Mách mẹ những công thức chế biến măng ngày tết siêu ngon nè

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi taynguyenxanh, 4/1/21.

  1. taynguyenxanh

    taynguyenxanh New Member

    Tham gia ngày:
    20/8/20
    Bài viết:
    9
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam

    Cách chế biến măng ngày tết


    Tết là cơ hội để người đi xa có cơ hội trở về quê hương tham gia đình, tết là dịp người thân có cơ hội gặp gỡ nhau. Vậy nên mới gọi là tết đoàn viên


    Dây là dịp để những người con gái, con dâu có cơ hội trổ tài bếp núc với mọi người trong gia đình.


    Trong rất nhiều món ngày tết thì măng là một trong những món ăn thường có trong mâm cỗ nhất.


    Măng dễ chế biến, có thể tùy biến được những cách khác nhau nên ăn măng không hề ngán.


    Măng có thể làm măng luộc, măng muối chua hay măng khô đều ngon, tùy theo sở thích và điều kiện chế biến thì có thể tạo ra những món ăn ngon khác nhau từ măng.


    Bài viết này chia sẻ tổng hợp các cách chế biến măng khô, các bạn có thể theo dõi nội dung sau nhé


    Cách chọn măng tươi ngon


    Nên chọn măng còn nguyên, bị dập nát, phần vỏ ngoài của măng chưa bị thâm


    Măng có mùi lạ, không có mùi, màu sắc lạ hoặc măng quá trắng thì không nên chọn


    Nếu măng tươi mua về mà có một vài củ măng hiện tượng chấm đen ở phần gốc thì nên bỏ ra.


    Măng đã bị tách vỏ và để ngoài không khí lâu sẽ không được ngon nữa.


    Nếu măng đã luộc rồi thì không nên chọn những củ măng bị mềm nhũn.

    Cách làm măng chua ngon


    · Chẻ măng thành các miếng mỏng, không nên cắt to quá vì măng sẽ lâu chua hoặc có thể bị hỏng, không nên cắt nhỏ quá vì măng sẽ ít giòn


    · Nấu nước sôi để nguội sau đó cho thêm muối đến khi thấy vị chát hoặc muối không hòa tan được nữa.


    · Rửa sạch ớt, ngắt cuống, tỏi thì lột vỏ rồi cho vào chum đựng.


    · Tùy sở thích của người chế biến mà có thể dùng ớt đỏ hoặc là ớt xanh các bạn nhé.


    · Sau khi đã thái măng xong, sơ chế xong thì cho phần măng vào trong dung dịch vừa pha trộn.


    · Dùng đũa ấn nhẹ cho đến khi măng ngập hoàn toàn dưới nước


    · Dùng rá, rổ hoặc túi nylon đựng nước để nén cho phần măng chìm xuống.


    · Đậy nắp kín, chỉ cần 5 - 7 ngày sau là bạn đã có 1 chum măng muối chua siêu ngon rồi


    Nếu bạn chưa ăn vội thì có thể để măng chua ở trong tủ lạnh để bảo quản.


    Tham khảo cách làm măng chua ngon một cách chi tiết tại đây




    Cách chọn măng khô ngon


    Măng có màu đen, hoặc có xuất hiện nấm mốc, có dấu vết trứng của côn trùng thì không nên sử dụng


    Măng có mùi khét hoặc mùi bất thường thì không nên dùng


    Măng dùng hóa chất thường có độ bóng nhất định


    Măng phơi tự nhiên sẽ có màu vàng đẹp và mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng.


    Măng có độ dòn nhất định, tùy vào cách bảo quản, đóng gói mà độ dòn này có thể thay đổi.


    Măng được loại bỏ phần sơ trên ngọn và phần gốc già bên dưới khi ăn sẽ ngon hơn.



    Cách luộc măng ngon


    Măng sau khi được tách vỏ, sơ chế xong thì đổ ngập nước để luộc


    Trong quá trình luộc nên mở nắp để một phần độc tố thoát ra ngoài.
    [​IMG]


    Mỗi lần măng sôi được tầm 20 đến 30 phút thì nên thay nước luộc măng, một quá trình luộc có thể thay từ 2 đến 3 lần.


    Để giảm vị đắng của một số loại măng thì có thể dùng một số mẹo dân gian như cho thêm lá bồ ngót, nước vo gạo để luộc măng để giúp măng ít đắng hơn.


    tham khảo cách luộc măng ngon một cách đầy đủ tại đây.


    Cách phơi măng khô ngon


    Quá trình phơi măng rất quan trọng, đây là công đoạn quyết định phần lớn chất lượng sản phẩm măng khô sau cùng.


    Măng sau khi được luộc, được chẻ nhỏ, được ép thì tiến hành để trong bóng mát một thời gian.


    Sau khi măng ráo bớt nước thì mới đem măng ra bên ngoài.


    Nếu có điều kiện thì bạn nên phơi măng ở trên tấm cót hoặc tấm tre đan.


    Điều này giúp măng mau khô hơn và dễ thoát nước ở mặt dưới hơn.


    Nên lật mặt của măng từ 1 tới 2 lần trong ngày, tùy vào điều kiện thời tiết các bạn nhé.


    Ở một số vùng miền, người dân sẽ dùng một cộng thân tre để xiên măng qua rồi treo ngoài trời hoặc ở hiên nhà.


    Cách bảo quản măng tươi:


    Măng tươi nếu được bảo quản đúng cách thì có thể để được một thời gian tương đối các bạn nhé.


    Đựng măng trong thùng gỗ có chứa cát, rồi bỏ trong bóng râm


    Đựng măng tươi trong chum, đậy nắp kín rồi bỏ trong bóng râm


    Luộc sơ bộ măng cũng là một cách để bảo quản măng tươi


    Bỏ ngăn mát tủ lạnh để bảo quản măng là cách làm đơn giản nhất


    Bạn có thể tham khảo chi tiết cách bảo quản măng tươi tại bài viết này.
    [​IMG]


    Cách bảo quản măng khô


    Măng phải được phơi khô tuyệt đối rồi mới cho vào bì đựng


    Măng khô không nên để những nơi ẩm ướt, có côn trùng thường xuyên qua lại


    Để măng khô ở trong bao, cột miền kín, mỗi lần lấy măng ra thì không nên dùng tay ướt để lấy.


    Nếu lâu ngày không sử dụng thì nên lấy măng khô ra phơi lại rồi đóng gói cẩn thận.



     

Chia sẻ trang này