Cùng Kosei trải nghiệm lễ hội búp bê Hina Matsuri Nhật Bản

Thảo luận trong 'Du lịch và giải trí' bắt đầu bởi hiennguyen, 25/3/21.

 1. hiennguyen

  hiennguyen Member

  Tham gia ngày:
  25/5/20
  Bài viết:
  215
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Lễ hội búp bê Hina Matsuri Nhật Bản còn sở hữu những tên gọi khác như: lễ hội búp bê, lễ hội bé gái hay lễ hội hoa anh đào. Trong bài viết này, hãy cùng Kosei Đánh giá về lễ hội độc đáo của Nhật Bản này nhé!
  Lịch sử về căn do của lễ hội búp bê Hina Matsuri Nhật Bản
  Hina(雛)tiếng Nhật tức là “búp bê nhỏ” còn Matsuri là “lễ hội”. Ngoài ra, vì lễ hội này được diễn ra vào ngày 3/3, cũng là thời điểm khởi đầu mùa hoa anh đào nên lễ hội Hina Matsuri còn được phổ thông khu vực gọi là lễ hội hoa anh đào (Momo no sekku – 桃の節句).

  [​IMG]

  Lễ hội Hina Matsuri đã có lịch sử lên đến hơn 1000 năm. Dưới thời Heian (794-1185), người Nhật đã với phong tục làm cho các hình nhân bằng giấy, chuyển những điều tai ách, bệnh tật vào ấy, rồi thả xuống loại nước. Họ tin rằng những con búp bê giống như các hình nhân thế mạng, sau lúc những con búp bê được các bé gái chơi chúng sẽ được vứt xuống sông để với theo những điềm không may, các linh hồn xấu xa khỏi những bé gái. Ban sơ, búp bê bằng rơm nhưng đến thời Muromachi, họ đã chuyển sang khiến cho búp bê dạng ngồi như hiện giờ, gọi là búp bê Hina. Các con búp bê đạt được chế tác tinh xảo này không còn bị người dân quốc gia mặt trời mọc thả trôi sông nữa mà thay vào ấy là tiêu dùng chúng để trưng bày trong ngày lễ hội. Hiện giờ, người Nhật vẫn chọn ngày 3/3 hàng năm để công ty lễ hội cầu phúc, may mắn và sức khỏe cho các bé gái, gọi là lễ hội Hina Matsuri.

  những điểm đặc thù trong lễ hội búp bê Hina Matsuri
  Búp bê Hina (雛人形)
  [​IMG]

  Búp bê Hina ngày nay được khiến trong khoảng những chất liệu khác nhau. Nhưng búp bê Hina truyền thống phải được khiến bằng gỗ hoặc bằng vải độn rơm sở hữu y phục gồm phổ thông lớp cầu kỳ.

  Ở các gia đình Nhật Bản, búp bê Hina được coi là vật linh thiêng, được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng luôn được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình vào dịp lễ hội Hina và sau ấy được đựng giữ chăm chút trong những mẫu hộp cho đến kỳ lễ hội tiếp theo. Trong những gia đình hơi kém chất lượng, ba má sẽ mua cho bé gái những con búp bê Hina mới để chuẩn bị cho ngày Hina Matsuri. Mang một đôi gia đình thượng lưu, 1 bộ búp bê còn là 1 phần của hồi môn của cô dâu và kệ trưng bày búp bê là niềm tự hào của cả gia tộc.

  Kệ trưng bày búp bê Hina - Hina dan (ひな壇)
  [​IMG]

  - Tầng cao nhất trên cùng là vua và hoàng hậu (được gọi là Dairibina - 内裏様). Vua được đặt bên trái và Hoàng hậu được đặt bên phải. Phía sau là một bức bình phong làm giấy vàng, hai bên sở hữu hai cây đèn đứng in hoa văn. Trước mặt vua và hoàng hậu là 2 bình hoa được cắm hai nhánh hoa đào và hai bệ cất Mochi - một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật làm từ bột gạo.

  - Tầng thứ hai gồm: ba con búp bê, là 3 cung nữ hầu rượu sake cho vua và hoàng hậu. Hai người 2 bên ở phong độ đứng, đứa ở giữa thì ngồi. Ở giữa 3 người này là hai mẫu takatsuki, mẫu bàn đứng được đặt mochi hình tròn, hai tầng trắng và hồng.

  - Tầng thứ 3 gồm: 5 búp bê, trong đấy có 5 nhạc công nam, 3 người chơi trống, một người thổi sáo, và 1 người cầm quạt.

  - Tầng thứ 4: là hai búp bê đại thần, bên trái là đại tướng quân.

  - Tầng thứ 5 gồm: 3 búp bê là hộ vệ cho vua và hoàng hậu. Hai bên được trang trí bằng 1 chậu hoa đào và 1 chậu quất.

  - Tầng thứ 6 và tầng 7: sử dụng để trang trí phổ quát đồ vật khác nhau như 1 loạt những đồ nội thất nhỏ, dụng cụ, toa xe.

  các món ăn không nên bỏ lỡ trong ngày lễ hội búp bê Hina Matsuri
  Bỏng nổ Hina Arare
  [​IMG]

  Bỏng nổ Hina Arare được khiến cho trong khoảng gạo có 3 màu sắc hồng, trắng, xanh. Màu trắng tượng trưng cho tuyết, hồng là đào, xanh là đất, tạo nên khung cảnh mùa xuân khi tuyết tan, cỏ mọc lên từ đất, và hoa đào nở. Người dân xứ Phù Tang cho rằng khi ăn món này sẽ nhận được năng lượng từ bất chợt, và to lên khỏe mạnh.

  Chirashizushi
  Bản thân món ăn Chirashi Sushi ko với ý nghĩa gì đặc trưng cho ngày Hina Matsuri nhưng những vật liệu tạo nên món ăn mang ý nghĩa rẻ trong văn hóa Nhật Bản, ví dụ như tôm với ý nghĩa mong được sống lâu tới khi lưng cong như tôm, hay ngó sen với ý nghĩa tương lai hanh hao thông, đậu phụ có ý nghĩa khỏe mạnh.

  Sò Hamaguri
  [​IMG]

  Người Nhật quan niệm rằng vỏ sò phải cộng cặp thì mới khớp nhau. Điều đó đồng nghĩa có việc cầu chúc bé gái sẽ mua được đấng trượng phu phù hợp, như ý.

  Hishi Mochi
  Hishi Mochi là loại bánh mochi được xếp những lớp mochi lên thành hình tháp có 3 màu xanh, trắng, hồng, là 3 màu đặc biệt của mùa xuân cũng như lễ hội Hina Matsuri.

  Trên đây là thông báo về lễ hội búp bê Hina Matsuri Nhật Bảntrung tâm tiếng Nhật Kosei đã cung ứng. Hi vẳng bài viết đã đem đến phổ quát thông báo hữu ích cho Các bạn về văn hoá Nhật Bản.

  nguồn: https://kosei.vn/cung-kosei-trai-nghiem-le-hoi-bup-be-hina-matsuri-nhat-ban-n3221.html
   

Chia sẻ trang này