Nhiều quy định mới về phạt nguội chính thức được áp dụng, các bác đã nắm chưa?

Thảo luận trong 'Xe đạp - Xe máy - Ô Tô' bắt đầu bởi danhgiaxe, 13/8/22.

 1. danhgiaxe

  danhgiaxe Member

  Tham gia ngày:
  29/3/22
  Bài viết:
  219
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam

  Kể từ cuối tháng 5, quy định mới về phạt nguội đã được sửa đổi và chính thức áp dụng với 5 điểm mới. Bác nào còn chưa nắm rõ hãy check ngay để tránh mất thời gian hoặc gặp rắc rối khi dính lỗi phạt nguội.

  1. Tăng thời hạn xử lý phạt nguội lên 10 ngày

  Trước đây, theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA, thời hạn xử lý phạt nguội là trong 05 ngày làm việc. Tuy nhiên theo quy định mới về phạt nguội tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA (bổ sung Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA), trong trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông, người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ có thể tiến hành xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc.

  [​IMG]Quy định mới về phạt nguội tăng thời hạn xử lý lên 10 ngày
  2. Được gửi kết quả phạt nguội đến Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết

  Trước đây, sau khi xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện vi phạm giao thông, người có thẩm quyền xử phạt sẽ gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm.

  Nếu quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà các bác chưa đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử phạt tiếp tục thực hiện gửi thông báo đến Công an cấp xã nơi chủ phương tiện cư trú, học tập, công tác hoặc nơi đặt trụ sở chính.

  Với quy định mới về phạt nguội tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, khi xác định có hành vi vi phạm giao thông nhưng không thể dừng phương tiện để xử lý ngay tại thời điểm vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ:

  - Xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

  - Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính có thể chuyển kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý, cụ thể:

  + Trường hợp chuyển về Công an cấp xã nơi cư trú: nếu xác định vi phạm hành chính đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã thì chuyển kết quả thu thập được Công an cấp xã nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở (theo mẫu số 01/65/68) để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm (khi được trang bị hệ thống mạng kết nối gửi bằng phương thức điện tử);

  + Trường hợp chuyển về Công an cấp huyện nơi cư trú: kết quả phạt nguội gửi về cho Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở (theo mẫu số 01/65/68) xử lý nếu thuộc 01 trong 02 trường hợp:

  Thứ nhất, nếu hành vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã;

  Thứ hai, thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

  [​IMG]Được gửi kết quả phạt nguội đến Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết
  3. Không cần quay lại nơi vi phạm giải quyết phạt nguội

  Trước đây khi bị phạt nguội, các bác sẽ nhận được thông báo mời đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm. Trong trường hợp này, các bác buộc phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết. Rất mất thời gian và bất tiện cho những bác nào ở xa, bận công việc, không tiện đi lại.

  Với quy định mới về phạt nguội, các bác sẽ không cần phải quay lại nơi vị phạm để giải quyết.

  Theo đó, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định, nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc.

  Khi các bác đến làm việc thì Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

  4. Tăng thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

  Theo quy định trước đó về phạt nguội, nếu quá thời hạn 15 ngày làm việc mà các bác không đến Cơ quan công an nơi xảy ra vi phạm để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm (đối với chủ phương tiện xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng), để phối hợp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

  Tuy nhiên theo quy định mới về phạt nguội tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, quá thời hạn 20 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, nếu các bác không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc hoặc cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết, xử lý vụ việc của Công an cấp xã, Công an cấp huyện thì người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm thực hiện:

  - Cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính biết, liên hệ giải quyết theo quy định;

  - Gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm (đối với phương tiện giao thông vi phạm là xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng); đồng thời, cập nhật trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

  5. Có thể nộp phạt giao thông tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an

  Bên cạnh các hình thức nộp phạt nguội như:

  - Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản (có ghi trong quyết định xử phạt).

  - Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

  - Nộp phạt trực tiếp cho cho chiến sĩ Cảnh sát giao thông.

  - Nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích.

  Hiện nay, theo quy định mới về phạt nguội tại điều 20 Thông tư 65/2020/TT-BCA, các bác cũng có thể nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

  Để thực hiện nộp phạt, các bác thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

  Bước 2: Chọn mục Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

  Bước 3: Chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

  Bước 4: Chọn Nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

  Xem thêm:

  2 cách tra cứu phạt nguội nhanh nhất

  04 cách nộp phạt nguội đơn giản, nhanh gọn

  Xem thêm tại: https://www.danhgiaxe.com/nhieu-quy-dinh-moi-ve-phat-nguoi-chinh-thuc-duoc-ap-dung-cac-bac-da-nam-chua-31033
   

Chia sẻ trang này