Khám phá trang phục Hakama trong ngày lễ tốt nghiệp học sinh Nhật

Thảo luận trong 'Du lịch và giải trí' bắt đầu bởi hiennguyen, 2/4/21.

 1. hiennguyen

  hiennguyen Member

  Tham gia ngày:
  25/5/20
  Bài viết:
  215
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Các bạn mang biết vào ngày rẻ nghiệp học sinh Nhật Bản mặc gì không? Hãy cộng Kosei khám phá trong bài viết sau đây nhé!
  khái niệm và khởi thủy về trang phục Hakama Nhật Bản (袴)
  định nghĩa
  Hakama là 1 dòng trang phục được mặc để che vùng dưới dây lưng trong bộ Kimono. Hoặc bạn cũng sở hữu thể hiểu, đó chính là chiếc quần bên ngoài bộ Kimono. Lúc mặc, trước nhất bạn vẫn phải mặc Kimono như bình thường và buộc chiếc quần Hakama bằng một sợi dây.

  [​IMG]

  Nguyên loại của Hakama được mẫu mã vào thời Yayoi, và trong thời kỳ đầu, Hakama chủ yếu được dùng bởi các chàng trai và được coi như 1 bộ lễ phục.

  Hakama đã trở thành y phục chủ yếu của những thiếu nữ trong đền thờ Thần đạo và trang phục bắn cung Kyudo. Hiện nay, Hakama là trang phục nghi lễ phải chăng nghiệp của nữ sinh trung học và đại học Nhật Bản đương đại, cũng như trong dịp lễ trưởng thành.

  duyên do của trang phục Hakama
  nguyên nhân của y phục Hakama có từ thời Kofun. Vào thời khắc ấy, đây là lễ phục dành cho đàn bà và nam giới cấp cao, không liên quan gì đến lễ thấp nghiệp hay lễ trưởng thành.

  Sau đó, đến thời Minh Trị thì số lượng sinh viên nữ nâng cao đều đặn, và những cô gái này trong lễ phải chăng nghiệp, luôn cố gắng rũ bỏ vẻ ngoài thân thuộc thường nhật của mình để trở thành trưởng thành và lộng lẫy hơn trong những bộ Hakama. Đây là khởi đầu của cho phong tục học trò, sinh viên nữ mặc Hakama tại lễ tốt nghiệp.

  Khám phá một số loại y phục Hakama Nhật Bản
  [​IMG]

  Machiari-bakama
  mẫu Hakama với hình dáng giống như một mẫu quần mang một vách ngăn nông. Ở Nhật thì hình ảnh Machiari-bakama thường gắn liền sở hữu hình ảnh những nữ tu sĩ trong đền thờ Shinto. Giống như Andon-bakama, Machiari-bakama có cả loại dành cho nam và nữ, và nó cũng được dùng khiến cho Hakama cho các buổi lễ thấp nghiệp.

  Umanori-bakama
  Trong 3 cái Hakama thì đây là loại với hình dạng giống 1 loại quần nhất và sở hữu vách ngăn sâu. Vách ngăn sâu hơn để không bị vướng lúc cưỡi ngựa. Đây là bộ Hakama được sử dụng cho nam giới thời xưa, và không được mặc trong lễ thấp nghiệp.

  Andon-bakama
  Hakama có dạng hình giống như 1 dòng váy dài không với vách ngăn. Sở hữu cả loại dành cho nam và nữ, có sự khác biệt là nam giới với tấm Koshi-ita, còn Hakama nữ thì không. Koshi-ita là phần giống như tấm ván cứng trên lưng Hakama. Việc sử dụng koshi ita tuồng như đã bắt đầu vào khoảng đầu giai đoạn Edo hoặc với thể là cuối thế kỷ 16. Dòng Hakama này rất phổ quát trong những buổi lễ phải chăng nghiệp ở Nhật.

  tại sao trang phục Hakama Nhật Bản chỉ được mặc trong lễ phải chăng nghiệp?
  [​IMG]

  - Hợp khiến y phục lịch sự.

  Trở lại về trước thời Minh Trị, Hakama là y phục được mặc bởi các nữ chuyên dụng cho trong triều đình trong giai đoạn Heian. Vào thời Minh Trị, Hakama nữ mới được thiết kế như một bộ đồng phục nữ sinh, được chấp thuận phổ quát như 1 trang phục gọn gàng thích hợp mang mục đích học tập. Ko phải Kimono hay Yukata, mà Hakama mới được chọn làm ruộng phục ko chỉ vì nó dễ di chuyển mà còn vì nó vừa đẳng cấp, vừa lịch sự. Trong khoảng lịch sử này, ta mang thể hiểu vì sao Hakama được mặc trong lễ rẻ nghiệp.

  - sở hữu mối địa chỉ giữa Hakama và việc học hành.

  Hakama được tiêu dùng làm ruộng phục tại các trường nữ sinh và các thầy giáo cũng mặc Hakama vào thời Minh Trị. Ở thời khắc đó, tỷ lệ nhập học của học trò nữ vào trường trung học rất thấp, và các nữ học trò trung học thời ấy, có thể nói là những cô gái rất được hâm mộ. Diện mạo Hakama của họ là tượng trưng cho thân phận "nữ sinh" mà phổ biến cô gái Nhật thời điểm đấy đều ước ao.

  [​IMG]

  - Được coi như một lời giã từ khi ra trường.

  phổ thông giảng sư tham gia lễ tốt nghiệp cũng mặc Hakama và họ thường kể "điều này là dành cho những sinh viên tốt nghiệp" khi được hỏi tại sao họ mặc Hakama. Mặc 1 bộ Hakama khác có bộ quần áo thường ngày, để tóc kiểu phù hợp có Hakama và tham dự buổi lễ rẻ nghiệp biểu đạt mong muốn được tự mình tiễn đưa những học trò yêu quý của những giảng viên, vì đây là ngày khôn xiết đặc trưng. Lễ tốt nghiệp cũng đánh dấu ngày mà những sinh viên sẽ rời khỏi vòng tay của những thầy cô, mỗi người 1 tuyến phố và bước ra cuộc đời.

  Trên đây là thông tin về y phục Hakama Nhật Bảntrọng tâm tiếng Nhật Kosei cung ứng. Hi vẳng bài viết đã mang đến cho Anh chị em phổ thông điều hữu dụng về văn hoá Nhật Bản.

  nguồn: https://kosei.vn/kham-pha-trang-phuc-hakama-trong-ngay-le-tot-nghiep-hoc-sinh-nhat-n3226.html
   

Chia sẻ trang này