Nguyên lý hoạt động của Ắc quy dành cho Ups

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi novahome, 10/6/21.

 1. novahome

  novahome New Member

  Tham gia ngày:
  17/5/21
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Trước hết Mitu Power giản thích cho chúng ta thêm một chút về năng lượng trữ trong UPS như thế nào? Rất nhiều người đã biết rằng bên trong bộ lưu điện sẽ có các ắc quy để tích điện, có lẽ chỉ cần biết đến thế là biết được nguyên lý làm việc của chúng một cách sơ đẳng nhất: Chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện dân dụng của địa phương.
  Tích trữ năng lượng bằng ắc quy
  • Như vậy thì bên trong mỗi UPS đều có ắc quy. Tôi luôn nhìn thấy hai chiếc để có một điện áp khoảng 24Vdc, nhưng một bạn đã comment rằng có loại UPS chỉ sử dụng một chiếc ắc quy 12V mà thôi. Như vậy thì có loại thể UPS này công suất khá thấp hoặc là chúng có loại ắc quy rất tốt để cho phép xuất một dòng điện lớn, vì chưng công suất phát của ắc quy tính theo P(công suất, W) = U(điện áp, V) .I (dòng điện, A) thì thí dụ như để phát khoảng 200W, với 1 ắc quy 12V phải xuất một dòng điện khoảng 16,6A, nhưng với 2 ắc quy 12V tiếp nối thì chỉ phải xuất ra 8,3A thôi.
  • Để xuất một dòng lớn như 16,6A thì ắc quy phải có các bản cực to và điện môi tốt, các mạch điện lại bị gây tổn thất nhiệt cao nên hiệu suất giảm. Do đó mà tôi nghĩ rằng ai đó thiết kế ra loại UPS dùng một ắc quy có nhẽ là … chưa được chuyên nghiệp cho lắm. Biến đổi thành dòng điện xoay chiều
  • Và ắc quy cung cấp điện một chiều thì làm thế nào để có thể biến chúng thành xoay chiều? Điều này thì chắc chỉ có ai học điện tử mới hiểu rõ được, nhưng bạn có thể hiểu thưa thớt rằng có một mạch điện nào dó biến đổi điện một chiều thành các giao động xoay chiều, và các giao động này với tần số và điện áp thích hợp với địa phương mà bạn dùng nghĩa là 220Vac 50Hz hoặc 110Vac 60Hz.
  • Có phải vơ các UPS đều có các nguyên lý hoạt động giống nhau? Không, chúng có các loại lược đồ nguyên lý khác nhau, chính do đó mà có đến ba loại UPS được phân loại như sau:
  PHÂN LOẠI UPS
  • UPS loại phổ quát nhất được phân thành các dòng sản phẩm chính về công nghệ như sau: UPS Offline (đơn thuần) có nhiều loại công suất như 15kva , 60kva.., ups offline với công nghệ Line-interactive, UPS Online. (còn hai loại khác nữa là: UPS tĩnh, UPS quay thì có nhẽ rằng chúng không sử dụng các nguyên lý như loại UPS phổ thông dùng trong dân dụng nên ít được nhắc tới, bản thân tôi cũng chưa biết đến chúng)
   

Chia sẻ trang này