Như thế nào là mâu thuẫn đất đai

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi bichtram2k2, 23/2/21 lúc 22:45.

 1. bichtram2k2

  bichtram2k2 New Member

  Tham gia ngày:
  Thứ ba
  Bài viết:
  6
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Những giao dịch dân sự trong cuộc sống càng tăng lên, mỗi ngày vẫn xảy ra rất nhiều tranh chấp mà tiêu biểu là mâu thuẫn liên quan tới đất đai. Vậy thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp đất đai là bao lâu? Phía trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng đánh giá.

  >>> Tham khảo: tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà chung cư

  Như thế nào là mâu thuẫn đất đai

  Theo quy định của pháp luật về đất đai định nghĩa: tranh chấp ĐẤT ĐAI là tranh chấp về quyền, phận sự của người dùng đất giữa hai hoặc khá nhiều bên trong quan hệ đất đai. Tranh chấp đất đai thường gặp nhất trong thực tế là mâu thuẫn về việc xác định người nào là người có quyền sử dụng đất.  [​IMG]

  Quy định của luật pháp chưa rõ ràng nên dễ gây lầm lẫn giữa “ mâu thuẫn đất đai” và “ mâu thuẫn liên quan tới đất đai”. Để xác định và phân biệt 2 định nghĩa này chúng ta có thể dựa vào những mẫu tranh chấp phổ biến như:  Đối với mâu thuẫn đất đai, tranh chấp phổ biến là việc xác định ai là người có quyền dùng đất.

  Đối với mâu thuẫn liên quan đến đất đai, mâu thuẫn phổ biến có liên quan tới những đàm phán liên quan tới đất đai, thừa kế, tài sản chung của vợ chồng.  Thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp đòi lại đất.  Theo quy định của Luật Tố tụng Dân sự hiện hành: Thời hiệu khởi kiện đối được ứng dụng theo quy định của pháp luật dân sự,tòa án chỉ ứng dụng thời hiệu khởi kiện lúc có yêu cầu của 1 bên bắt buộc tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện trước lúc phiên tòa sơ thẩm diễn ra theo quy định tại Điều 184 BLTTDS 2015 .  Đối với tranh chấp đòi lại đất, chúng ta không nên lo âu về thời hiệu khởi kiện. Bên cạnh quy định tòa án chỉ vận dụng thời hiệu khởi kiện khi có yêu cầu, thì thời hiệu đối với mâu thuẫn đất đai quy định tại Điều 155 BLDS không ứng dụng thời hiệu đối với mâu thuẫn đất đai quy định tại Luật Đất đai.  Thủ tục khởi kiện đòi lại đất.

  Sau khi tiến hành hòa giải tại cơ sở nhưng không thành, chúng ta có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu tòa giải quyết.  Tòa án có thẩm quyền khắc phục đòi lại đất.

  Theo quy định tại Điều 37, 39 BLTTDS, tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản:  [​IMG]

  Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, buôn bán, thương mại, cần lao thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp thị xã quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

  Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp thị xã có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm các vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

  Đối với Tòa án nhân dân cấp quận chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm doanh nghiệp công việc xét xử và cắt cử thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận.

  Đối tượng mâu thuẫn là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền khắc phục.

  Thủ tục khởi kiện.

  Đơn khởi kiện nêu rõ người khởi kiện, người bị kiện, trình bày nội dung, các nội dung đề xuất tòa án giải quyết;

  Chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;

  Thủ tục tùy thân kèm theo.

  Trình tự Thủ tục khởi kiện đòi lại đất.

  Nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền;

  Tòa án nhận đơn khởi kiện, ra thông báo thụ lý, tiến hành phiên hòa giải…

  Tòa xét xử sơ thẩm;

  Xét xử phúc án Trong trường hợp có.

  Nội dung bài viết trên là những hướng dẫn về thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp đất đai là bao lâu mà luatsunhadathcm.com cung cấp đến quý độc giả.

  Nếu như đang gặp phải gặp khó khăn về giao kèo mua sắm bán nhà ở, xin vui lòng liên lạc với tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở vi bằng thông qua hotline 0968 605 706; 028.7309.6558 để được luật sư hợp đồng tư vấn, tương trợ và giải đáp mọi trở lực pháp lý cho quý độc giả.
   

Chia sẻ trang này