Mách bạn công thức làm măng khô vừa ngon vừa đẹp mắt

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế' bắt đầu bởi taynguyenxanh, 2/1/21.

  1. taynguyenxanh

    taynguyenxanh New Member

    Tham gia ngày:
    20/8/20
    Bài viết:
    9
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam

    Măng khô ai cũng có thể làm những không phải ai cũng biết cách làm sao để cho măng khô vừa ngon mà màu sắc lại đẹp mắt.


    Từ cộng đoạn sơ chế, rửa măng, vệ sinh măng, luộc măng, phơi măng, tất cả đều phải làm tốt thì sản phẩm măng le khô sau cùng mới ngon được


    Tây nguyên xanh xin mách bạn bí kíp để có thể làm măng khô ngon nhé.

    ===>>>Tham khảo cách làm măng khô ngon<<<===


    Măng thì có nhiều loại, nhưng bài viết này mình chỉ đề cập về măng le khô thôi các bạn nhé.

    [​IMG]

    Cách sơ chế măng le ngon


    Măng le tươi khi thu hoạch về thì không nên để qua ngày hôm sau mới chế biến


    Chỉ chọn những đọt măng còn nguyên vẹn, không dập nát, không có dấu hiệu nổi chấm đen.


    Măng le nên gọt bỏ một phần ngọn bên trên và phần gốc già ở bên dưới.


    Măng khi đã lột vỏ ra rồi không nên để lâu ở ngoài không khí


    Ngâm muối và rửa lại với nước sạch vài lần.



    Cách luộc măng ngon


    Đổ ngập nước khi luộc măng


    Trong quá trình luộc thì nên mở nắp để loại bỏ phần độc tố có ở bên trong.


    Có một số mẹo bạn có thể áp dụng: luộc với lá bồ ngót, luộc với nước vo gạo… Chi tiết bạn có thể tham khảo cách luộc măng không đắng để giúp măng được ngon hơn nhé.


    Trong quá trình luộc, bạn nên thay nước luộc vài lần, điều này cũng giúp loại bỏ bớt độc tố trong măng.


    Cách chẻ măng để phơi:


    Công đoạn này cũng không kém phần quan trọng đâu các bạn nhé.


    Ở giai đoạn này sẽ quyết định hình dạng, kích thước và chất lượng của măng đấy.


    Chẻ măng thành những miếng dài, vừa ăn và tốt nhất là vẫn còn dính liền


    Mỗi người có một cách chẻ khác nhau nhưng làm sao cho diện tích tiếp xúc của măng với nắng được nhiều nhất là được.


    Không nên để nguyên cục to rồi phơi vì như vậy măng le sẽ lâu khô


    Cũng không nên chẻ quá nhỏ vì giai đoạn lật măng sẽ rất mất thời gian.


    Chuẩn bị măng trước khi phơi:


    Măng sau khi chẻ xong thì để ráo nước rồi mới tiến hành phơi.


    Măng nên để trong bóng râm cho héo rồi mới đem ra phơi nắng trực tiếp.


    Một số nơi kỹ hơn, sẽ tiến hành ép măng để loại bỏ thêm phần nước, phần độc tố còn xót lại ở trong măng.


    Cách làm này sẽ giúp măng mau khô và có màu sắc đẹp hơn.


    Cách phơi măng khô:


    Măng nên được trải lên các tấm cót để thoáng khí, thoát được phần nước còn lại ở mặt dưới.


    Phần nước này làm cho măng dễ bị trắng.


    Tầm trưa có thế lật mặt dưới của măng lên để phơi, như vậy măng sẽ được khô đều hai mặt


    Trong một ngày có thể trở măng từ 1 tới 2 lần tùy vào điều kiện lúc phơi.


    Ở một số vùng miền núi, người dân không phơi bằng tấm cót mà sẽ xiên măng vào những sợi dây rừng hoặc các nẹp tre rồi treo lên cho măng khô dần dần.

    [​IMG]

    Tây nguyên xanh vừa chia sẻ bạn bí kíp để có thể làm măng khô ngon.


    Nếu bạn cần thêm thông tin gì thì có thể liên hệ với mình nhé





     

Chia sẻ trang này