First name, Last name là gì?

Thảo luận trong 'Giáo dục - Tuyển sinh - Du học' bắt đầu bởi ngonaz, 14/11/20.

 1. ngonaz

  ngonaz New Member

  Tham gia ngày:
  3/9/20
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thông thường, bạn sẽ thấy một vài thuật ngữ kiểu: First name, Last Name, Middle Name, Give name... đa số là những website nước ngoài. Khi bạn đăng ký tài khoản tại đó, một bảng thông tin cần nhập Last name, First name... và kèm theo vài thông tin khác nữa. Thường thường mẫu này không giống nhau, mỗi website sẽ có một form điền khác nhau. Nhưng đa số những người đăng ký ở Việt Nam lại nhầm lẫn và điền ngược thông tin vì chưa hiểu ý nghĩa chính xác.

  First name là gì?
  Định nghĩa First name rất đơn giản mà bạn có thể tra cứu ở Google translate. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm lẫn tên đầu tiên chính là Họ của mình và bị sai. Đây là tên chính của một cá nhân khi sinh ra, được điền trong giấy khai sinh. Đây là tên gọi để bạn dễ dàng xác định giữa các thành viên trong gia đình và ngoài xã hội.

  [​IMG]

  Cụ thể: First Name = Tên của bạn --> Ví dụ: Vũ, Long, Tuấn, Tuyên, Minh, Quyên, Tiến...

  Tên Việt Nam: Lê Tuấn Vũ
  First Name: Vũ hoặc Vu (Thông thường, khi điền form nước ngoài, nên điền tiếng Việt không dấu).

  Rất nhiều người nhầm lẫn First name thành Họ của mình để điền theo mẫu. Ngay cả mình những năm mới mày mò đăng ký những trang nước ngoài cũng nhầm lẫn điều này. First name xuất hiện đầu tiên ở các nước phương tây. Vị trí của First name có thể khác nhau tuỳ thuộc vào nền văn hoá ở các quốc gia đó.

  Last name là gì?
  Được định nghĩa Last name là Họ của bạn, nó cũng còn được gọi là Family name hoặc Surname. Family name bạn tạm hiểu là tên họ được truyền từ đời này sang đời khác cùng một dạng giống nhau như Họ ông nội sang Họ bố rồi đến Họ của bạn trong tiếng Việt. Ví dụ "Lê" trong Lê Tuấn Vũ chính là Last name. Một số khác cũng có thể thay thế bằng Family name hoặc Surname nếu bạn không thấy Last name ở đâu.

  [​IMG]

  Ở Việt Nam tên Họ rất phong phú và đa dạng. Last name được xuất hiện sau First name ở các nước phương tây. Cụ thể bạn sẽ thấy được rõ hơn dưới đây.

  Last Name = Family Name = Surname = Họ của bạn --> Ví dụ: Lê, Nguyễn, Hoàng, Lý, Trần, Vũ...

  Có một điểm khác nhau giữa Last name ở các nước châu Á, ví dụ như Việt Nam hay Trung quốc so với các nước phương Tây. Con gái các nước phương Tây có thể thay đổi family name của mình bằng family name của người chồng mà không hề cố định như ở Việt Nam và các nước châu Á.

  Xem full: https://ngonaz.com/first-name-last-name/
   

Chia sẻ trang này