Cho thuê chung cư có phải xin phép ban quản lý không?

Thảo luận trong 'Sách báo - Tạp chí' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 5/9/22.

 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Member

  Tham gia ngày:
  29/6/22
  Bài viết:
  96
  Điểm thành tích:
  6
  Hiện nay, có rất nhiều người đã lựa chọn sống ở chung cư bởi tính an toàn, tiện nghi cũng như giá thành của nó. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có đủ tiền để mua hẳn 1 căn hộ chung cư, bởi vậy họ đã lựa chọn thuê 1 căn để ở. Vậy việc thuê và cho thuê chung cư thì có cần sự cho phép của ban quản lý hay không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói uy tín hàng đầu Hà Nội

  1. Có phải xin phép ban quản lý khi cho thuê chung cư không?  [​IMG]

  Theo Điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng thuê nhà là sự thoả thuận của các bên (bên cho thuê và bên thuê). Trong đó:

  – Bên cho thuê chung cư là cá nhân, tổ chức có quyền sở hữu, sử dụng hoặc có quyền cho thuê căn hộ chung cư đó.

  – Bên thuê chung cư là người đi thuê, người có nhu cầu sử dụng chung cư.

  Ngoài ra, theo điểm b khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà ở có quyền sử dụng nhà ở vào mục đích ở và mục đích khác mà luật không cấm. Do đó, khi cho thuê chung cư, người thuê và người cho thuê không phải xin phép ban quản lý chung cư mà hoàn toàn có quyền được cho thuê theo thoả thuận của các bên.

  2. Hợp đồng thuê chung cư có phải công chứng không?

  Bài viết không chỉ giải đáp về vấn đề có phải xin phép ban quản lý khi cho thuê chung cư không mà còn trình bày về việc công chứng hợp đồng cho thuê chung cư.

  [​IMG]

  Theo đó, khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở nêu rõ:

  […] cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

  Theo quy định này, khi cho thuê nhà, hợp đồng cho thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ trường hợp các bên cho nhu cầu công chứng thì thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng.

  Mặc dù không bắt buộc phải công chứng nhưng nếu muốn hợp đồng chặt chẽ về pháp lý, hạn chế rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra cho các bên thì các bên nên thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà.

  Đặc biệt, theo khoản 3 Điều 5 Luật Công chứng năm 2014, hợp đồng thuê nhà khi đã được công chứng thì những thoả thuận được ghi trong hợp đồng có giá trị chứng cứ và các bên không phải chứng minh trừ trường hợp Toà tuyên bố những nội dung đó vô hiệu.

  Nói tóm lại, mặc dù không bắt buộc phải công chứng nhưng khi lập hợp đồng thuê nhà, các bên nên thực hiện công chứng để càng đảm bảo tốt nhất tính pháp lý.

  >>>> Xem thêm: Miễn phí công chứng ngoài giờ hành chính

  Như vậy, trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Có phải xin phép ban quản lý khi cho thuê chung cư không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này