Nghệ thuật giáo dục trẻ biết yêu thương, quan tâm tới mọi người

Thảo luận trong 'Nội thất - Ngoại thất - Trang trí' bắt đầu bởi noithatcu, 27/4/21.

 1. noithatcu

  noithatcu Member

  Tham gia ngày:
  4/3/20
  Bài viết:
  432
  Điểm thành tích:
  16
  Trong xã hội hiện nay, ở đâu đó chúng ta vẫn bắt gặp cách cư xử vô cảm của một bộ phận giới trẻ. Một sự vô cảm ấy bắt nguồn tự việc bố mẹ chưa biết cách giáo dục trẻ biết yêu thương, quan tâm tới mọi người.
  Việc giáo dục trẻ biết yêu thương là một quá trình dài. Nó bắt đầu từ ngay lúc bé còn nhỏ. Vậy làm sao để giáo dục còn luôn biết yêu thương và quan tâm mọi người ? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết cách giáo dục con phù hợp.

  [​IMG]
  Nghệ thuật giáo dục trẻ biết yêu thương, quan tâm tới mọi người
  Phụ huynh cần biết lắng nghe trẻ
  Khi một đứa trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ thì chúng cũng sẽ phần nào ý thức được mình cần thể hiện tình yêu thương đối với những người xung quanh mà trước hết là ba mẹ. Bố mẹ dạy con thông minh không nên quá nuông chiều để tránh tình trạng trẻ coi việc mình được yêu thương là đương nhiên.

  [​IMG]
  Phụ huynh cần biết lắng nghe trẻ
  Quan tâm đúng mức tới bé nghĩa là quan tâm tới suy nghĩ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng, sở thích của các em để có cách cư xử cho thích hợp. Với những yêu cầu không phù hợp, ba mẹ hãy giải thích rõ để bé biết rằng việc đó không nên và các em cần biết kiềm chế. Cha mẹ là nền tảng đầu tiên để trẻ thấy mình được yêu thương, được chăm sóc.

  Ba mẹ hãy là tấm gương cho con
  Trong việc giáo dục trẻ biết yêu thương, gia đình là yếu tố vô cùng quan trọng. Ngay từ khi các em chưa được đến trường, việc giáo dục hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình và cha mẹ là tấm gương để trẻ học tập. Vì vậy, hãy thể hiện sự yêu thương, quý mến mọi người và giải thích rõ những điều đó để các em biết ý nghĩa của những hành động đó.

  [​IMG]
  Ba mẹ hãy là tấm gương cho con
  Trẻ em bắt chước rất nhanh, vì thế đôi khi chỉ 1 lần bạn lỡ làm chuyện gì đó không tốt nhưng vô tình đã gieo vào đầu các suy nghĩ, cách nhìn nhận không mấy thiện cảm. Cha mẹ hãy là người đẹp nhất trong mắt các em mọi lúc mọi nơi bằng những hành động nhỏ nhất. Để các em thấu hiểu những hành động này, bạn phải giải thích ra để các cháu rõ.

  Xem thêm: Tổng hợp những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ

  Dạy bé cách biểu hiện yêu thương
  Yêu thương cũng là bài học đầu tiên mà mỗi đứa trẻ cảm nhận được ngay khi lọt lòng mẹ tuy nhiên để các em thể hiện được nó, bạn hãy chỉ cho con thực hành. Biết kính trọng người lớn tuổi, nhường nhịn trẻ em,chia sẻ giúp đỡ bạn bè, người khó khăn… là cách thể hiện tình yêu thương giản dị mà chân thàn.

  [​IMG]
  Dạy bé cách biểu hiện yêu thương
  Ngay cả việc bé biết nghe lời người lớn, chăm ngoan học tập cũng là cách bé biết yêu thương bố mẹ rồi. Những hành động nhỏ nhưng thể hiện tình yêu thương sâu sắc, hãy khuyến khích các em là việc đó. Điều quan trọng là bé biết cách vận dụng nó ngay trong cuộc sống hằng ngày để cha mẹ, ông bà, mọi người xung quanh cảm nhận được.
   

Chia sẻ trang này