Dị sản ruột dạ dày - “kẻ trung gian” dẫn tới ung thư dạ dày

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi giangvu, 12/12/20.

 1. giangvu

  giangvu New Member

  Tham gia ngày:
  26/9/20
  Bài viết:
  13
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Dị sản ruột dạ dày khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, nó được coi là một trong những hiểu hiện rõ nhất của tiền ung thư. Chính vì tính chất nguy hiểm của nó mà chúng ta nên có những tìm hiểu kỹ càng về căn bệnh này. Vậy dị sản ruột dạ dày là bệnh gì? Quá trình dẫn đến ung thư dạ dày ra sao? Dưới đây là những thông tin chi tiết về tình trạng dị sản ruột dạ dày và cách xử lý phù hợp.

  [​IMG]

  Dị sản ruột dạ dày là như thế nào? Những điều cần biết về dị dản ruột dạ dày

  Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tình trạng mắc bệnh ung thư dạ dày và có tỷ lệ tử vong rất cao. Một trong những nguyên nhân chính yếu gây ra căn bệnh này chính là sự xuất hiện của trạng thái tiền ung thư - viêm teo, dị sản ruột dạ dày.

  Dị sản ruột da dày là như thế nào?

  Các tế bào niêm mạc ở bề mặt bên trong dạ dày bị tổn thương do tác động của axit HCl trong dịch vị dạ dày. Những tổn thương lâu ngày không được chữa trị kịp thời, hiệu quả khiến cho lớp niêm mạc dạ dày teo dần, hình thành các tế bào dị sản.

  Dấu hiệu nhận biết của dị sản ruột dạ dày

  Viêm teo dạ dày có triệu chứng tương tự viêm dạ dày nhiễm Hp. Rất nhiều trường hợp viêm teo dạ dày không được chẩn đoán bởi không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, các dấu hiệu phổ biến của nhiễm khuẩn Hp bao gồm: đau dạ dày, nôn và buôn nôn, chán ăn, sút cân, loét dạ dày, thiếu máu thiếu sắt.

  Dị sản ruột dạ dày nguyên nhân do đâu

  Viêm teo dạ dày thường gây ra bởi nhiễm vi khuẩn hp. Đường lây truyền chủ yếu là miệng - miệng hoặc phân - miệng. Miệng - miệng xảy ra khi người lớn nhá cơm cho trẻ, nhiều người ăn chung bát canh mà không dùng riêng đũa để gắp, chấm chung bát nước mắm, hôn nhau... Phân - miệng tức là khi ăn thực phẩm sống (rau, quả), nước uống... Chưa rửa sạch, chưa khử trùng, có nhiễm vi khuẩn từ nguồn nước, phân bón, đất... Ở Việt Nam, tình trạng trẻ em nhiễm vi khuẩn Hp khá phổ biến, quá trình nhiễm lâu dài sẽ làm cho tình trạng viêm của dạ dày trở thành mãn tính, rồi viêm teo, dị sản.

  Chuẩn đoán dị sản ruột dạ dày bằng cách nào?

  Khám lâm sàng: Bước đầu tiên và dễ dàng nhất chính là khám lâm sàng để bác sĩ nắm bắt được tình trạng bệnh, kiểm tra chính xác nguyên nhân do đâu từ đó sẽ chỉ định thực hiện những yêu cầu y khoa mang tính chuyên môn cao khác.

  Nội soi dạ dày ruột: phương pháp này được sử dụng phổ biến vì tính chính xác cao cũng như hiệu quả của nó trong việc khám chữa và chuẩn đoán các bệnh liên quan đến dạ dày. Không những nhanh chóng mà bệnh nhân cũng không phải chịu bất cứ sự đau đớn nào.

  Xét nghiệm, làm sinh thiết: Phương pháp này cũng được xử dụng khác phổ biến, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện nhưng xét nghiệm dịch vị dạ dày kiểm tra vi khuẩn HP, kiểm tra những khối bất thường như polyp xuất hiện trong dạ dày.

  Một số bệnh di sản liên quan đến đường tiêu hóa

  Dị sản mạch dạ dày: Dị sản mạch dạ dày là một phần trong sự phát triển của bệnh lý dị sản ruột dạ dày. Đó là hiện tượng các mạch, các tế bào mạch máu ở thành dạ dày bị tổn thương lâu ngày, không còn khả năng hồi phục và dần mất chức năng.

  Dị sản niêm mạc dạ dày trên thực quản: Còn được gọi là barrett thực quản, dị sản niêm mạc dạ dày trên thực quản cũng là một loại tổn thương tiền ung thư. Các biểu mô bình thường ở thực quản bị biến đổi thành biểu mô của dạ dày do phải tiếp xúc thường xuyên với acid dạ dày. Trào ngược dạ dày chính là nguyên nhân khiến axit dịch vị bị đẩy lên thực quản và làm tổn thương các tế bào niêm mạc tại đây.

  Loạn sản dạ dày: Đây là một loại tổn thương tiền ung thư dạ dày, nhưng xảy ra sau giai đoạn dị sản ruột dạ dày. Quá trình phát triển thành bệnh ung thư dạ dày từ viêm teo niêm mạc dày, đến dị sản ruột, rồi đến quá trình từ loạn sản nhẹ đến loạn sản nặng. Do đó, loạn sản dạ dày cũng là một hiện tượng bệnh lý không thể điều trị khỏi hẳn được.

  Dị sản ruột dạ dày là một bệnh lý khá nguy hiểm, chính vì vậy người bệnh cần tuân thủ những phá đồ điều trị cho bác sĩ chỉ định để cải thiện tình trạng bệnh nhanh nhất. Hãy liên hệ ngay với chuyên gia Vitos nếu bạn có những biểu hiện của bệnh dị sản ruột dạ dày và cần được tư vấn về phác đồ điều trị.
   

Chia sẻ trang này