Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế có gì đặc biệt?

Thảo luận trong 'Máy móc - thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi cdexim, 22/12/20.

 1. cdexim

  cdexim New Member

  Tham gia ngày:
  10/12/20
  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Hiện nay Khẩu trang y tế đã thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người dân khi ra khỏi nhà. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng kỹ tính hơn trong việc chọn loại khẩu trang nào là phù hợp với nhu cầu và đạt chất lượng bộ y tế.

  Tuy nhiên, để biết một cách chính xác nhất các loại khẩu trang y tế được sản xuất như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này, hãy cũng với CDEXIM chúng ta cùng tìm hiểu về dây chuyền sản xuất khâu trang y tế hiện nay được vận hành như thế nào và làm sao để phân biệt được những loại khẩu trang nào là có chất lượng nhé!

  >>> Có thể bạn quan tâm: Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế tự động KZ0101 [130 cái/phút]

  Khẩu trang y tế là gì?

  Có lẽ hiện này khẩu trang y tế không chỉ được dùng trong ngành y, mà còn được người dân sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa, bảo vệ cho người đeo khỏi bị lây nhiễm một số bệnh qua đường hô hấp.

  Khẩu trang y tế là một trong những loại mặt nạ dùng để che phủ một vùng mũi và miệng, nó bảo vệ giúp ngăn dịch bệnh, bụi bặm xâm nhập trực tiếp vào các cơ quan hô hấp của chúng ta.

  Trong y tế, loại khẩu trang này được hướng dẫn sử dụng trong một số trường hợp sau:
  • Khi chúng ta tiếp xúc với môi trường có khả năng văng, phun, bắn các chất dịch của cơ thể mang theo các loại vi khuẩn gây bệnh, có thể ảnh ảnh tới những người tiếp xúc gần.
  • Khi chúng ta ở các vị trí gần các nguồn tiết chất dịch cơ thể trong vòng khoảng cách từ 1m5 trở xuống thì nên đeo khẩu trang.
  • Khi chúng ta làm việc trong các phòng vô trùng chẳng hạn như: phòng phẫu thuật trong các bệnh viện, phòng cách ly trong các cơ sở y tế,...
  Bạn có biết khẩu trang y tế hiện nay có 3 tác dụng chính đó là: ngăn bụi bẩn, ngăn các hóa chất độc hại và ngăn các vi sinh vật có thể ảnh hướng tới sức khỏe của chúng ta.

  Nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế?

  Để sản xuất khẩu trang y tế đúng quy chuẩn thì các dây chuyền sản xuất khẩu trang cần có những nguyên liệu bao gồm: Vải lọc kháng khuẩn, vải không dệt, còn nếu các công ty sản xuất thiết bị y tế muốn làm khẩu trang y tế than hoạt tính thì sẽ phải cần thêm một lớp là loại giấy lọc than hoạt tính giúp hấp thụ hơi độc trong không khí, cản các loại bụi do ô nhiêm và đảm bảo an toàn cho cơ quan hô hấp trong cơ thể.

  Các loại nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế này khi sản xuất sẽ được sắp xếp theo một trật tự nhất định bởi các công ty chuyên phân phối máy làm khẩu trang sẽ lắp đặt cho bạn một hệ thống dây chuyền làm khẩu trang y tế tiêu chuẩn và sẽ được vận hành, làm ra một chiếc khẩu trang hoàn toàn có thể sử dụng được ngay. Vậy dây chuyeèn này vận hành ra sao, chúng ta sẽ cùng CDEXIM tìm hiểu trong nội dung tiếp theo bên dưới của bài chia sẻ này.

  Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế hoạt động như thế nào?

  Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, ngày nay khẩu trang y tế thường được làm ra sẽ có từ ba đến năm lớp, các thành phần chính sẽ là: lớp vải không dệt ngoài cùng thoáng khí giúp chông nước, lớp vải lọc kháng khuẩn từ 1 – 2 lớp, lớp vải lọc than hoạt tính, và cuối cùng là một lớp vải không dệt có khả năng hút ẩm để ngăn chặn các dịch tiết ra từ mũi, miệng như ho, hắt xì,.. phát tán ra ngoài môi trường.

  Đây là cách mà những chiếc khẩu trang chúng ta sử dụng hằng ngày được làm ra:

  Đầu tiên, với những trục quay lớn trên dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế sẽ được lắp lên các lớp vải không dệt, vải kháng khuẩn,.. sau đó, các cuộn vải này sẽ đi qua một máy làm khẩu trang (máy tạo phôi khẩu trang), mà ở bộ phận này sẽ giúp tạo ra những nếp gấp trên mặt khẩu trang y tế, mục đích của những nếp gấp này có tác dụng là thu gọn kích thước khẩu trang nếu ở dạng phẳng và có thể kéo khẩu trang dài ngắn tùy ý để điều chỉnh theo từng kích thước khuôn mặt.


  Tiếp theo công đoạn này sẽ có một máy khâu hay dập sẽ luồn thêm một dây nẹp mũi làm khẩu trang vào một đầu của khẩu trang theo chiều ngang, loại dây nẹp mũi này có tác dụng giữ cho mép khẩu trang luôn sát phần sống mũi, để ngăn không cho các dịch tiết từ miệng hay mũi bắn ra ngoài khi hắt hơi hay ho mạnh cũng như phần nẹp mũi của khẩu trang này sẽ đảm bảo khói bụi, vi khuẩn sẽ không theo chỗ hở ở mũi có thể vào miệng mũi của chúng ta.

  Khi chiếc khẩu trang đã được tạo nếp, được gắn nẹp mũi hoàn chỉnh thì phần tiếp theo sẽ được đẩy qua một máy cắt, chiếc máy cắt này có thể cắt chính xác kích thước dài ngắn theo những gì chúng ta đã cài đặt sẵn.

  Tại công đoạn tiếp theo, chúng ta sẽ được thấy một loại máy trong dây chuyền sản xuất khẩu trang đó chính là máy làm tai đeo khẩu trang. Loại máy này sẽ giúp bo kín viền của khẩu trang và thêm dây đeo vào. Dây đeo khẩu trang y tế thường sẽ được sử dụng bằng thun hoặc vải không dệt để chúng có thể co giãn, điều chỉnh phù hợp với từng kích thước khuôn mặt lớn nhỏ.

  Cuối cùng trong dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế, tại cuối các đường chuyền sẽ là những chiếc khẩu trang y tế đạt chuẩn hoàn chỉnh, các công nhân sẽ xếp số lượng khẩu trang đã quy định trước vào các túi ni lông và sắo vào từng hộp giấy (từ 30 – 50 cái/hộp)

  Đọc thêm các bài viết khác về dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế tại CDEXIM trên Google
   

Chia sẻ trang này