Dùng thuốc cho bé cần chú ý điều gì?

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi minhtrung2993, 8/11/17.

 1. minhtrung2993

  minhtrung2993 Member

  Tham gia ngày:
  31/8/17
  Bài viết:
  365
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Tuyệt đối không chuẩn đoán bệnh của trẻ

  Đây là lỗi thường gặp nhất với các mẹ thường xuyên tự đi mua thuốc cho trẻ sử dụng. Hiện tượng cơ bản như: một đứa trẻ bị cảm, có dấu hiệu sốt, lần đầu tiên đến bác sĩ thấy bé có biểu hiện ho vì viêm họng vì thế cho sử dụng kháng sinh và các loại thuốc khác. Trẻ dùng thuốc dứt hẳn cơn ho. Lần kế tiếp, phát hiện bé ho, bố mẹ nghĩ ngay đến lần cho bé đi khám trước, mua luôn kháng sinh về cho bé uống. Trẻ dùng hết thuốc, không hết cơn ho. Đi khám bác sĩ, kiểm tra thấy con bị ho dị ứng, sử dụng kháng sinh không có lợi ích gì trong trường hợp này.

  Xem thêm các sản phẩm thuốc cho bé tại : http://andam.vn/tu-thuoc-cho-be/

  Vậy là trong hiện tượng này phụ huynh đã cho bé sử dụng kháng sinh sai cách.

  Dùng không đúng liều lượng

  Phép tính liều thuốc, ví dụ như thuốc viên, thuốc nang thường có đơn vị là g, mg hoặc micro gam, còn những loại thuốc nước thì lấy ml là đơn vị. Liều lượng thuốc của bé không được tính bằng viên đơn giản như người trưởng thành, vì sức khỏe của trẻ em khác biệt rất lớn.
  [​IMG]
  Để biết liều lượng thuốc cho bé phải dựa vào cả 02 yếu tố: tuổi của bé và cân nặng, trong đó yếu tố khối lượng của bé được xem xét trước tiên. Trẻ em hấp thụ thuốc khác nhau, tùy thuộc vào cân nặng chứ không phải vào tuổi của bé. Sự khác biệt này đặc biệt quan trọng nếu bé béo phì hay thiếu cân so với tuổi.

  Số lần sử dụng không đúng

  Một số dòng thuốc khác nhau chảy vào trong cơ thể, tốc độ phân giải và bài tiết đều khác nhau, số lần sử dụng hàng ngày cũng khác nhau. Nếu không uống chính xác số lần quy định, công dụng của thuốc sẽ giảm đi hoặc tạo ra thuốc quá liều lượng thường xảy ra hiện tượng sử dụng 02 liều cách thời gian ngắn vào ban ngày (tạo ra sự quá liều). Vì vậy, phải có giờ giấc chính xác, phân đều một số lần uống thuốc trong ngày (24 giờ), không dùng 2 liều cách gần nhau.

  Không dùng thuốc đủ liều

  Đa phần những loại thuốc kháng sinh khi sử dụng phải sử dụng liên tiếp trong vòng một tuần. Phụ huynh thường nóng long muốn cho con thôi dùng kháng sinh khi bệnh của trẻ đã tốt hơn. Nếu không dùng thuốc theo đúng phác đồ chữa trị có khả năng dẫn đến hiện tượng vi khuẩn miễn nhiễm kháng sinh, bệnh tật không khỏi hay bệnh cũ xuất hiện lại. Nếu bệnh không dứt hẳn, trẻ sẽ cần sử dụng nguyên 01 liệu trình kháng sinh khác có thể tạo nên một số hệ lụy nặng hơn.
   

Chia sẻ trang này