Dấu hiệu nhận biết ổ trục bánh xe bị hư hỏng

Thảo luận trong 'Phụ tùng và dịch vụ' bắt đầu bởi phutungotobd, 19/4/22.

 1. phutungotobd

  phutungotobd Member

  Tham gia ngày:
  23/11/21
  Bài viết:
  72
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Một trong những bộ phận dễ bị bỏ qua nhưng rất quan trọng của cụm trục lái và cụm lái là trục bánh xe. Mỗi bánh xe trên xe của bạn được gắn vào một trục và bên trong trục này là một bộ ổ trục bánh xe được bôi trơn cho phép lốp và bánh xe quay tự do mà không tạo ra quá nhiều nhiệt. Chúng được thiết kế để hoạt động tốt trong một thời gian rất dài, nhưng cuối cùng, chúng mất khả năng bôi trơn, hao mòn và cần được thay thế. Chúng thậm chí có thể trở nên lỏng lẻo do mòn bên trong cụm bánh xe. Nếu chúng bị hỏng hoàn toàn, có thể khiến bánh xe / lốp xe bị rơi ra khỏi xe ở tốc độ cao, dẫn đến tình trạng lái xe rất mất an toàn.

  Trước năm 1997, hầu hết các xe ô tô được sản xuất trên từng bánh xe đều được khuyến nghị bảo dưỡng sau mỗi 30.000 dặm. Khi công nghệ cải tiến, các loại xe mới hơn được trang bị ổ trục bánh xe "không cần bảo dưỡng" được thiết kế để kéo dài tuổi thọ của ổ trục bánh xe mà không cần bảo dưỡng. Theo thời gian, những ổ trục bánh xe “không thể phá hủy” này sẽ bị mòn và cần được thay thế trước khi chúng hỏng hóc.

  [​IMG]

  Xem thêm: Phụ tùng xe hơi đắc yến

  1. Tiếng gầm hoặc tiếng ồn từ khu vực lốp xe
  Việc hỏng vòng bi rất khó phát hiện vì nó xảy ra không thường xuyên và khi chúng bị mòn, nó có thể xảy ra nhanh chóng. Tuy nhiên, một dấu hiệu cảnh báo vòng bi bánh xe bị mòn là âm thanh lớn hoặc tiếng gầm gừ phát ra từ khu vực lốp xe ô tô của bạn. Nguyên nhân là do nhiệt thừa tích tụ bên trong ổ trục và làm mất phần lớn dầu bôi trơn. Về cơ bản, đó là âm thanh va chạm giữa kim loại với kim loại mà bạn đang nghe. Thông thường bạn sẽ nghe thấy điều này từ một bánh xe cụ thể hơn là cả hai bên cùng một lúc, cho thấy sự mòn không đều. Giống như vấn đề ở trên, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu cảnh báo này, hãy liên hệ với thợ máy chuyên nghiệp càng sớm càng tốt để họ chẩn đoán nguồn âm thanh này và khắc phục nó trước khi nó trở thành vấn đề an toàn. .

  Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng nổ lách tách, tanh tách hoặc tiếng lách cách có thể cho thấy ổ trục bánh xe có vấn đề. Mặc dù thường là dấu hiệu của khớp CV bị mòn, nhưng tiếng lách cách hoặc nứt có thể do không đủ độ bám. Nó có thể được đặc biệt chú ý khi thực hiện các bước ngoặt.

  2. Lốp mòn bất thường
  Có nhiều vấn đề cơ học riêng lẻ có thể dẫn đến mòn lốp bất thường bao gồm lốp quá mềm hoặc quá căng, khớp CV, thanh chống và bộ giảm chấn, và hệ thống treo bị lệch. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến lốp mòn không đều là mòn ổ trục bánh xe. Rất hiếm khi các ổ trục của bánh xe bị mòn đều. Do đó, nếu lốp bên trái mòn nhiều hơn, điều đó có thể cho thấy bánh lái bên trái có vấn đề. Tuy nhiên, các ổ trục bánh xe cần được thay thế cùng nhau; Nếu có vấn đề ở một bên, bạn cần thay ổ trục bánh xe khác trên cùng trục. Nếu bạn hoặc kỹ thuật viên lốp xe phát hiện ra rằng một bên lốp của bạn bị mòn nhanh hơn bên kia, hãy liên hệ với một thợ cơ khí chuyên nghiệp để được kiểm tra đường của bạn và chẩn đoán nguyên nhân gây ra mòn. .

  3. Lắc tay lái
  Một triệu chứng phổ biến của các vấn đề cơ học khác trong các bộ phận lái, rung trong vô lăng có thể được gây ra bởi các ổ trục bánh xe bị mòn. Không giống như vấn đề cân bằng lốp thường xuất hiện ở tốc độ cao hơn, rung tay lái do xử lý kém sẽ dễ nhận thấy ở tốc độ chậm hơn và nặng dần khi xe tăng tốc.

  [​IMG]

  4. Các bánh xe có cuộn lớn dần
  Điều này không phổ biến đối với chủ sở hữu xe hơi bình thường để chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu bạn nâng xe lên, bạn có thể tự kiểm tra điều này. Lấy bánh xe ở hai bên đối diện và cố gắng đẩy nó qua lại. Nếu vòng bi của bánh xe tốt thì bánh xe sẽ không bị “chao đảo”. Tuy nhiên, nếu lốp / cụm bánh xe lắc lư qua lại, rất có thể là do ổ trục bánh xe bị mòn và cần được thay thế càng sớm càng tốt.

  Bất cứ khi nào bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên của ổ trục bánh xe bị mòn hoặc bị hư hỏng, hãy liên hệ với thợ cơ khí hoặc chuyên gia đáng tin cậy để được chẩn đoán, tư vấn và thay thế. Thay ổ trục bánh xe nếu cần thiết.

  CÔNG TY TNHH ĐẮC YẾN
  Địa chỉ: 403 Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. HCM.
  Điện thoại: 028 2215.6122 - 028 2215 6121
  Hotline: 0908.068.083 - 0982.758.958
  Email: dacyenoto@yahoo.com.vn
  Website: www.phutungotovietnam.com.vn
   

Chia sẻ trang này