Đau thượng vị dạ dày nên ăn gì? Những lưu ý quan trọng

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi giangvu, 6/10/20.

  1. giangvu

    giangvu New Member

    Tham gia ngày:
    26/9/20
    Bài viết:
    9
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Đau thượng vị là triệu chứng khó chịu gây nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt của người bệnh. Đau thượng vị khiến người bệnh chán nản, mất cảm giác thèm ăn, gây suy dinh dưỡng, sụt cân, thiếu máu. Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ các vấn đề về tiêu hóa như viêm dạ dày, rối loạn chức năng đại tràng, gan và đường mật… Vậy đau thượng vị dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì? Những lưu ý về chế độ sinh hoạt cho người đau thượng vị như thế nào? Cùng chuyên gia VITOS tìm hiểu qua bài viết sau.


    Chế độ ăn uống và tầm quan trọng với người bệnh đau thượng vị

    Thức ăn sau khi được nghiền nhỏ tại khoang miệng sẽ được chuyển xuống dạ dày để chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Do đó, thức ăn có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe dạ dày nói chung và toàn bộ cơ thể nói riêng. Tuy nhiên, không phải nhóm thực phẩm nào cũng có lợi cho cơ thể. Thói quen dung nạp các thực phẩm gây bất lợi cho cơ thể không chỉ không cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mà còn khiến cho cơ thể có nguy cơ đối mặt với các bệnh lý về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, đau vùng thượng vị và có thể kèm theo một số biểu hiện như khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ nóng,…

    Ngoài ra, các trường hợp có bệnh nền về dạ dày nếu không có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ khiến các triệu chứng bệnh lý tái phát thường xuyên, các cơn đau chuyển biến nặng hơn và có thể phát sinh các biến chứng nặng nề. Vì vậy, đau thượng vị nên ăn gì, kiêng gì là điều mà mọi người bệnh cần phải lưu ý.


    Người bệnh đau thượng vị nên ăn gì?Bệnh đau thượng vị nên ăn gì?

    Người bệnh đau thượng vị không nên ăn uống quá “phóng túng” mà cần có những lưu ý riêng để giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện.

    Xem thêm: Các triệu chứng bệnh dạ dày TẠI ĐÂY


    Thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa: Những cơn đau thượng vị xuất hiện với cường độ mạnh và dày đặc hơn khi dạ dày co bóp. Hoạt động mạnh của dạ dày khiến dịch axit tiết ra nhiều, ăn mòn và làm tổn thương niêm mạc. Thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa sẽ làm giảm áp lực lên dạ dày, hạn chế quá trình co bóp, tránh tình trạng dư thừa axit dịch vị. Từ đó, giúp bảo vệ dạ dày khỏi những tác động của dịch vị.

    Những thực phẩm nên ăn khi bị đau thượng vị dạ dày :

    Tăng cường rau xanh: Chất xơ, khoáng chất và nước trong nhóm thực phẩm này có khả năng giảm nồng độ axit trong dịch vị, điều hòa hoạt động co thắt của dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược và thúc đẩy nhu động đường ruột. Ngoài khả năng giảm đau thượng vị, bổ sung rau xanh thường xuyên còn thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và khó tiêu. Đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, nhóm thực phẩm này còn ngăn chặn quá trình ăn mòn của axit, bảo vệ và phục hồi ổ viêm loét. Các loại rau nên bổ sung khi bị đau thượng vị bao gồm rau mồng tơi, rau đay, rau dền, bắp cải, cải xoăn, rau bina, rau lang, súp lơ,…

    Sữa chua - hỗ trợ đắc lực cho người đau thượng vị dạ dày: Sữa chua chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào giúp cung cấp vitamin, axit amin, khoáng chất và năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn (ptobiotic) giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường tiêu hóa, hỗ trợ giảm nóng rát thượng vị và trung hòa axit dạ dày. Bổ sung sữa chua thường xuyên có thể hạn chế táo bón, tiêu chảy, khó tiêu và chướng bụng. Ngoài khả năng cải thiện các vấn đề ở dạ dày – thực quản, loại thực phẩm còn được sử dụng để kiểm soát triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (viêm đại tràng co thắt).

    Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh: Những chất béo lành mạnh có thể kể đến là Omega3 và Omega 6, khi được dung nạp vào cơ thể chúng sẽ tác động tới dạ dày giúp cho những ổ viêm loét được chữa lành, ngăn chặn tình trạng xâm nhập của dịch vị và hạn chế bài tiết axit dạ dày. Ngoài những lợi ích đối với hệ tiêu hóa, thực phẩm chứa chất béo lành mạnh còn tốt cho não bộ, tim mạch và hoạt động tuần hoàn máu. Các loại thực phẩm chứa nhiều Omega 3 và Omega 6 bao gồm cá hồi, cá thu, hạt óc chó, hạnh nhân, dầu ô liu, quả bơ,…

    Đau thượng vị nên uống nhiều nước: Bổ sung đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày giúp giảm nồng độ axit trong dịch vị, làm sạch axit và thức ăn tồn đọng trong niêm mạc thực quản. Ngoài ra, thói quen này còn giúp ổn định hoạt động đường ruột, làm mềm thức ăn, hỗ trợ chức năng tiêu hóa của dạ dày và phòng ngừa táo bón. Bên cạnh nước lọc, bạn cũng có thể sử dụng các loại nước ép từ trái cây, rau củ tươi hoặc một số loại trà không chứa caffeine như trà táo, trà mật ong, bạc hà,… để bù nước, cân bằng điện giải và cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

    Ngũ cốc chưa qua tinh chế: Nhóm ngũ cốc này sẽ giúp giảm tiết dịch vị dạ dày và giảm cả những cơn đau thượng vị cho người bệnh bởi nó chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Một số chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng phục hồi ổ viêm loét, làm dịu vùng niêm mạc thực quản bị xây xước và ức chế hiện tượng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, kiểm soát đường huyết, huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

    Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đau thượng vị nên ăn gì? Kiêng gì? Đồng thời có được cho mình một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp nhất để loại bỏ sự khó chịu của căn bệnh đau thượng vị. Ngoài việc có chế độ ăn uống hợp lý thì cần phải kết hợp với điều trị của bác sĩ, như vậy tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt hơn.
     

Chia sẻ trang này