Khoán thầu xây nhà: Nên chọn phương pháp phù hợp nhất

Thảo luận trong 'Vật liệu - Xây dựng - Thi công sửa chữa' bắt đầu bởi NMTT90, 21/3/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  201
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Cơ chế xây nhà theo khoán gọn tiết kiệm được thời gian thi công, kiểm soát được chi phí, nhưng mà cách khoán "trắng" vẫn có nhiều điểm không may cho chủ nhà.

  Trong bối cảnh căn hộ chung cư giá rẻ nhan nhản khắp nơi, giá cả vật liệu xây dựng (VLXD) và giá thi công giảm, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã chọn phương án tự xây cất nhà ở cho mình trên các mảnh đất đã sở hữu trước đó.

  "Chọn mặt gửi vàng"

  Từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch hàng năm, những gia đình cần xây nhà đều tận dụng thời cơ thời tiết thuận (ít mưa, khô, độ ẩm thấp) để tranh thủ thi công. Thị trường đi xuống, giá cả BĐS cũng "lao dốc", kéo theo giá xây dựng, VLXD giảm theo – những yếu tố khiến rất nhiều công trình nhà ở bởi cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng xuất hiện rất nhiều. Theo đó, nhiều chủ hộ trẻ nhờ tới phương án khoán thầu trọn gói để chủ động thời gian làm việc ở công sở cũng như tiết kiệm thời gian, quản lý dòng tiền. Thực chất, phương án khoán thầu gọn này nằm ở: chủ nhà thuê thiết kế, xây cất từ đơn vị (hoặc cá nhân KTS có uy tín), đội ngũ thi công, nguyên liệu cùng đội kiến thiết này quyết định lựa chọn. Nói tóm lại, chủ hộ chỉ việc duyệt phương án bởi vì KTS, bên xây cất đưa ra, sau đó chi tiền một phần, đến lúc hoàn công, nghiệm thu và thanh toán nốt phần còn lại.

  Có thể thấy, điểm cốt lõi trước tiên trong phương án "khoán trắng" là ở người KTS. Kinh nghiệm thực tế kiến thiết cho thấy, nếu chủ nhà thuê thiết kế, thi công từ một KTS (cá nhân hoặc công ty) có kinh nghiệm, đồng thời lựa chọn được đội thợ xây chất lượng và người KTS có các mối quan hệ uy tín đảm bảo để lấy chất liệu, vật tư, phụ kiện, mới chắc chắn thiết kế – xây dựng ăn khớp.

  Vì chỉ có bên thiết kế (KTS) mới hiểu rõ nhất các quy trình, công đoạn làm việc. KTS sẽ chắc chắn bố trí và điều động nhân lực, sắp xếp vật liệu, thiết bị thi công thích hợp với từng giai đoạn công trình. Thêm nữa, công trình là "đứa con tinh thần" của người KTS, nên chủ hộ có thể yên tâm hơn nếu để KTS bám sát, điều chỉnh khi cần trong lúc tiến hành kiến thiết. Xây dựng luôn phát sinh nhiều chi phí, vấn đề ngoài dự kiến, do vậy trao quyền và bổn phận cho KTS từ A đến Z là điều nên làm.

  [​IMG]

  Nhiều chủ hộ vẫn phải "đỏ mắt" mới lựa chọn được phương án kiến tạo, nhà thầu tối ưu nhất

  Khoán gọn từ phần xây thô đến thi công nội thất thông qua các hợp đồng cụ thể, tỉ mỉ đến chủng loại gạch, màu gạch, xuất xứ dưới vai trò "tổng chỉ huy" của KTS cùng với bên thi hành là nhà thầu thi công. Gian khổ là tìm được một KTS để "gửi vàng" luôn rất khó. Nếu đã chọn được đơn vị thiết kế chắc chắn chuyên nghiệp, có uy tín, chủ hộ chỉ cần so sánh mức giá mà KTS đưa ra với mặt bằng giá thiết kế vì một đơn vị khác báo và giá VLXD ở trong cùng địa bàn là có thể yên tâm đưa ra quyết định.

  Gộp thiết kế và xây cất

  Đây là sai lầm cơ bản của nhiều hộ gia đình bởi muốn khoán trắng nên quy đồng một mối cho bên thầu xây cất.

  Trước hết, chủ hộ muốn tự xây nhà một cách tiết kiệm, tối ưu nhất cần xác định rõ: nếu không thuê khoán trọn gói, phải thăm dò rõ về các công đoạn xây dựng, tác dụng, giá cả VLXD… sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế; nếu thuê thầu trọn gói (hay khoán một phần), việc quán xuyến quá trình thi công và hoàn thiện là điều không thể xem nhẹ.

  Đối với việc giao thầu gọn từ thiết kế, lên phương án xây cất, lựa chọn chất liệu, áp dụng nhân lực trang bị cho một đơn vị, cá nhân (chủ thầu) duy nhất; chủ hộ cần nên tránh. Thay vào đó, nếu xác định thuê thầu trọn gói xây nhà, nên thuê một đơn vị khác làm thiết kế công trình (nhà ở). Sau khi "chấm" bản thiết kế rồi thuê thầu xây theo đúng thiết kế sẽ yên tâm hơn. Bởi khi nắm được thiết kế cụ thể, chủ hộ sẽ biết chính xác khối lượng xây dựng diện tích để đưa ra mức khoán thầu hợp lý và đạt chất lượng theo đúng thiết kế.

  Trong các đội thợ xây (đội thầu) ở địa bàn các khu vực, hầu hết đều là những cá nhân chưa qua trường lớp đào tạo bài bản. Việc nhiều đội thầu chỉ có kinh nghiệm xây nhưng mà vẫn "ôm" luôn cả thiết kế để kiếm lợi từ tiền chênh trang bị, thời gian xây cất rất phổ biến hiện giờ. Nếu chủ nhà chỉ vì tiếc tiền thiết kế (không quá nhiều với tổng số tiền xây nhà), rất dễ chịu không may "nhà vừa xong đã phải sửa".

  Có thể nói, nếu giao thầu cho một đơn vị xây cất hoặc một cá nhân nhận thầu mà không tự tin về mặt nghĩa vụ, năng lực cũng như khả năng ứng phó với xây dựng, coi như chủ nhà chọn nhầm người và sẽ phải tốn nhiều thời gian, ngân sách lớn hơn mới xong tổ ấm của mình.

   
 2. duongpham

  duongpham Member

  Tham gia ngày:
  19/11/20
  Bài viết:
  167
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Cảm ơn chia sẻ của chủ post nhé ạ. lưu lại tham khảo ạ
   

Chia sẻ trang này