Giải đáp thắc mắc muốn làm luật sư thì học ngành gì?

Thảo luận trong 'Giáo dục - Tuyển sinh - Du học' bắt đầu bởi tuyensinhdonga, 6/11/21.

 1. tuyensinhdonga

  tuyensinhdonga New Member

  Tham gia ngày:
  23/8/21
  Bài viết:
  10
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Luật sư cũng là một ngành rất “hot” hiện nay với cơ hội việc làm tại cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.Trong mùa tuyển sinh 2020, ngành Luật đang chiếm được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT. Vậy Ngành Luật học trường nào tốt nhất và ra trường làm ở đâu?

  Những thông tin về ngành Luật bạn cần biết
  Ngành Luật là gì?
  Ngành Luật nằm trong đơn vị cấu trúc của hệ thống pháp luật và bao gồm các quy phạm pháp luật trong xã hội gồm nhiều chuyên ngành: Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hành chính, Luật kinh tế, …

  Tùy vào chuyên ngành mà sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn riêng. Nhưng tất cả đều sẽ bao gồm các kiến thức pháp luật chung, về cơ cấu tổ chức của bộ máy nhà nước, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo,…

  Học ngành Luật ra trường làm gì?
  Sau khi tổ nghiệp, các bạn có thể làm việc tại:

  • Cơ quan nhà nước: tòa án, ngành công an, nhà báo,…

  • Hoặc các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân: luật sư, tư vấn Luật, chuyên viên tư vấn luật kinh doanh thương mại kinh tế, tư vấn luật đầu tư,….
  Tham khảo: https://tuyensinhdonga.edu.vn/nganh-luat-la-gi-hoc-nganh-luat-ra-lam-gi/

  Quy trình trở thành Luật sư tại Việt Nam
  Căn cứ Luật luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung 2012, trở thành Luật sư tại Việt Nam bao gồm các quy trình như sau:

  Tiêu chuẩn Luật sư
  Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khỏe bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư.

  Điều kiện trở thành Luật sư
  Để trở thành Luật sư, bao gồm những điều kiện như sau:

  a) Có bằng cử nhân Luật
  Tức là cá nhân phải tốt nghiệp trường Luật, khoa Luật của trường Đại học.

  Người có Bằng cử nhân luật được tham dự khóa đào tạo nghề luật sư tại cơ sở đào tạo nghề luật sư. Cơ sở đào tạo nghề luật sư bao gồm: Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp và cơ sở đào tạo nghề luật sư thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam.

  Thời gian đào tạo nghề luật sư là mười hai tháng. Người hoàn thành chương trình đào tạo nghề luật sư được cơ sở đào tạo nghề luật sư cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư.

  Người được miễn đào tạo nghề luật sư bao gồm:

  – Đã là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên.

  – Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật; tiến sỹ luật.

  – Đã là thẩm tra viên cao cấp ngành Tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành Kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

  – Đã là thẩm tra viên chính ngành Tòa án, kiểm tra viên chính ngành Kiểm sát; chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật.

  b) Tập sự hành nghề Luật sư
  Ngoại trừ những người được miễn tập sự hành nghề Luật sư, người có Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề Luật sư được tập sự hành nghề tại tổ chức hành nghề Luật sư (công ty Luật, văn phòng Luật sư).

  Thời gian tập sự hành nghề Luật sư là mười hai tháng, tính từ ngày đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư, trừ những người sau đây được giảm thời gian tập sự:

  – Người đã là điều tra viên sơ cấp, thẩm tra viên chính ngành Tòa án, kiểm tra viên chính ngành Kiểm sát, chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật được giảm hai phần ba thời gian tập sự hành nghề luật sư.

  – Người có thời gian công tác ở các ngạch chuyên viên, nghiên cứu viên, giảng viên trong lĩnh vực pháp luật, thẩm tra viên ngành Tòa án, kiểm tra viên ngành Kiểm sát từ mười năm trở lên thì được giảm một nửa thời gian tập sự hành nghề luật sư.

  Người tập sự hành nghề luật sư đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư mà mình tập sự và được Đoàn luật sư cấp Giấy chứng nhận người tập sự hành nghề luật sư.

  Tham khảo: https://tuyensinhdonga.edu.vn/cac-truong-dao-tao-nganh-luat/

  c) Kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư
  Người tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư là người tập sự đã hoàn thành thời gian tập sự. Người được miễn tập sự hành nghề luật sư thì không phải tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

  Người đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư được Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

  d) Cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư
  Người đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư có hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư gửi Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư.
   

Chia sẻ trang này