Những nét thú vị về bài lá Karuta Nhật Bản nổi tiếng

Thảo luận trong 'Du lịch và giải trí' bắt đầu bởi hiennguyen, 27/7/21.

 1. hiennguyen

  hiennguyen Member

  Tham gia ngày:
  25/5/20
  Bài viết:
  217
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  kể đến cờ bạc, người ta thường mường tượng các tệ nạn phường hội, nhưng họ không biết rằng ở Nhật Bản họ lại khuyến khích mọi người chơi bài, thậm chí mang gần như trò chơi bài được tổ chức tại đây, ấy là bài lá Karuta Nhật Bản. Vậy vì sao bài lá Karuta lại được người dân Nhật Bản khuyến khích chơi đa dạng như vậy? Cùng Kosei Nhận định trong bài viết sau đây nhé!
  Lịch sử và đặc điểm của bài lá Karuta Nhật Bản
  Lịch sử bài lá Karuta
  Karuta là 1 cái bài lá truyền thống của Nhật Bản được những nhà buôn người tình Đào Nha nhập cảng vào Nhật Bản vào giữa thế kỷ 16. Khi Francisco Xavier đến Nhật Bản, anh ta mang theo 1 bộ bài Tây và rất nhiều các bộ bài trong khoảng đó đều được đặt tên là Karuta.

  [​IMG]

  Đặc điểm bài lá Karuta
  - dạng hình lá bài:

  Karuta là một trò chơi bài lá sử dụng các thẻ hình chữ nhật, như vậy như chơi bài Tây.

  - Hình ảnh và ký tự trên lá bài:

  Khác có những lá bài mang ghi số mà chúng ta thường thấy, những lá bài Karuta với hình ảnh, trong khoảng ngữ, câu thơ, câu tục ngữ. sở hữu phần lớn cái bài lá Karuta, tùy theo mỗi dòng sẽ mang những câu thơtượng trưng cho 12 tháng trong năm, hoặc hình ảnh chữ Hán (Kanji) hoặc hình ảnh các loài hoa, mỗi lá bài có 1 ý nghĩa khác nhau và bí quyết chơi khác nhau.

  các chiếc bài Karuta và bí quyết chơi
  [​IMG]

  - Uta garuta:
  Uta garuta còn được gọi là thơ bài vì câu thơ được in trên lá bài. Đây là 1 tuyển tập thơ được biên soạn vào khoảng năm 1235, bao gồm: 100 bài thơ cổ của 100 nhà thơ sống từ thế kỷ thứ 7 tới thế kỷ thứ 12 và bắt buộc người chơi phải học thuộc phổ thông bài thơ trong "Bách nhân thất thủ". Những bài thơ trên được làm theo thể thơ Tanka (hay còn gọi là đoản ca 5 câu sở hữu 35 âm tiết).

  Người chơi Uta garuta sẽ được chia thành 2 hàng ngũ và ngồi ngay ngắn trên chiếu Tatami. Do vậy, người khiến mẫu sẽ là người điều khiển cuộc chơi, cầm trên tay 100 lá bài in phần nhiều các bài thơ. 1 Bộ bài khác gồm 100 lá cũng được in hai chiếc thơ cuối của những bài thơ tiêu dùng để chia đều cho hai nhóm người chơi.

  khi bắt đầu trò chơi, người chia bài sẽ đọc 3 câu đầu của 1 lá bài, nhiệm vụ của hai đội là tậu những lá bài trước mặt, sao cho nó sở hữu hai câu nối tiếp đúng có 3 câu chủ loại vừa đọc. Giả dụ bạn không sở hữu, bạn sở hữu thể xem trong phần bài của mình. Bên nào sắm được phổ biến lá bài nhất sẽ thắng.

  - Iroha garuta:
  Iroha garuta là 1 bộ bài với 48 cây, bộ bài này mang hình thức chơi tương đối đơn thuần khi 1 người sẽ được chỉ định để đọc các gì được viết trên một quân bài, những người xung quanh sẽ rải bộ bài trong khoảng ký tự đầu tiên hay một số trong khoảng cộng mang 1 bức ảnh.

  Tiếp theo lúc người chỉ định đọc các gì được ghi trên lá bài thì các đối thủ phải mau chóng tậu được quân bài tương ứng, ai tậu ra trước thì sẽ là người thắng vòng ấy và được nhận quân bài đó. Sau lúc kết thúc cuộc chơi, người có phổ quát bài nhất sẽ là người thắng lợi.

  - Hanafuda:
  Trên mỗi quân bài của bộ bài Hanafuda sẽ là hình ảnh của mỗi loài hoa, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Bộ bài mang số đông 48 cây, tương ứng mỗi tháng là 4 cây trong 12 tháng sở hữu những loài cây được vẽ cách điệu theo mỗi mùa.

  * sở hữu 3 chiếc bài trong mỗi bộ Hanafuda:
  - dòng thường sở hữu hai lá đầu của 1 tháng sẽ mang hình dáng giống nhau tới 90%, loại này tính 1 điểm một lá.

  - cái đẹp là dòng mang dải ruy băng màu đỏ hoặc màu tím hay là các câu đối, dòng này tính 5 điểm 1 lá.

  - cái đặc trưng được chia thành 2 nhánh, nhánh một gồm 5 lá bài đặc thù tính 20 điểm, nhánh hai là 10 lá bài tính 10 điểm.

  tại sao cho tới hiện tại mọi người vẫn mê say bài lá Karuta Nhật Bản
  [​IMG]

  - Tính giải trí:

  Là 1 trò chơi truyền thống của Nhật Bản, mỗi lần chơi bài lá Karuta, người chơi sẽ ngồi ngay ngắn trên mẫu chiếu Tatami, tập hợp nghe các câu thơ được ngâm lên như hát, việc hòa mình vào các câu thơ, hình ảnh trên lá bài dù thắng hay thua thì đó cũng là khoảng thời gian tiêu khiển tha hồ của người Nhật.

  Giúp họ thoát khỏi cuồng quay công tác, học tập hàng ngày và đắm mình trong ko khí tha hồ, vui vẻ mà chỉ sở hữu chơi bài lá Karuta Nhật Bản mới đem đến.

  - Tính giáo dục:

  Việc chơi những mẫu bài lá Karuta Nhật Bản, đặc thù là bài Uta garuta sẽ tạo điều kiện cho người chơi biết thêm phổ quát về những câu thơ, thành ngữ Nhật Bản, đây chính là một hình thức "học mà chơi, chơi mà học" của người Nhật.

  Vào các ngày lễ đầu năm mới, Nhật Bản còn thường xuyên doanh nghiệp các cuộc thi để tậu ra người thắng lợi trong trò chơi Karuta. Việc chơi bàilá Karuta thường xuyên sẽ giúp cho người chơi đạt được sự cởi mở và nhanh nhẹn, vì vậy mà chơi bài Karuta còn được xem như là 1 hình thức tập dượt võ thuật. Ấy chính là lý do mà bài Karuta được duy trì trong khoảng hàng trăm năm qua tại Nhật và được hầu hết người ưa thích.

  kỳ vọng bài viết trên mà trung tâm tiếng Nhật Kosei sản xuất đã giúp bạn đọc hiểu hơn về bài lá Karuta Nhật Bản - chiếc bài lá truyền thống mang tính giải trí và giáo dục.

  nguồn: https://kosei.vn/nhung-net-thu-vi-ve-bai-la-karuta-nhat-ban-noi-tieng-n3256.html
   

Chia sẻ trang này