Lưu ý điều gì khi xét nghiệm ADN bằng máu?

Thảo luận trong 'Làm đẹp - Sức khỏe' bắt đầu bởi Châu Lê, 1/11/17.

 1. Châu Lê

  Châu Lê Member

  Tham gia ngày:
  2/8/17
  Bài viết:
  95
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  bây giờ, với chúng ta gần như cụm từ “xét nghiệm ADN” đã không còn quá xa lạ. thông qua những hình thức như xét nghiệm ADN bằng máu, xét nghiệm bằng phương pháp lấy mẫu tóc... để có thể Phân tích và cho kết quả chính xác.


  không những thế, việc xét nghiệm ADN bằng mẫu máu là như thế nào? Bài viết bên dưới xetnghiemadn.org.vn sẽ đề cập thông tin liên quan tới phương pháp xét nghiệm ADN này, cũng như các bước tiến hành xét nghiệm các bạn có thể tham khảo ngay sau đâu.


  Xét nghiệm ADN là gì?


  Theo Di truyền học, xét nghiệm ADN là phép xét nghiệm dùng ADN (Axit Deoxyribo Nucleic) có trong những tế bào của thân thể chúng ta để xác định quan hệ huyết thống.


  Xét nghiệm này cho phép chúng ta kiểm tra được mối quan hệ huyết tộc, 1 bí quyết chuẩn xác nhất hiện tại. Bởi giả dụ các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gene thì độ xác thực với quan hệ huyết tộc là tới 99%.


  Đối với hình thức xét nghiệm ADN, hiện nay có thể tiến hành với rộng rãi mẫu tế bào như mẫu máu, tế bào má, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn v.v...Các xét nghiệm sẽ sở hữu cùng độ xác thực như nhau, vì đa số các tế bào trong cùng 1 cơ thể đều có cùng một mẫu ADN.


  Vậy xét nghiệm ADN bằng máu như thế nào?


  [​IMG]


  Theo Giáo sư, tiến sĩ Lê Đình Lương, chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam cho hay về quy trình xét nghiệm ADN bằng máu được thực hiện như sau: đầu tiên sẽ bắt đầu từ việc thu thập mẫu. Sau lúc đã chuẩn bị xong những công cụ thiết yếu, thì tiến hành lấy máu.


  dùng bông thấm cồn rồi lau sát trùng ở ngón tay sẽ lấy máu. Sau ấy, đợi vùng da này đã khô thì dùng kim bấm bắt đầu chích lấy máu ở đầu ngón tay.


  dùng tay vuốt đầu ngón tay và nặn để máu chảy ra thành giọt to, thì dùng giấy FTA thấm vào giữa. Sau ấy để khô mẫu tự nhiên và bỏ vào bao thơ đã ghi sẵn tên cho từng người.


  mẫu máu sau khi thu thập sẽ được chuyển đến phòng tách chiết, để thực hiện việc tách chiết ADN. những bước đều phải đảm bảo thực hiện trong phòng vô trùng với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm nghiêm ngặt để hạn chế tác động của môi trường đến kết quả cuối cùng.


  Sau khi ADN được tách chiết, các kỹ thuật viên sẽ giám định ADN là xác định xem có đúng người con nhận những đoạn ADN (gen) của người bố hoặc mẹ hay ko.


  công việc này phải được tiến hành bởi các thầy thuốc với chuyên môn, được huấn luyện và có thương hiệu để hạn chế sơ sót.


  những xét nghiệm Phân tích ADN nói chung, và với mẫu máu nói riêng không chỉ xác định quan hệ cha - con, mà còn xác định được phần lớn những quan hệ huyết thống khác như anh - em, chú - cháu, ông - cháu, bà - cháu, phả hệ. các kết quả Tìm hiểu này chuẩn xác hầu như là tuyệt đối.


  Lưu ý khi xét nghiệm ADN bằng máu


  Về cách thức xét nghiệm ADN bằng máu, cách thức lấy mẫu này không áp dụng cho người mới được truyền máu hoặc có tiền sử ghép tủy. nếu như có truyền máu, thì thời điểm truyền máu nên cách 3 tháng so với thời điểm lấy mẫu máu làm xét nghiệm ADN.


  Nên lấy và bảo quản mẫu máu trong bộ kit chuyên dụng (cung cấp bởi trung tâm xét nghiệm) hoặc có thể sử dụng tăm bông tiệt trùng, gòn khử trùng để thấm máu thay cho thẻ FTA như bộ kit.


  ko nhất quyết thu nhiều máu tươi rồi đựng vào ống, chỉ cần thấm vài giọt trên vải, tăm bông hoặc gạc cotton sát trùng và tuyệt đối ko được chạm tay vào vùng thấm máu này ngay cả trước và sau lúc lấy mẫu. mẫu máu sau lúc thu cần được bảo quản kỹ và phải được gửi đến trung tâm Xét Nghiệm ADN càng sớm càng tốt.


  Bạn có thể tham khảo thông tin về trung tâm xét nghiệm ADN tốt nhất ở đây: xetnghiemadn.org.vn
   

Chia sẻ trang này