Phân biệt giữa công chứng và chứng thực

Thảo luận trong 'Phụ tùng và dịch vụ' bắt đầu bởi Hangnguyen456, 2/2/21.

 1. Hangnguyen456

  Hangnguyen456 Member

  Tham gia ngày:
  14/1/21
  Bài viết:
  151
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Có rất nhiều người vẫn còn nhầm tưởng giữa công chứng và chứng thưc là một. Tuy nhiên, trên thực tế, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. chúng thường được gọi chung bởi lẽ chúng được xếp vào nhóm chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của văn bản, hợp đồng. Dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn đọc về công chứng và chứng thực.

  1. Khái niệm

  - Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp cả các hợp đồng, giap dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại mà theo quy định pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện công chứng.

  - Chứng thực là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

  2. Thẩm quyền

  - Công chứng do sơ quan bổ trợ tư pháp thực hiện: phòng công chứng và văn phòng công chứng.

  - Chứng thực được thực hiện chủ yếu do cơ quan nhà nước: phòng tư pháp; UBND xã, phường; cơ quan địa diện ngoại giao; cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được sự ủy quyền thực hiện, công chứng viên.

  [​IMG]

  >>> Xem thêm: Văn phòng công chứng

  3. Bản chất


  - Công chứng đảm bảo nội dung của một hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch đó. Công chứng mang tính pháp lý cao hơn.

  - Chứng thực không đề cập đến nội dung, chủ yếu về mặt hình thức.

  4. Giá trị pháp lý

  - Công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành với các bên liên quan. Các bên phải có nghĩa vụ thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ. Hợp đồng, giao dịch được công chứng sẽ có giá trị chứng cứ, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh. Trừ trường hợp bị tòa tuyên án là vô hiệu hóa.

  - Chứng thực sẽ có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các trường hợp giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Chữ ký được chứng thực có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.
   

Chia sẻ trang này