần phỏng vấn của mình. Theo bà Bortulussi, ví như người tìm việc có thể trả lời nghi vấn này thật nhanh và kiên cố, đấy là dấu hiệu chứng tỏ người này hiểu rõ và tự tín vào chính mình.

  #2. &Ldquo;Bạn thích điều gì nhất và điều gì bạn muốn thay đổi ở người quản lý hiện tại?”

  Thông qua thắc mắc này, bạn sẽ biết được người tìm việc cần gì trong môi trường khiến cho việc mới, phương pháp giao tiếp cũng như kinh nghiệm họ đã đúc kết được. Bà Allison Hernandez, Đồng sáng lập và quản lý Lotus823 san sớt rằng nếu như câu giải đáp của ứng viên ám chỉ rằng họ chẳng thể khiến cho việc tốt trong 1 tập thể hoặc với người quản lý thì rõ ràng ứng viên này không phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

  #3. &Ldquo;Hãy nhắc cho tôi biết quản lý và người bạn thân nhất sẽ nhận xét bạn như thế nào?”

  Bà Krista Williams, Trưởng phòng Tuyển dụng khu vực Bắc Mỹ của Swarovski chia sẻ“ các điểm giống và khác nhau giữa 2 câu trả lời có thể giúp bạn biết được tất cả về ứng viên. Các người đưa ra câu trả lời giống nhau ở cả hai câu sẽ hứng thú với công việc hơn thay vì chỉ xem nó như công cụ để kiếm tiền”.

  các ứng viên nồng nhiệt cả trong công việc lẫn cuộc sống là tín hiệu tốt chứng tỏ họ cũng sẽ tậu được niềm vui ở doanh nghiệp bạn.

  #4. &Ldquo;Hãy nói tôi nghe về 1 người từng được bạn hướng dẫn, đào tạo lớn mạnh và có khả năng thăng tiến. Bạn đã khiến cho gì để giúp họ đạt được điều đó?”

  [​IMG]

  nếu bạn đang kiếm tìm ứng cử viên cho vị trí quản lý thì nên hỏi câu này. Bởi vì chỉ tiêu của bạn chính là các người có thể giúp người khác thành công, đồng nghĩa với việc giúp đơn vị tăng trưởng. Ông Nickolaus Bushman, Chuyên viên Tuyển dụng Cấp cao của Staples từng nói: “câu hỏi giúp chúng ta xác định liệu ứng viên có đam mê với việc đào tạo, hướng dẫn người khác hay không và cách thức vững mạnh đội lực lượng của họ.”

  #5. &Ldquo;Bạn có thể chia sẻ một câu chuyện (hay bất kỳ điều gì) thể hiện quan điểm tư nhân của bạn được không?”

  Thông qua chia sẻ của người tìm việc, bạn sẽ biết người này suy nghĩ, hành động và cảm nhận như thế nào. Bà Sharon Hulce, Chủ tịch/Tổng giám đốc Tập đoàn Employment Resource chỉ ra rằng, nhà tuyển dụng thay vì hỏi về chuyên môn và quy chuẩn thì có thể dựa trên tình huống để khai thác ý kiến tư nhân.

  Không có bí quyết “chính xác” để khai thác câu hỏi này. Thay vào ấy, hãy mua tới các chủ đề dễ bàn thảo và dành thời kì làm cho minh bạch trị giá, say mê của người tìm việc.
  #6. &Ldquo;Công việc mong ước của bạn là gì?”

  thắc mắc này giúp bạn hiểu rõ động lực của ứng cử viên, tìm ra tín hiệu chứng tỏ ứng viên quan tâm tới lộ trình vững mạnh sự nghiệp rõ ràng chứ không chỉ chăm chăm vào chuyện tăng lương hay thăng chức. Bà Paige Carraturo, giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Enertech Search Partners cũng từng sử dụng câu hỏi này trong những cuộc phỏng vấn.

  #7. &Ldquo;Hãy miêu tả bản thân bằng một trong khoảng duy nhất.”

  Đây là câu hỏi mà bà Dara Richardson-Heron, giám đốc điều hành YWCA san sẻ lại.

  ứng viên giỏi là các người biết mình biết ta. Ở đây chúng ta cũng không cần quan tâm tới ngôn trong khoảng được sử dụng, nhưng hãy chú ý tới cách thức họ miêu tả bản thân.

  cẩn thận Nhìn vào xem người tìm việc bức xúc thế nào với câu hỏi này. Họ có cẩn trọng nghĩ suy và tự tín vào câu tư vấn của mình hay không? Người tìm việc chuyên nghiệp sẽ dành ít phút để chiêm nghiệm lại mình, chứ không nhanh chóng đáp lời chúng ta.
  #9. &Ldquo;Bạn dám chấp nhận thất bại bao nhiêu lần để thành công cho công việc này?” - những câu hỏi phỏng vấn lễ tân khách sạn

  Đây là một thắc mắc hay bởi vì có thể “làm khó” ứng viên phần nào. Bởi vì ứng cử viên chẳng thể nghĩ suy được ngay câu trả lời khiến chấp nhận người phỏng vấn.

  #8. &Ldquo;Hãy nói cho tôi nghe về 1 lần bạn từng mất kiểm soát. Chuyện gì đã xảy ra? Kết quả như thế nào?”

  Bà Annette Matthies, tư vấn Nhân sự chia sẻ: “Trí tuệ cảm xúc là cách người tìm việc tự nhận thức và xử sự với người khác. Các câu tư vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được cách hành xử của người tìm việc, có gì đối nghịch với công việc và thích hợp với đơn vị hay không.”

  nghi vấn trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về trí não cảm xúc của ứng cử viên, vì những người có trí tuệ cảm xúc vượt bậc sẽ có khả năng tự nhận thức và rút ra kinh nghiệm trong khoảng lỗi sai của mình.

  một ứng cử viên tiềm năng sẽ thể hiện mong muốn được gắn bó trong khoảng thời gian dài trong công việc cho đến khi đạt được thành công. Thay vào đó, các người không đạt đề xuất sẽ đặt ngược lại câu hỏi hay chuyển sang hướng khác.
   

Chia sẻ trang này